กฟผ.ลุยผลิตไฟฟ้าเพิ่ม

ข่าว

  กฟผ.ลุยผลิตไฟฟ้าเพิ่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ค. 2559 06:15 น.

   นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยนโยบายการทำงานในโอกาสรับตำแหน่งผู้ว่าการ กฟผ.คนใหม่ว่า นโยบายที่จะดำเนินการ คือการสร้างความมั่นคงของระบบผลิตไฟฟ้า โดยในเดือน ต.ค.นี้ กฟผ.จะเสนอคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) เพื่อที่จะปรับแผนเพิ่มสัดส่วนกำลังการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ.ให้เป็น 50% ของกำลังการผลิตรวม ตามนโยบายรัฐบาล จากปัจจุบัน กฟผ.มีกำลังการผลิตไฟฟ้า 37% ควบคู่ไปกับการสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ที่จะมุ่งเน้นพลังงานทดแทนควบคู่ไปกับโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพื่อถ่วงดุลการใช้ก๊าซธรรมชาติและเพื่อรักษาอัตราค่าไฟฟ้าไม่ให้สูงเกินไปเพื่อที่จะให้ประชาชนยอมรับได้

   “การที่ภาครัฐต้องการให้ กฟผ.เพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าเป็น 50% เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน เพราะหากเกิดปัญหาใดๆขึ้น อาทิ สัญญาซื้อขายไฟฟ้าระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน ไม่สามารถไปแก้ไขปรับเปลี่ยนได้ ก็จะมีแต่โรงไฟฟ้าของ กฟผ.ที่จะสั่งการให้เดินเครื่องหรือหยุดผลิตไฟฟ้าเมื่อใดก็ได้แต่ต้องไปหารือกับเรคกูเลเตอร์ก่อน”

   ดังนั้น จึงต้องมาดูแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า หรือพีดีพี 2015 ว่าจะมีความต้องการไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ เพื่อที่จะเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ.ไว้รองรับ โดยในปี 2579 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของแผนพีดีพี สัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ.จะอยู่ที่ 39% และหากจะต้องดำเนินการเพิ่มกำลังไฟฟ้าให้ได้ในระดับ 50% ต้องใช้เงินลงทุนประมาณ 1.2 ล้านล้านบาท
   “การเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าให้เป็น 50% กฟผ.ได้มีแผนงานเช่น การรักษากำลังการผลิตของโรงไฟฟ้าใหม่ เพื่อทดแทนโรงไฟฟ้าเก่า เพิ่มการลงทุนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าชีวมวล เป็นต้น”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์