วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทบ.19-สระแก้ว ซ้อมแผนเผชิญเหตุถวายความปลอดภัย

สนง.ถวายความปลอดภัย ร่วมกับ มทบ.19 ตร.จังหวัดสระแก้ว ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุถวายความปลอดภัย กรณีเกิดเหตุไฟไหม้อาคารโรงแรมสูง และจำเป็นต้องเคลื่อนย้าย ส่งผู้ป่วย ผลเป็นที่น่าพอใจ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 30 มิ.ย. 59 ที่โรงแรม เดอะ เวโล แอนด์ ปั้ม แทรค อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มทบ.19 ได้ซักซ้อมจัดเตรียมแผนใช้กำลังถวายความปลอดภัย ตามแผนเผชิญเหตุ กรณีไฟไหม้อาคารสูง โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพภาคที่ 1 มทบ.19 จังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร และข้าราชการพลเรือนของสระแก้ว เข้าร่วมฝึกซ้อม มี พล.อ.ปรุณิตทธิ์ ปุณยมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานรักษาความปลอดภัย กรมราชองครักษ์ พร้อมคณะนายทหาร นายตำรวจระดับสูงสังเกตการณ์ การปฏิบัติตามแผนที่ 1 โดยมี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.มทบ.19 นำหัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู หน่วยกู้ภัยอรัญประเทศ และหน่วยกู้ชีพ เข้าร่วมซ้อมแผนในครั้งนี้

พล.อ.ปรุณิตทธิ์ กล่าวว่า โดยสถานการณ์ที่ได้จำลองขึ้นนั้น เริ่มจากเหตุการณ์ที่ 1 เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในห้องพักของโรงแรม โดยเจ้าหน้าที่ของโรงแรมได้พยายามใช้เครื่องมือดับเพลิงเข้าระงับเหตุ แต่ยังคงลุกไหม้อย่างรวดเร็วไปยังห้องใกล้เคียง กองอำนวยการร่วมถวายความปลอดภัย (กอ.ถปภ.) ตกลงใจทูลเชิญวีไอพีเสด็จตามแผนเผชิญเหตุ

เหตุการณ์ที่ 2 จากเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวมีผู้ติดตามวีไอพีเกิดอาการโรคหัวใจกำเริบระหว่างการเคลื่อนย้ายตามเส้นทางบันไดหนีไฟ ต้องการให้ กอ.ถปภ.ส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน และเหตุการณ์ที่ 3 เพลิงลุกไหม้ขยายวงกว้างลุกลามไปอย่างรวดเร็ว ทำให้มีคณะเจ้าหน้าที่วีไอพีติดค้างอยู่บนชั้นพัก ของโรงแรมไม่สามารถใช้บันไดหนีไฟได้ กอ.ถปภ.จึงใช้รถกระเช้าให้การช่วยเหลือ เคลื่อนย้ายทางถุงลมนิรภัย เพื่อนำออกจากตัวโรงแรมที่กำลังเกิดเพลิงไหม้

พล.ต.สุริยา กล่าวว่า สำหรับการเตรียมแผนตัวอย่างการสั่งการใช้กำลังถวายความปลอดภัย ตามแผนเผชิญเหตุกรณีไฟไหม้อาคารสูงครั้งนี้ ผลเป็นไปอย่างน่าพอใจ แต่ยังต้องมีการปรับปรุงแก้ไขบางส่วน ตามซ้อมแผนในครั้งนี้ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนที่วางไว้ ก็พอใจในการปฏิบัติในครั้งนี้.

สนง.ถวายความปลอดภัย ร่วมกับ มทบ.19 ตร.จังหวัดสระแก้ว ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุถวายความปลอดภัย กรณีเกิดเหตุไฟไหม้อาคารโรงแรมสูง และจำเป็นต้องเคลื่อนย้าย ส่งผู้ป่วย ผลเป็นที่น่าพอใจ... 30 มิ.ย. 2559 14:57 1 ก.ค. 2559 01:16 ไทยรัฐ