ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รถหัวลากปริศนา ลอบทิ้งสารเคมีลงสระสาธารณะที่ระยอง ปลาลอยตายเพียบ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2559 01:38 น.
  SHARE

  ชาวบ้าน ต.ละหาร จ.ระยอง เผยรถหัวลากปริศนานำสารเคมีมาเททิ้งริมคลองสาธารณะส่งผลให้ปลาในคลองตายเกลื่อน หญ้ารอบๆ ก็ตายตามไปด้วย ขณะที่น้ำในคลองนี้เป็นแหล่งน้ำดิบเพื่อใช้ผลิตน้ำประปาภายในพื้นที่ ล่าสุด จนท. เติมออกซิเจนแล้ว

  เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 59 นางมาลัย ทองคำ ปลัดป้องกัน อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง และนายสรยุทธ พฤธิ์ไพฑูรย์ นายก อบต.ละหาร ได้รับรายงานจากชาวบ้านว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา (29 มิ.ย.) มีหัวลากหรือรถเทรลเลอร์ นำสารเคมีมาทิ้งป่าหญ้าข้างทาง บริเวณริมถนนปลวกแดง-บ้านค่าย บ้านพงลำดวน ม.3 ต.ละหาร อ.ปลวกแดง ทำให้น้ำในสระขนาด 20 ไร่ หลัง อบต.ละหารที่เป็นน้ำดิบเพื่อทำน้ำประปามีสีดำ ปลาจำนวนมากหลายร้อยตัว ปลาบึก ปลานิล ได้ลอยตายเป็นจำนวนมาก

  จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า หญ้าข้างทางตายกว่า 100 เมตร ซึ่งสารเคมีบางส่วนได้ไหลซึมลงดิน และไหลตามรางน้ำยาวระยะ 3 กิโลเมตร มาลงที่สระน้ำดิบหลัง อบต.ละหาร ขนาด 20 ไร่ ซึ่งมีปลาหลากชนิด เช่น ปลาบึกขนาด 200-300 กิโลเมตร ปลานิล หลายร้อยตัวได้ลอยตายเกลื่อน ชาวบ้านได้มาช้อนจับไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งทาง อบต.ได้นำเครื่องปั่นน้ำเพื่อผลิตออกซิเจนเร่งด่วน

  นางมาลัย กล่าวว่า ทางหน่วยงานรัฐของระยองได้รับทราบแล้ว และเก็บตัวอย่างน้ำส่งไปตรวจที่โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาบตาพุด เพื่อตรวจในห้องแล็บ พิสูจน์น้ำสารเคมีนี้เป็นอะไร และทางอบต.ก็จะเฝ้าระวังไม่ให้รถมาทิ้งอีก รวมถึงห้ามชาวบ้านอย่านำปลาไปรับประทานกลัวว่าอาจจะมีพิษ โดยทาง อบต.ได้ระดมกำลังเพื่อทำออกซิเจนเร่งให้น้ำกลับคืนสภาพเดิม ส่วนการนำน้ำดิบไปผลิตเป็นน้ำประปานั้นต้องใช้แหล่งอื่นไปก่อน โดยพื้นที่ดังกล่าวยังมีแหล่งผลิตน้ำอีก 3 จุดด้วยกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทิ้งสารเคมีลงน้ำทิ้งสารเคมีน้ำเสียปลาตายละหารปลวกแดงระยองข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:54 น.