ข่าว

วิดีโอ

เปิดยอดเคล็ดลับ 5 ข้อผ่านด่าน HR สอบสัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งานทำ

รอผลสอบว่าตื่นเต้นแล้ว การสอบสัมภาษณ์งาน หัวใจเต้นแรงกว่าอีก 3 เท่าค่ะคุณน้อง!! แหม่…ก็ชีวิตมันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป การจะได้งานทำก็เช่นกัน อุตส่าห์ตั้งใจร่ำเรียนมาตั้ง 4 ปี นึกว่าจะแฮปปี้ ที่ไหนได้มันเพิ่งเริ่มต้นค่ะ (ช่วงปลอบใจเยาวชน)

มามะ มาทางนี้ พี่แคมปัส มีวิธีลัดมาฝาก สำหรับหนุ่มสาวที่กำลังหางาน หรือมีนัดสัมภาษณ์งานเร็วๆ นี้ คำว่า เตรียมพร้อม ยังเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ในการสัมภาษณ์งานในแต่ละครั้ง เพราะอย่างน้อย ผู้สัมภาษณ์ หรือฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR) จะเห็นความตั้งใจ ของคุณเป็นสิ่งแรก ในการนำมาพิจารณาเลือกบุคคลเข้าทำงานในองค์กรของเค้า แต่จะให้ราบรื่นผ่านฉลุยคงไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะมือใหม่อย่างนักศึกษาเพิ่งจบ

ทำอย่างไรถึงจะเรียกคะแนนเต็มจาก HR ได้?? พี่แคมปัสรวบรวมข้อมูลดีๆ มาให้จากบริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด ได้ 5 ข้อที่ต้องเตรียมพร้อม ดังต่อไปนี้

1. ประสบการณ์ในการฝึกงาน กิจกรรมระหว่างเรียน

รู้หรือไม่ว่า HR ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ขณะฝึกงานมากถึง 75% เนื่องจากนักศึกษาจบใหม่จำนวนไม่น้อย ไม่มีประสบการณ์การทำงานในที่ทำงานจริง สิ่งเดียวที่ทดแทนจุดนี้ได้ ก็คือกิจกรรมระหว่างที่เป็นนักศึกษา และการฝึกงาน ซึ่งนอกจากจะแสดงให้เห็นว่า คุณเคยใช้ความรู้ที่เรียนมาไปใช้ทำงานจริงได้แล้ว การฝึกงานยังช่วยให้คุณรู้จักการทำงานร่วมกันในสังคมออฟฟิศ และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเมื่อถึงเวลาทำงานจริงอีกด้วย

2. ความคิด ทัศนคติ

ความคิดหรือทัศนคติเชิงบวก ทั้งกับงานและองค์กร นับเป็นเรื่องที่ผู้หางานควรมีอย่างยิ่ง แม้ความคิดและทัศนคติจะเป็นเรื่องนามธรรม แต่ HR ผู้สัมภาษณ์ก็สามารถให้คะแนนในจุดนี้จากการสัมภาษณ์งาน โดยอาจถามจากเหตุการณ์สมมติต่างๆ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจริงในชีวิตการทำงาน แล้วจึงวิเคราะห์จากคำตอบที่ได้มาว่า ผู้ถูกสัมภาษณ์มีทัศนคติอย่างไร เพราะสิ่งที่ HR มองหาก็คือ บุคคลที่มีทัศนคติเชิงบวก ทั้งกับงานและกับองค์กร เช่น คำถามที่เกี่ยวกับองค์กรเก่า เหตุผลที่ลาออกจากที่ทำงานเก่า ไม่ว่าคุณจะผ่านช่วงเวลาที่ไม่สู้ดีเท่าไรนัก การหาแง่บวกจากสิ่งเหล่านั้น ก็จะสามารถทำให้คุณได้คะแนนจากส่วนนี้ได้

