ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสอีกแล้วหรือ? กราดยิง บึมพลีชีพซ้ำ ช็อกโลก ถล่มสนามบินอิสตันบูล

และแล้ว ชาวโลกต้องช็อก สะพรึงกลัวกับเหตุก่อการร้ายสะเทือนขวัญกันอีกครั้ง เมื่อสนามบินระหว่างประเทศ อะตาเติร์ก ในนครอิสตันบูล เมืองใหญ่สุดของประเทศตุรกี โดนก่อวินาศกรรม...ตกเป็นเป้าหมายโจมตีล่าสุด ของกลุ่มก่อการร้าย ที่ส่งสมาชิกกล้าตาย 3 คน เปิดฉากกราดยิง ตามด้วยจุดชนวนระเบิดพลีชีพถล่ม บริเวณอาคารผู้โดยสารขาออก เมื่อคืนวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสลดถึง 42 ศพ บาดเจ็บกว่า 230 ราย

ตื่นตระหนก หวาดผวากันไปทั่วโลก เนื่องจากนครอิสตันบูลของตุรกี ถือเป็นหนึ่งในเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมความงดงามและความเก่าแก่ของเมืองประวัติศาสตร์แห่งนี้ ถึงปีละมากกว่า 60 ล้านคน...แต่แล้ว ก็เกิดเหตุการณ์ร้ายไม่คาดฝัน สนามบินระหว่างประเทศอะตาเติร์ก ซึ่งถือเป็นประตูสำคัญเข้าสู่เมืองประวัติศาสตร์แห่งนี้ กลับมาโดนก่อวินาศกรรม!!

อีกทั้งสิ้นเสียงระเบิด และเสียงหวีดร้อง ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใดออกมารับผิดชอบ...

**ตุรกี กำลังเผชิญหน้า วิกฤติก่อการร้าย

เหมือนตกอยู่ในฝันร้ายที่น่าสะพรึงกลัว... ตุรกีต้องมาโดนก่อเหตุระเบิดโจมตีแล้วถึง 6 ครั้ง ทั้งในนครอิสตันบูล และกรุงอังการา เมืองหลวง โดยช่วง 6 เดือนแรกของปี 2559 เกิดเหตุระเบิดพลีชีพที่กรุงอังการา เมืองหลวงแล้ว 2 ครั้ง คือ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ดับ 35 และเมื่อวันที่ 17 ก.พ. ตาย 29 ราย

ขณะที่ นครอิสตันบูล โดนโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายแล้ว 4 ครั้ง คือ ในวันที่ 12 ม.ค. ตาย 12 ราย, 19 มี.ค. ตาย 4 , 7 มิ.ย. ตาย 11 และล่าสุด เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ตายอีก 42 บาดเจ็บกว่า 239 ราย รวมแล้ว มีผู้เสียชีวิตจากเหตุวินาศกรรมแล้ว 133 ราย และได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก


** เหยื่อบึมล่าสุด มาจากทั่วโลก

ตามคำเปิดเผยของ นายซานี ซีเนอร์ ประธานคณะกรรมการบริหาร หรือ ซีอีโอ ของ TAV Airports (ทีเอวี แอร์พอร์ตส) ระบุว่า เหยื่อเคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์โจมตีสนามบินอะตาเติร์ก มาจากหลายภูมิภาคทั่วโลก แต่ส่วนใหญ่เป็นชาวตุรกี และในจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 42 ราย จนถึงวันที่ 30 มิ.ย.นั้น มีชาวตุรกีเสียชีวิตรวมอยู่ด้วย 23 ราย ประกอบด้วย ตำรวจ 5 นาย ,พนักงานภาคพื้นดินของสายการบิน,ไกด์ที่มารอรับลูกค้า รวมทั้งคนขับรถแท็กซี่อย่างน้อย 1 ราย

สำหรับผู้เสียชีวิตที่สนามบินในนครอิสตันบูล ประกอบด้วย ชาวซาอุดีอาระเบีย 6 ราย, อิรัก 2 ราย, ตูนิเซีย 1 ราย, จีน 1 ราย , อิหร่าน 1 ราย, ยูเครน 1 ราย, จอร์แดน 1 ราย และอุซเบกิสถาน 1 ราย อีกทั้งในจำนวนผู้เสียชีวิต 3 ราย ยังถือสัญชาติเป็นพลเมืองตุรกีควบคู่ไปด้วย

**หลักฐานที่พบทั้งหมด ชี้ไปที่กลุ่มไอซิส

ขณะที่ธงชาติตุรกีถูกลดลงครึ่งเสา เพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุโจมตีสนามบินอะตาเติร์ก ในช่วงวันท้ายๆ ของเทศกาลถือศีลอด ‘รอมฎอน’ คำถามที่ยังคงไร้คำตอบก็คือ ใครอยู่เบื้องหลังเหตุก่อวินาศกรรมสุดโหดครั้งนี้? ทว่าจากหลักฐานและข้อมูลที่รวบรวมได้ทั้งหมดในเบื้องต้น ชี้ว่า เป็นฝีมือกลุ่มไอซิส

‘จากข้อมูลและหลักฐานทั้งหมด บ่งบอกว่าเป็นฝีมือไอซิส’ นายอัฟคาน อาลา รมว.มหาดไทยของตุรกีกล่าว แต่อย่างไรก็ดี ตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่แน่นอน


