ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนลั่น! ไม่รับคำตัดสินศาลอนุญาโตตุลาการ คดีทะเลจีนใต้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2559 06:00 น.
  SHARE

  เมื่อ 29 มิ.ย. ศาลอนุญาโตตุลาการถาวร (พีซีเอ) ซึ่งสหประชาชาติสนับสนุนในกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ประกาศจะตัดสินคดีฟิลิปปินส์ยื่นฟ้องจีน จากกรณีพิพาทแย่งชิงกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ ใน 12 ก.ค.นี้ หลังฟิลิปปินส์ยื่นฟ้องเมื่อต้นปี 2556 อ้างว่าใช้ช่องทางการเมืองการทูตจนหมดสิ้นเจรจากับจีน 17 ปี ก็ตกลงกันไม่ได้ คาดว่าคดีนี้จะสลับซับซ้อนมากเพราะมีหลักฐานในคดีเกือบ 4,000 หน้า

  ด้านนายหง เล่ย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงทันควันว่าจีนจะไม่ยอมรับคำตัดสินของพีซีเอ ซึ่งเป็น “มือที่ 3” ที่ไม่มีขอบเขตอำนาจตัดสินคดีนี้ และว่าการยื่นฟ้องโดยฝ่ายเดียวของฟิลิปปินส์ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ส่วนสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนแถลงว่าพีซีเอใช้กฎหมายในทางมิชอบ คดีนี้จะยิ่งทำให้ความขัดแย้งเลวร้ายลง

  หง เล่ย โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน
  หง เล่ย โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน

  หัวหน้าทีมทนายฝ่ายฟิลิปปินส์ คาดว่าพีซีเอจะตัดสินเข้าข้างฟิลิปปินส์ ถ้าจีนไม่ยอมรับจะมีสถานะเป็นชาติ “นอกกฎหมาย” อนึ่ง กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเผยว่าจะเปิดประมูลซื้อฝูงเครื่องบินรบเพิ่ม มูลค่าราว 40,000 ล้านดอลลาร์กลางเดือน ก.ค.นี้ เพื่อเสริมแสนยานุภาพป้องกันตนเองทางอากาศ ขณะที่ความตึงเครียดกับจีนทวีขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรพีซีเอสหประชาชาติกรุงเฮกเนเธอร์แลนด์ฟิลิปปินส์จีนกรณีพิพาททะเลจีนใต้หง เล่ยไม่ยอมรับคำตัดสินมือที่ 3ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 11:45 น.