                                     
3. บุคลิกภาพ การแต่งกาย การนำเสนอ มารยาท

ผู้สัมภาษณ์งานควรใส่ใจเรื่องบุคลิกภาพ การแต่งกาย การนำเสนอ และมารยาทในขณะสัมภาษณ์งาน เนื่องจากการแต่งกายเป็นภาพแรกที่ HR จะเห็นคุณ และเริ่มให้คะแนนตั้งแต่นาทีนั้น นอกจากเป็นการให้เกียรติสถานที่ และผู้สัมภาษณ์แล้ว ยังแสดงถึงการเตรียมพร้อมของผู้สัมภาษณ์ นอกจากนี้ HR ยังให้ความสำคัญของบุคลิกภาพของคุณ ตั้งแต่การก้าวเข้ามาในออฟฟิศ การพูดคุย มารยาทต่างๆ ที่คุณแสดงออกขณะรอเพื่อสัมภาษณ์งาน รวมถึงท่าทีของคุณ และความน่าสนใจขณะที่คุณนำเสนอผลงานด้วย
 
4. ทักษะพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่สมัคร อย่างภาษา คอมพิวเตอร์

ทักษะทั่วไปที่องค์กรในปัจจุบันต้องการนั้น คงหนีไม่พ้น 2 ทักษะ หลักๆ คือ ภาษา และคอมพิวเตอร์ เนื่องจากในยุคปัจจุบันนั้น องค์กรมีความจำเป็นต้องร่วมงานกับบริษัทข้ามชาติต่างๆ จนบางครั้งภาษาที่ 2 อย่างภาษาอังกฤษ อาจดูน้อยเกินไปสำหรับการสมัครงานในยุคนี้ หากเป็นไปได้แนะนำให้คุณควรเรียนรู้ภาษาที่ 3 อย่าง ญี่ปุ่น หรือ จีน เพื่อเพิ่มโอกาสด้านการทำงาน นอกจากนี้ ทักษะคอมพิวเตอร์ และโปรแกรมต่างๆ นั้น ก็จำเป็นมากเช่นกัน ไม่เพียงแต่ MS Office หรืออินเทอร์เน็ต ที่ถือเป็นพื้นฐานของคนทำงานทุกคน คุณควรมีทักษะเฉพาะตามสายอาชีพด้วย เช่น ตำแหน่งกราฟิกดีไซน์ ก็ควรที่จะมีความสามารถในการใช้โปรแกรม AI, PS, AUTOCAD หรือ 3D Max เป็นต้น

5. ความพร้อมในการสัมภาษณ์

ความพร้อมในการสัมภาษณ์งาน หมายถึงการศึกษาข้อมูลขององค์กร วัฒนธรรมองค์กร หรือข่าวความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมของบริษัทที่คุณไปสัมภาษณ์งานด้วย เนื่องจาก HR จะมองว่าคุณมีความสนใจ และตั้งใจอยากจะเข้ามาทำงานในตำแหน่งและองค์กรนี้จริง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถหาได้ง่ายๆ จากเว็บไซต์ที่คุณเข้าไปดูตำแหน่งงานว่าง หรือเว็บไซต์ของบริษัทที่คุณจะเข้าไปสัมภาษณ์งาน เพียงแค่ทำการบ้านเล็กๆ น้อยๆ ก่อนไปสัมภาษณ์แค่นี้ รับรองได้เลยว่า HR ผู้สัมภาษณ์จะพร้อมใจกันเทคะแนนให้อย่างแน่นอน

พี่แคมปัส ขอบอกอย่างนี้ว่า ความยากง่ายในการสัมภาษณ์ คงไม่มีใครบอกได้ แต่จากประสบการณ์โดยรวม ถ้าเราเตรียมตัวไปดี พี่แคมปัสเชื่อว่าเราจะมีชัยมากกว่าครึ่ง ขอย้ำว่า มากกว่าครึ่ง เพราะบ่อยครั้งที่การรับสมัครคนเข้ามาทำงาน อาจไม่ได้บ่งบอกถึงความสำเร็จในการทำงานของคนๆ นั้น จนกว่าจะได้ลงมือทำ แต่อย่างไรก็ตาม การสัมภาษณ์งาน ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการรับคนเข้าทำงาน มากกว่าการรับเด็กฝากมาทำงาน!!

รอผลสอบว่าตื่นเต้นแล้ว การสอบสัมภาษณ์งาน หัวใจเต้นแรงกว่าอีก 3 เท่าค่ะคุณน้อง!! แหม่…ก็ชีวิตมันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป การจะได้... 30 มิ.ย. 2559 13:34 1 ก.ค. 2559 11:05 ไทยรัฐ