ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สทศ.ยอมรับเฉลยโอเน็ตอังกฤษผิดจริง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2559 06:45 น.
  SHARE

  สพฐ.เยียวยาเด็กที่สอบ ม.4 ได้ รมว.ศธ.ให้ “สัมพันธ์” แก้ปัญหาแทนไขก๊อก

  พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับการปรับคะแนนโอเน็ตวิชาภาษาอังกฤษ ม.3 ปีการศึกษา 2558 โดย รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าวว่า สทศ.ได้ตรวจสอบแล้วพบว่ามีการเฉลยคำตอบผิดจริงจำนวน 3 ข้อ ได้แก่ ข้อที่ 39, 42 และ 47 ศธ.จึงเห็นชอบให้มีการปรับคะแนนใหม่ โดยให้สถานศึกษาปรับคะแนนในระเบียนแสดงผลการเรียน หรือ ปพ.1 ของนักเรียน และส่งคะแนนใหม่ให้ สทศ. เพื่อคำนวณ คะแนนวิชาภาษาอังกฤษใหม่ จากนั้น สทศ.จะส่งคะแนนที่คำนวณได้ให้โรงเรียนที่ใช้โอเน็ตเป็นองค์ประกอบในการคัดเข้าเรียน ชั้น ม.4 เรียงลำดับคะแนนที่สอบเข้าใหม่ทั้งระบบ

  “สทศ.ต้องขอโทษ ที่เฉลยข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษผิด 3 ข้อ ส่งผลกระทบกับนักเรียนจำนวน 656,701 คน โดย สทศ.จะประกาศผลคะแนนโอเน็ต ที่ปรับใหม่ทางเว็บไซต์ www.niets.or.th ” ผอ.สทศ.กล่าว

  ด้านนายการุณกล่าวว่า สพฐ.จะให้สถานศึกษาที่ใช้คะแนนโอเน็ตเป็นองค์ประกอบในการคัดเลือกเด็กเข้าเรียน ม.4 ประกาศรายชื่อที่เรียงลำดับใหม่ทางเว็บไซต์ของโรงเรียน เด็กและผู้ปกครองหากพบว่ามีชื่อติดในโรงเรียนสอบที่สอบไว้ ก็ติดต่อเพื่อเข้าเรียนได้ทันที โดยจะประกาศผลภายใน 1 สัปดาห์

  พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า การเรียงลำดับคะแนนใหม่ครั้งนี้ จะส่งผลให้เด็กที่สอบแข่งขันเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง บางคนคะแนนลดลง แต่ได้เข้าเรียนไปแล้วก็ให้เรียนต่อไป ส่วนเด็กที่ได้คะแนนเพิ่มขึ้นและผ่านเกณฑ์ที่โรงเรียนกำหนดก็มีสิทธิเข้าเรียนในโรงเรียนดังกล่าว

  “ผอ.สทศ.พร้อมที่จะรับผิดชอบ โดยเคยขอลาออกจากตำแหน่ง ผอ.สทศ. แต่สิ่งที่ สทศ.กำลัง ทำอยู่คือความรับผิดชอบโดยการแก้ไขปัญหา การสอบโอเน็ตครั้งต่อไปจะให้มีการเปิดข้อสอบและเฉลยคำตอบ ก่อนที่จะส่งคะแนนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประมวลผล เพื่อให้มีเวลาท้วงติงและตรวจสอบก่อน” รมว.ศธ.กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ผลการเรียนคะแนนโอเน็ตข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 11:43 น.