ไลฟ์สไตล์
100 year

กฟผ.ลุยผลิตไฟฟ้าเพิ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2559 06:15 น.
SHARE

นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยนโยบายการทำงานในโอกาสรับตำแหน่งผู้ว่าการ กฟผ.คนใหม่ว่า นโยบายที่จะดำเนินการ คือการสร้างความมั่นคงของระบบผลิตไฟฟ้า โดยในเดือน ต.ค.นี้ กฟผ.จะเสนอคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) เพื่อที่จะปรับแผนเพิ่มสัดส่วนกำลังการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ.ให้เป็น 50% ของกำลังการผลิตรวม ตามนโยบายรัฐบาล จากปัจจุบัน กฟผ.มีกำลังการผลิตไฟฟ้า 37% ควบคู่ไปกับการสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ที่จะมุ่งเน้นพลังงานทดแทนควบคู่ไปกับโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพื่อถ่วงดุลการใช้ก๊าซธรรมชาติและเพื่อรักษาอัตราค่าไฟฟ้าไม่ให้สูงเกินไปเพื่อที่จะให้ประชาชนยอมรับได้

“การที่ภาครัฐต้องการให้ กฟผ.เพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าเป็น 50% เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน เพราะหากเกิดปัญหาใดๆขึ้น อาทิ สัญญาซื้อขายไฟฟ้าระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน ไม่สามารถไปแก้ไขปรับเปลี่ยนได้ ก็จะมีแต่โรงไฟฟ้าของ กฟผ.ที่จะสั่งการให้เดินเครื่องหรือหยุดผลิตไฟฟ้าเมื่อใดก็ได้แต่ต้องไปหารือกับเรคกูเลเตอร์ก่อน”

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น จึงต้องมาดูแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า หรือพีดีพี 2015 ว่าจะมีความต้องการไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ เพื่อที่จะเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ.ไว้รองรับ โดยในปี 2579 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของแผนพีดีพี สัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ.จะอยู่ที่ 39% และหากจะต้องดำเนินการเพิ่มกำลังไฟฟ้าให้ได้ในระดับ 50% ต้องใช้เงินลงทุนประมาณ 1.2 ล้านล้านบาท
“การเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าให้เป็น 50% กฟผ.ได้มีแผนงานเช่น การรักษากำลังการผลิตของโรงไฟฟ้าใหม่ เพื่อทดแทนโรงไฟฟ้าเก่า เพิ่มการลงทุนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าชีวมวล เป็นต้น”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ภาครัฐผลิตไฟฟ้าพีดีพีการลงทุนผลิตไฟฟ้าข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:44 น.