ปุ๋ยนาโน มทร.ธัญบุรี มาเลฯ ซื้อ..ไทยไม่สน

ข่าว

  ปุ๋ยนาโน มทร.ธัญบุรี มาเลฯ ซื้อ..ไทยไม่สน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ค. 2559 05:01 น.

   “ปุ๋ยนาโนของเราได้รับการพิสูจน์จากเกษตรกรมากว่า 3 ปีแล้ว ใช้ได้ผลดี เพิ่มผลผลิตทั้งข้าวและปาล์มน้ำมัน แม้แต่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียยังสนใจ ติดต่อขอซื้อไปใช้ในสวนปาล์ม 110,000 ตัน และยังเตรียมที่จะขอซื้อเอาไปใช้กับนาข้าวด้วย แต่เสียดายที่กำลังผลิตของเราไม่สามารถทำให้ได้”

   ผศ.ดร.สุกาญจน์ รัตนเลิศนุสรณ์ นักวิจัยจากศูนย์ Research Center:Nano Micro organism for Agriculture สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี บอกว่า ปุ๋ยนาโนที่มาเลเซียให้ความสนใจ จริงๆแล้วคือปุ๋ยชีวภาพ ที่ได้จากการศึกษาวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพ จนพบจุลินทรีย์ 5 สายพันธุ์ ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป มีทั้งสายพันธุ์ที่สามารถย่อยสลายอินทรียวัตถุในดินให้เป็นปุ๋ยที่เหมาะกับต้นข้าว, ปาล์มน้ำมัน, ผักผลไม้ สายพันธุ์ที่ช่วยปรับปรุงสภาพดินให้เหมาะสมกับการปลูกพืช และสายพันธุ์ที่เป็นปฏิปักษ์กับจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคพืช

   ทีมวิจัยจึงนำจุลินทรีย์ที่เก่งในเรื่องปรับปรุงดิน และแปรรูปอินทรียวัตถุให้เป็นปุ๋ย มาสกัดให้เป็นผง ผสมลงในปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ปั้นเป็นเม็ดปุ๋ยเพื่อสะดวกในการใช้งานแทนปุ๋ยเคมี ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก...ส่วนจุลินทรีย์สายพันธุ์ที่ช่วยป้องกันโรคมาสกัดผสมลงไปในน้ำ เพื่อใช้ในการฉีดพ่นแทนการใช้สารเคมี

   “ชนิดผลิตภัณฑ์หัวเชื้อจุลินทรีย์นาโนเราที่ผลิตออกมา มี 3 รูปแบบ หัวเชื้อจุลินทรีย์นาโน (ผง) หัวเชื้อจุลินทรีย์นาโน (เม็ด) สารสกัดน้ำจุลินทรีย์นาโน ที่มีคุณสมบัติเป็นทั้งอาหารเสริม ฮอร์โมน เอนไซม์ และควบคุมจุลินทรีย์ก่อโรค สำหรับพืช 3 ชนิด นั่นคือ ข้าว ปาล์มน้ำมัน และผักผลไม้”

   และเมื่อนำไปทดลองกับนาข้าวของเกษตรกร ในพื้นที่ใกล้มหาวิทยาลัย ผศ.ดร.สุกาญจน์ เผยว่า จากที่มีต้นทุนค่าแรง ค่าปุ๋ยเคมีอยู่ที่ไร่ละ 4,500-6,000 บาท ได้ข้าว 500-600 กก. เมื่อนำปุ๋ยนาโนอัดเม็ดหว่านลงในแปลง ใช้สารสกัดจุลินทรีย์นาโนฉีดพ่นที่ลำต้น และใบ ทำให้ต้นข้าวเจริญเติบโตได้ดี ไม่เป็นโรค ต้นทุนลดเหลือแค่ 2,000-3,000 บาท ได้ข้าวเพิ่มมาเป็น 800-1,000 กก.

   ปาล์มน้ำมันก็เช่นกัน การทดลองในพื้นที่ 20 ไร่ หมู่ 7 ต.บึงกาสาม อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี...จากเดิมเจ้าของสวนจะต้องซื้อปุ๋ยเคมีปีละ 50,000–60,000 บาท ได้ผลผลิต 10 ทะลายต่อต้นต่อปี...แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยนาโนเม็ดและใช้สารสกัดน้ำจุลินทรีย์ ฉีดพ่นลำต้น ต้นทุนค่าปุ๋ยลดเหลือปีละ 25,000 บาทต่อไร่ ได้ผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 16 ทะลายต่อต้นต่อปี

   และจากที่เคยขายได้ไร่ละ 300,000 บาทต่อปี เพิ่มขึ้นเป็น 700,000 บาท

   นี่เป็นนวัตกรรมปุ๋ยที่ได้ผลจริง และไม่ใช่เพิ่งมี เพิ่งเกิด ทำสำเร็จตั้งแต่ปี 2555 หน่วยงานรัฐบาลมาเลเซียรู้เห็น ทดลองเอามาใช้แล้ว 2 ปี เห็นผลจริงคราวนี้ เลยสั่งเป็นล่ำเป็นสัน...ส่วนไทยแลนด์ งั้นๆ ระบบราชการยังคงดำรงตนด้วยนโยบายตัวใครตัวมัน ไม่ใช่ผลงานตน ไม่รับรู้ไม่ส่งเสริม เมื่อไรเกษตรกรไทยจะไปรอด

   สำหรับเกษตรกรที่อยากเอาตัวรอด ได้ปุ๋ยดีราคาถูก เพิ่มผลผลิต สอบถามที่ 08-9767-8569.

   ไชยรัตน์ ส้มฉุน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์