ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บอริส จอห์นสัน' ตัวเก็งหัวหน้าพรรค รบ. ยูเคคนใหม่ ยันไม่ชิงตำแหน่ง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2559 02:10 น.
  SHARE

  บอริส จอห์นสัน ตัวเก็งผู้ที่จะได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยมคนใหม่ ประกาศในวันพฤหัสบดีว่า ตัวเขาจะไม่รับตำแหน่งดังกล่าว ทำให้ตอนนี้เหลือผู้ร่วมชิงตำแหน่ง 5 คน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน หนึ่งในแกนนำฝ่ายสนับสนุนให้สหราชอาณาจักร (ยูเค) ถอนตัวจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) และเป็นตัวเก็งผู้ที่จะได้เป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยมคนใหม่ แทนที่นายเดวิด คาเมรอน ซึ่งจะลาออกในเดือนต.ค. ประกาศในการปราศรัยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาจะไม่เข้าร่วมชิงตำแหน่งดังกล่าว

  "หลังจากได้ปรึกษาหารือกับเพื่อนร่วมงาน และพิจารณาสถานการณ์ในรัฐภา ผมได้ข้อสรุปว่า คนคนนั้น (ผู้นำพรรค) ไม่สามารถเป็นผมได้" นายจอห์นสันกล่าว โดยการตัดสินใจของอดีตนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนรายนี้ สร้างความตกตะลึงทั้งในและนอกสหราชอาณาจักร เนื่องจากหลายฝ่ายมองว่า การที่เขาเข้าไปมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนให้ยูเคออกจากอียู ส่วนหนึ่งก็เพื่อปูทางตัวเองสู่ตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม รวมทั้งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในอนาคต

  ทั้งนี้ การประกาศไม่ลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยมของนายจอห์นสัน เกิดขึ้นในขณะที่ นายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแห่งสหราชอาณาจักร สร้างความประหลาดใจด้วยการประกาศเข้าร่วมการชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม ทั้งที่มีการคาดการณ์กันอย่างกว้างขวางว่าเขาจะเป็นผู้ให้การสนับสนุนนายจอห์นสันเป็นหัวหน้าพรรค

  แอนเดรีย ลีดซัม, สตีเฟน แครบบ์, เธเรซา เมย์, ไมเคิล โกฟ และเลียม ฟ็อกซ์
  แอนเดรีย ลีดซัม, สตีเฟน แครบบ์, เธเรซา เมย์, ไมเคิล โกฟ และเลียม ฟ็อกซ์

  อนึ่ง ปัจจุบันนอกจากนายโกฟแล้ว ยังมีผู้ประกาศร่วมชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยมอีก 4 คน ได้แก่ เธเรซา เมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, แอนเดรีย ลีดซัม รัฐมนตรีพลังงาน, ส.ส. เลียม ฟ็อกซ์, และสตีเฟน แครบบ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการงานและบำนาญ โดยผลการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่จะได้รับการประกาศในวันที่ 9 ก.ย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บอริส จอห์นสันเบรกซิตbrexitออกจากสหภาพยุโรปสหราชอาณาจักรยูเคสหภาพยุโรปอียูเดวิด คาเมรอนนายกรัฐมนตรีไมเคิล โกฟข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 23:48 น.