วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทบทวนรีไฟแนนซ์-ชี้ล้างหนี้ไม่จริง

ทบทวนรีไฟแนนซ์-ชี้ล้างหนี้ไม่จริง

  • Share:

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินมาตรการลดภาระหนี้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามข้อเสนอของธนาคารออมสิน ที่ใช้เงิน การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ซึ่งทายาทจะได้รับในอนาคต เมื่อสมาชิกเสียชีวิตมาค้ำประกัน การอนุมัติวงเงินสินเชื่อใหม่เพิ่มเติมให้แก่ผู้กู้ที่เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาหรือรีไฟแนนซ์หนี้ว่า ได้มีการรายงานผลการดำเนินการต่อที่ประชุม

ผู้บริหารองค์กรหลัก ที่มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานว่า จะต้องหารือใน รายละเอียดร่วมกับธนาคารออมสินอีกครั้งหนึ่ง ก่อนจะลงนามบันทึกข้อตกลง โดยเบื้องต้นคุณสมบัติของผู้กู้ในระยะแรก ต้องเป็นผู้ที่มีวินัยทาง
การเงินดี ไม่เคยติดค้างชำระเงินกู้ อายุไม่ต่ำกว่า 50 ปี ซึ่งผู้มีคุณสมบัติเข้าร่วมโครงการประมาณ 280,000 คน เฉลี่ยยอดหนี้ประมาณรายละ 1 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ดาว์พงษ์ได้สั่งการในที่ประชุมองค์กรหลัก ศธ. ให้ สกสค.ไปทบทวนโครงการดังกล่าว เนื่องจากเมื่อมีการพิจารณารายละเอียดในสัญญา พบว่าอาจไม่สามารถช่วยลดปัญหาหนี้สินครูได้จริง และไม่เกิดประโยชน์กับครู โดยเฉพาะในสัญญาที่ธนาคารออมสินระบุว่าให้ทำประกันชีวิต เพื่อประกันวงเงินกู้ดังกล่าวอีก จำนวน 13,000 บาทต่อคน ซึ่งไม่เหมาะสม เนื่องจากในการกู้ที่ผ่านมาครูก็ได้ทำประกันเงินกู้ไว้ครั้งหนึ่งแล้วในวงเงิน 160,000 บาทต่อคน จึงไม่เป็น ธรรมหากจะต้องทำประกันเพิ่มอีก ซึ่งเป็นการเสียเงินซ้ำซ้อน และหากเป็นไปได้อยากให้ธนาคารออมสินลดดอกเบี้ยเพื่อลดภาระหนี้สินครู โดยไม่ต้องให้ครูกู้เงินมารีไฟแนนซ์หนี้ตัวเองอีกรอบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้