ไลฟ์สไตล์
100 year

'หมออีม เอเวอเรสต์' นำทีมปีนเขาล้อมหมวก ชมวิวสุดสวยประจวบเมืองสามอ่าว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2559 00:22 น.
SHARE

‘หมออีม’หญิงไทยคนแรก ปีนเขาเอเวอเรสต์สำเร็จ นำเพื่อนร่วมงาน ปีนเขาล้อมหมวกในกองบิน 5 ชมทะเลจุดสวยทัศนียภาพสามอ่าวของเมืองประจวบฯ ฝึกบุคลากรทางแพทย์ให้แข็งแรง ฉลอง61ปีสถาปนา รพ.ประจวบคีรีขันธ์...

เมื่อช่วงเช้า วันที่ 30 มิ.ย.59 นพ.นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์นำคณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาล ปีนขึ้นเขาล้อมหมวก ภายในเขตกองบิน 5 อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เพื่อฉลองครบรอบ 61 ปี วันคล้ายวันสถาปนาโรงพยาบาล และประชาสัมพันธ์เขาล้อมหมวก เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เนื่องจากบริเวณยอดบนของเขาล้อมหมวกสามารถมองเห็นทัศนียภาพของทะเลอ่าวไทยเป็นรูปครึ่งวงกลม 3 วงต่อเนื่องกัน ประกอบด้วยอ่าวมะนาว อ่าวประจวบ อ่าวน้อย

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ในการปีนเขาล้อมหมวกครั้งนี้ เพื่อเป็นการทดสอบสภาพร่างกายและจิตใจความพร้อมของบุคลากรสาธารณสุข และเป็นแบบอย่างแก่คนไข้ นำคณะการเดินทาง โดยทันตแพทย์หญิงนภัสพร ชำนาญสิทธิ์ หรือ หมออีม ทันตแพทย์ประจำโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ หญิงไทยคนแรกที่ปีนขึ้นยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ โดยใช้เวลาเพียง 17 นาทีสามารถปีนขึ้นยอดเขาล้อมหมวก ขณะที่คนทั่วไปจะใช้เวลา 1.30–2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของแต่ละคน 

สำหรับ เส้นทางขึ้นสู่ยอดเขาล้อมหมวก แบ่งออกเป็น 8 จุด โดย 3 จุดแรกเป็นทางเดินแบบขั้นบันไดจำนวน 496 ขั้น ส่วนระยะทางที่เหลืออีก 5จุด ต้องใช้มือและเท้าไต่หิน ระดับความชั้นถึง 90 องศา โดยจะต้องเกาะเชือกไปตามเส้นทาง ซึ่งมีจุดอันตรายที่ต้องรอให้ขึ้นไปทีละคน เพื่อความปลอดภัย

"เขาล้อมหมวก ตังอยู่ในพื้นที่ของทหารอากาศ ภายในกองบิน 5 อำเภอเมือง จังหวัดประจวบ คีรีขันธ์ ลักษณะเป็นภูเขาหินปูนส่วนฐานกว้าง ยอดเขาแหลมคล้ายพีรามิด มีความสูง 902 ฟุต หรือประมาณ 300 เมตร ตั้งอยู่ระหว่างกลางของอ่าวมะนาวและอ่าวประจวบฯ เริ่มได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยชมวิวสวยงามบนยอดเขา บนยอดเขาล้อมหมวกประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองและพระพุทธรูปไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สักการบูชา ทั้งนี้ กองบิน 5 จะเปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจพิชิตยอดเขาล้อมหมวก เฉพาะวันหยุดเทศกาลที่มีวันหยุดติดต่อกัน 3 วันขึ้นไป โดยเปิดรับลงทะเบียนระหว่างเวลา 06.00–10.00 น. และต้องลงจากเขาไม่เกินเวลา 15.00 น.เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขาล้อมหมวกปีนเขาหมออีมภัสพร ชำนาญสิทธิ์หญิงไทยคนแรกกองบิน5ประจวบคีรีขันธ์ข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:19 น.