ข่าว

วิดีโอ

สทศ.ยอมรับเฉลยโอเน็ตอังกฤษผิดจริง

สพฐ.เยียวยาเด็กที่สอบ ม.4 ได้ รมว.ศธ.ให้ “สัมพันธ์” แก้ปัญหาแทนไขก๊อก

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับการปรับคะแนนโอเน็ตวิชาภาษาอังกฤษ ม.3 ปีการศึกษา 2558 โดย รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าวว่า สทศ.ได้ตรวจสอบแล้วพบว่ามีการเฉลยคำตอบผิดจริงจำนวน 3 ข้อ ได้แก่ ข้อที่ 39, 42 และ 47 ศธ.จึงเห็นชอบให้มีการปรับคะแนนใหม่ โดยให้สถานศึกษาปรับคะแนนในระเบียนแสดงผลการเรียน หรือ ปพ.1 ของนักเรียน และส่งคะแนนใหม่ให้ สทศ. เพื่อคำนวณ คะแนนวิชาภาษาอังกฤษใหม่ จากนั้น สทศ.จะส่งคะแนนที่คำนวณได้ให้โรงเรียนที่ใช้โอเน็ตเป็นองค์ประกอบในการคัดเข้าเรียน ชั้น ม.4 เรียงลำดับคะแนนที่สอบเข้าใหม่ทั้งระบบ

“สทศ.ต้องขอโทษ ที่เฉลยข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษผิด 3 ข้อ ส่งผลกระทบกับนักเรียนจำนวน 656,701 คน โดย สทศ.จะประกาศผลคะแนนโอเน็ต ที่ปรับใหม่ทางเว็บไซต์ www.niets.or.th ” ผอ.สทศ.กล่าว

ด้านนายการุณกล่าวว่า สพฐ.จะให้สถานศึกษาที่ใช้คะแนนโอเน็ตเป็นองค์ประกอบในการคัดเลือกเด็กเข้าเรียน ม.4 ประกาศรายชื่อที่เรียงลำดับใหม่ทางเว็บไซต์ของโรงเรียน เด็กและผู้ปกครองหากพบว่ามีชื่อติดในโรงเรียนสอบที่สอบไว้ ก็ติดต่อเพื่อเข้าเรียนได้ทันที โดยจะประกาศผลภายใน 1 สัปดาห์

พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า การเรียงลำดับคะแนนใหม่ครั้งนี้ จะส่งผลให้เด็กที่สอบแข่งขันเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง บางคนคะแนนลดลง แต่ได้เข้าเรียนไปแล้วก็ให้เรียนต่อไป ส่วนเด็กที่ได้คะแนนเพิ่มขึ้นและผ่านเกณฑ์ที่โรงเรียนกำหนดก็มีสิทธิเข้าเรียนในโรงเรียนดังกล่าว

“ผอ.สทศ.พร้อมที่จะรับผิดชอบ โดยเคยขอลาออกจากตำแหน่ง ผอ.สทศ. แต่สิ่งที่ สทศ.กำลัง ทำอยู่คือความรับผิดชอบโดยการแก้ไขปัญหา การสอบโอเน็ตครั้งต่อไปจะให้มีการเปิดข้อสอบและเฉลยคำตอบ ก่อนที่จะส่งคะแนนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประมวลผล เพื่อให้มีเวลาท้วงติงและตรวจสอบก่อน” รมว.ศธ.กล่าว.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับการปรับคะแนน 1 ก.ค. 2559 00:39 1 ก.ค. 2559 02:04 ไทยรัฐ