ข่าว

วิดีโอ

ต้องคอยถึงชาติหน้าได้พบมนุษย์ต่างดาว

นักดาราศาสตร์มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ของอเมริกา ได้คำนวณว่า มนุษย์ต้องคอยอีกเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 1,500 ปี ถึงจะได้ปะกับมนุษย์ต่างดาว เพราะโลกของเรามีรูปร่างไม่ได้แปลกพิสดารต่างไปจากคนอื่น ทำให้อาคันตุกะอันไกลโพ้นรู้สึกสะดุดตาเลย

อาจารย์อีแวน โซโลโมไนเดส เล่าว่า จนป่านนี้ยังไม่เคยได้ยินอะไรจากพวกเขาเลย เนื่องจากอวกาศใหญ่โตกว้างขวางมาก แต่ไม่ได้หมายความว่า จะไม่มีพวกเขาอยู่ มันน่าจะเป็นได้เหมือนกันที่จะได้ยิน ได้ฟังจากพวกเขาบ้าง อาจเป็นได้ว่า เราคงจะต้องอดใจคอยไปอีก 1,500 ปีนับจากนี้ “เท่าที่มาถึงขณะนี้ก็อาจเป็นไปได้ว่า เราอยู่แต่เดียวดาย แม้ว่ามันจะไม่ใช่ แต่เราก็ไม่ควรจะปิดหูปิดตาโดยสิ้นเชิง เพราะเราอาจจะไม่ได้ยินสัญญาณได้ ดังนั้น เราก็ควรจะเปิดตาไว้ต่อไป การค้นหามนุษย์ต่างดาว เราควรจะส่งสัญญาณพวกวิทยุ โทรศัพท์ ออกไปเรื่อยๆ เพราะมันเท่ากับจะเป็นทูตอิเล็กทรอนิกส์ของโลก ทั้งทีวีและสัญญาณวิทยุ ต่างถูกส่งออกไปในอวกาศเหมือนกับผลพลอยได้ จากการกระจายเสียง เราได้ส่งสัญญาณพวกนี้ ด้วยความเร็วของแสง มาเป็นเวลา 80 ปีแล้ว”.

นักดาราศาสตร์มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ของอเมริกา ได้คำนวณว่า มนุษย์ต้องคอยอีกเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 1,500 ปี ถึงจะได้ปะกับมนุษย์ต่างดาว เพราะโลกของเรามีรูปร่างไม่ได้แปลกพิสดารต่างไปจากคนอื่น ทำให้อาคันตุกะอันไกลโพ้นรู้สึกสะดุดตาเลย 30 มิ.ย. 2559 14:46 30 มิ.ย. 2559 14:46 ไทยรัฐ