ปศุสัตว์สกลนคร ทลายโรงเชือดเถื่อน ตะลึงชำแหละหมูบนพื้น-แมลงวันตอมหึ่ง

ข่าว

  ปศุสัตว์สกลนคร ทลายโรงเชือดเถื่อน ตะลึงชำแหละหมูบนพื้น-แมลงวันตอมหึ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ค. 2559 00:45 น.

   ชุดเฉพาะกิจปศุสัตว์ จังหวัดสกลนคร ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุกจับกุมโรงฆ่าสัตว์เถื่อน 5 แห่ง ในอำเภอบ้านม่วง ตะลึงเห็นมือเชือดกำลังนั่งชำแหละหมูกับพื้น เจ้าหน้าที่ชี้เสี่ยงต่อการเกิดโรคนานาชนิด

   เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 59 น.ส.เยาวนิตย์ บุรีรักษา ปศุสัตว์สกลนคร นายสัตวแพทย์ วิสุทธิ์ เอื้อกิ่งเพชร สารวัตรปศุสัตว์สกลนคร ตำรวจสืบสวน ภ.จ.สกลนคร ตชด.23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์อุดรธานี จำนวน 100 นาย เข้าทำการปูพรมตรวจค้นพื้นที่ อ.บ้านม่วง ภายหลังสืบทราบว่ามีการลักลอบ ฆ่าหมู ชำแหละหมู โดยไม่ได้รับอนุญาต

   ทั้งนี้เมื่อกระจายกำลังเข้าในพื้นที่ ต.หนองกวั่ง พร้อมกัน 5 จุด พบว่าแต่ละแห่งมีการลักลอบฆ่าและชำแหละหมูจริง โดยพื้นที่ชำแหละหมูไม่ถูกสุขอนามัยตามระเบียบกรมปศุสัตว์ และที่ตั้งยังอยู่ในไร่สวนรกทึบลับตาคนยากแก่การพบเห็น จากการเข้าทำการตรวจสอบพบว่าโรงชำแหละแต่ละแห่งไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง และมีบางแห่งที่ใช้มือเชือด และนั่งชำแหละหมูกับพื้น ซึ่งเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ต่างก็พากันตกใจ และจากการตรวจสอบโดยรอบโรงชำแหละบางแห่งยังพบความสกปรกรอบๆ มีแมลงวันบินมาตอมอยู่ตามเนื้อหมูที่ชำแหละเสร็จแล้วจำนวนมาก

   นอกจากนี้ยังได้ทำการตรวจยึดอุปกรณ์และของกลาง เช่น มีดชำแหละ ค้อนทุบหัวหมู ตราชั่ง ซากหมูจำนวน 3 ตัว เนื้อหมูและชิ้นส่วนอื่นอีกราว 200 กิโลกรัม พร้อมผู้กระทำผิด 6 ราย ประกอบด้วย 1.นายชัชวาลย์ พรหมสกุล 2.น.ส.นฤมล สกุลซัง 3.นายวิมาณ ศรีสวัสดิ์ 4.นางสุดตา ทวงศ์ศรี 5.นางบัวคร ดวงกุลสา และ 6.นายนรินทร์ สิทธิวงศ์ ควบคุมตัวทั้งหมดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

   น.ส.เยาวนิตย์ กล่าวว่า ตามที่ นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นห่วงในเรื่องสุขภาพของผู้บริโภค จึงมอบหมายให้ปศุสัตว์สกลนครดำเนินการออกตรวจสอบขบวนการผลิต จนสืบทราบว่าในพื้นที่ อ.บ้านม่วง มีการแอบลักลอบฆ่าหมู ชำแหละหมูเพื่อนำไปจำหน่ายโดยผิดกฎหมายจำนวนมาก สำหรับผู้ที่กระทำความผิดทั้งหมด 6 คนนั้น ได้ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านม่วง ในความผิดตามมาตรา 11 และ 15 ของ พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์และจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2535 และมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 เคลื่อนย้ายซากสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต

   อย่างไรก็ตามหากปล่อยปละละเลยเนื้อหมูที่ทำการฆ่าและชำแหละออกจากโรงฆ่าสัตว์เหล่านี้ นับเป็นความเสี่ยงอย่างยิ่ง เนื่องจากจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ เพราะไม่มีการควบคุมจากเจ้าหน้าที่ ทั้งการตรวจหาสารเร่งเนื้อแดง ตรวจเชื้อโรคจากหมูก่อนจะทำการชำแหละ โดยเชื้อโรคที่พบบ่อยคือ เชื้อซัลโมเนลลา จะทำให้ผู้บริโภคท้องร่วงอย่างรุนแรง ซึ่งการดำเนินการปราบปรามในครั้งนี้ยังเป็นการควบคุมการลักลอบขนย้ายซากสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตไปยังพื้นที่ชายแดน ที่ จ.บึงกาฬ ซึ่งจะนำมาซึ่งโรคระบาดจากสัตว์สู่คนได้ พร้อมกับขอความร่วมมือประชาชนทุกพื้นที่ หากพบเบาะแสโรงฆ่าสัตว์ที่ไม่ได้รับอนุญาต สามารถแจ้งมาได้ที่ปศุสัตว์สกลนคร.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 12:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์