มทบ.19-สระแก้ว ซ้อมแผนเผชิญเหตุถวายความปลอดภัย

ข่าว

  มทบ.19-สระแก้ว ซ้อมแผนเผชิญเหตุถวายความปลอดภัย

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ค. 2559 02:52 น.

   สนง.ถวายความปลอดภัย ร่วมกับ มทบ.19 ตร.จังหวัดสระแก้ว ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุถวายความปลอดภัย กรณีเกิดเหตุไฟไหม้อาคารโรงแรมสูง และจำเป็นต้องเคลื่อนย้าย ส่งผู้ป่วย ผลเป็นที่น่าพอใจ...

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 30 มิ.ย. 59 ที่โรงแรม เดอะ เวโล แอนด์ ปั้ม แทรค อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มทบ.19 ได้ซักซ้อมจัดเตรียมแผนใช้กำลังถวายความปลอดภัย ตามแผนเผชิญเหตุ กรณีไฟไหม้อาคารสูง โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพภาคที่ 1 มทบ.19 จังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร และข้าราชการพลเรือนของสระแก้ว เข้าร่วมฝึกซ้อม มี พล.อ.ปรุณิตทธิ์ ปุณยมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานรักษาความปลอดภัย กรมราชองครักษ์ พร้อมคณะนายทหาร นายตำรวจระดับสูงสังเกตการณ์ การปฏิบัติตามแผนที่ 1 โดยมี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.มทบ.19 นำหัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู หน่วยกู้ภัยอรัญประเทศ และหน่วยกู้ชีพ เข้าร่วมซ้อมแผนในครั้งนี้

   พล.อ.ปรุณิตทธิ์ กล่าวว่า โดยสถานการณ์ที่ได้จำลองขึ้นนั้น เริ่มจากเหตุการณ์ที่ 1 เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในห้องพักของโรงแรม โดยเจ้าหน้าที่ของโรงแรมได้พยายามใช้เครื่องมือดับเพลิงเข้าระงับเหตุ แต่ยังคงลุกไหม้อย่างรวดเร็วไปยังห้องใกล้เคียง กองอำนวยการร่วมถวายความปลอดภัย (กอ.ถปภ.) ตกลงใจทูลเชิญวีไอพีเสด็จตามแผนเผชิญเหตุ

   เหตุการณ์ที่ 2 จากเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวมีผู้ติดตามวีไอพีเกิดอาการโรคหัวใจกำเริบระหว่างการเคลื่อนย้ายตามเส้นทางบันไดหนีไฟ ต้องการให้ กอ.ถปภ.ส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน และเหตุการณ์ที่ 3 เพลิงลุกไหม้ขยายวงกว้างลุกลามไปอย่างรวดเร็ว ทำให้มีคณะเจ้าหน้าที่วีไอพีติดค้างอยู่บนชั้นพัก ของโรงแรมไม่สามารถใช้บันไดหนีไฟได้ กอ.ถปภ.จึงใช้รถกระเช้าให้การช่วยเหลือ เคลื่อนย้ายทางถุงลมนิรภัย เพื่อนำออกจากตัวโรงแรมที่กำลังเกิดเพลิงไหม้

   พล.ต.สุริยา กล่าวว่า สำหรับการเตรียมแผนตัวอย่างการสั่งการใช้กำลังถวายความปลอดภัย ตามแผนเผชิญเหตุกรณีไฟไหม้อาคารสูงครั้งนี้ ผลเป็นไปอย่างน่าพอใจ แต่ยังต้องมีการปรับปรุงแก้ไขบางส่วน ตามซ้อมแผนในครั้งนี้ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนที่วางไว้ ก็พอใจในการปฏิบัติในครั้งนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์