** แผนโจมตีสนามบินอะตาเติร์ก เป็นวิธีการของไอซิส

ถึงแม้หลังเกิดเหตุโจมตีสนามบินในนครอิสตันบูลแล้ว ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไอซิส หรือกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด ‘PKK’ (พีเคเค)ซึ่งเป็นปฏิปักษ์กับทางการตุรกีมานาน ออกมาอ้างความรับผิดชอบ

แต่จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ ในเบื้องต้น พบว่า คนร้าย 3 คนได้เปิดฉากใช้ปืนไรเฟิล กราดยิงก่อนจะจุดชนวนระเบิดพลีชีพทันที หลังถูกตำรวจสนามบินยิงปืนตอบโต้ ที่บริเวณทางเข้าอาคารผู้โดยสารขาออก คล้ายคลึง กับวิธีการโจมตี โรงละครบาตากล็อง ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส เมื่อเดือนพ.ย.ปี 58 ซึ่งกลุ่มไอซิส ออกมาอ้างความรับผิดชอบ

จากประวัติที่ผ่านมา กลุ่มไอซิสมีแผนเลือกสนามบินเป็นเป้าหมายการโจมตี อย่างเช่นการโจมตีสนามบินซาเวนเทม ในกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงเบลเยียม เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย หลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญ กลุ่มไอซิสก็ออกมาอ้างความรับผิดชอบ

**ผอ. ซีไอเอ สหรัฐฯ ระบุ ไม่พ้นฝีมือกลุ่มสุดโหด

นายจอห์น เบรนแนน ผู้อำนวยการของสำนักงานข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ (ซีไอเอ) ระบุว่า เหตุโจมตีที่สนามบินอะตาเติร์ก ในนครอิสตันบูล เหมือนกับเป็น ‘กระจก’ ที่สะท้อนให้เห็นถึงเหตุโจมตีที่ผ่านมา โดยฝีมือกลุ่มไอซิส

‘ผมคิดว่า กลุ่มไอซิสลงมือโจมตีในตุรกีอย่างต่อเนื่อง เพื่อหวังประโยชน์จากการที่ต้องการส่งสัญญาณไปถึงหุ้นส่วนของตุรกี และขณะเดียวกัน ก็ไม่ต้องการจะทำตัวเหินห่างกับคนที่อยู่ในตุรกีที่อาจยังคงพยายามจะขอความสนับสนุนเพื่อก่อการร้าย’ นายเบรนแนน ผอ.ซีไอเอของสหรัฐฯ แสดงความเห็น


**เหตุผล ไอซิส เลือกโจมตีตุรกีเป็นพิเศษ

ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญก่อการร้าย ชี้ว่า กลุ่มไอซิส มีเหตุผลที่จะหมายหัว ตุรกี เป็นเป้าหมายการโจมตี เพราะตุรกีให้ความช่วยเหลือกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มไอซิสในซีเรียและอิรัก ซึ่งมีพรมแดนติดกับตุรกี โดยรัฐบาลตุรกีอนุญาตให้เครื่องบินรบของชาติพันธมิตรสามารถบินผ่านน่านฟ้าตุรกี เข้าไปโจมตีกลุ่มไอซิสในสองประเทศนี้


**เผย 3 ผู้ก่อการร้ายเดนตาย เป็นชาวต่างชาติ

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลตุรกีว่า 3 คนร้ายที่ลงมือใช้ปืนไรเฟิลกราดยิง และระเบิดพลีชีพโจมตีสนามบินอะตาเติร์ก เป็นชาวต่างชาติ ในขณะที่ทางการตุรกี ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อของ 3 คนร้ายต่อสาธารณะ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อการร้าย ชี้ถึงสาเหตุที่ทำให้ตุรกีกลายเป็นประเทศที่ง่ายหรือเปราะบาง ต่อการตกเป็นเป้าวินาศกรรม เป็นเพราะมีกลุ่มก่อการร้ายหลายกลุ่มปฏิบัติการอยู่ในประเทศ


**ทางการตุรกีบุกค้นพื้นที่หลายแห่งในอิสตันบูล
สำนักข่าว TRT รายงานว่า หลังสนามบินอะตาเติร์กโดนโจมตีผ่านมา 3 วัน ทางการตุรกีได้ส่งตำรวจบุกค้นพื้นที่หลายแห่งในนครอิสตันบูล เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา และสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 13 คน ในจำนวนนี้ เป็นชาวต่างชาติ 3 คน แต่เบื้องต้นยังไม่มีการเปิดเผยสัญชาติของคนทั้ง 3 คน

เรียกว่า เป็นความพยายามของทางการตุรกีในการเร่งปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายในประเทศ ในขณะที่ ตุรกี ดูเหมือนจะกลายเป็นเป้าหมายสำคัญในการก่อวินาศกรรมไปเสียแล้ว.

และแล้ว ชาวโลกต้องช็อก สะพรึงกลัวกับเหตุก่อการร้ายสะเทือนขวัญกันอีกครั้ง เมื่อสนามบิน อะตาเติร์ก ในนครอิสตันบูล เมืองใหญ่สุดของประเทศตุรกี โดนก่อวินาศกรรม.. ตกเป็นเป้าหมายโจมตีล่าสุด ของกลุ่มก่อการร้าย 30 มิ.ย. 2559 18:06 4 ก.ค. 2559 19:08 ไทยรัฐ