รัฐฉวยจังหวะระบายสต๊อกในมือ

ข่าว

  รัฐฉวยจังหวะระบายสต๊อกในมือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ค. 2559 06:45 น.

   ภัยแล้งดันราคาข้าวโลกพุ่งปรี๊ด นบข.ยิ้มขยับแตะตันละ 9 พันบาท

   นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้รับทราบสถานการณ์ราคาข้าวในตลาดโลก ซึ่งถือว่าอยู่ในช่วงขาขึ้น เนื่องจากผลผลิตข้าวของโลกลดลง ขณะที่ความต้องการบริโภคข้าวลดลงเพียงเล็กน้อย และการที่ผลผลิตข้าวลดลงการส่งออกในตลาดโลกจึงลดลงตาม ทำให้ราคาข้าวขยับขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังมีมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษีของหลายประเทศใช้อยู่ เช่น สหรัฐฯ ที่กำหนดมาตรฐานสารตกค้างในข้าวที่เข้มงวดมากขึ้น ขณะที่สหภาพยุโรป (อียู) มีระบบตรวจสอบย้อนกลับได้ว่า ข้าวมาจากแปลงผลิตที่ไหน ส่วนจีนกำหนดให้การส่งออกข้าวต้องมาจากโรงสีที่ทางจีนเข้ามาตรวจสอบรับรองมาตรฐานแล้วเท่านั้น

   “ราคาข้าวในประเทศขณะนี้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยข้าวเปลือกเจ้าขายได้ที่ตันละ 8,700-9,000 บาท ข้าวหอมมะลิตันละ 13,000 บาท ซึ่งราคาน่าจะขึ้นไปอีก ส่วนข้าวเหนียวราคาตันละ 15,000 บาท”

   ส่วนแผนการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลนั้น รัฐบาลยังยืนยันที่จะดูแลไม่ให้กระทบต่อราคาข้าวที่ชาวนาผลิตออกมาในฤดูการผลิตใหม่ ซึ่งขณะนี้ แนวโน้มตลาดโลกเป็นช่วงราคาข้าวขาขึ้นนับเป็นโชคของประเทศไทย ที่มีภัยแล้งทำให้เลื่อนการปลูกข้าวออกไป 2 เดือน จึงยังไม่มีข้าวออกสู่ตลาดทำให้ระยะเวลาในการระบายข้าวสามารถขยายออกไปได้อีก โดยตั้งแต่ต้นปี 59 ได้ระบายข้าวไปแล้ว 3 ครั้ง 1.7 ล้านตัน และสัปดาห์หน้าจะเปิดประมูลข้าวอีก 2 ล้านตัน

   ด้านนางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า ที่ประชุม นบข.ได้เห็นชอบให้กรมการค้าต่างประเทศออกประกาศเปิดจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกของรัฐปริมาณ 2.18 ล้านตัน ประกอบด้วย 17 ชนิด เช่น ข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2, ข้าวหอมจังหวัดและข้าวขาว 15%, เป็นต้น ใน 139 คลัง ทั้งนี้ กรมจะเชิญผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังเงื่อนไขการจำหน่าย (ทีโออาร์) ในวันที่ 1 ก.ค. ยื่นซองเอกสารคุณสมบัติผู้เสนอซื้อวันที่ 21 ก.ค. ยื่นซองเสนอราคาซื้อวันที่ 25 ก.ค. โดยจะประกาศรายชื่อผู้เสนอราคาซื้อสูงสุดในแต่ละคลังวันที่ 29 ก.ค.59.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 18:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์