ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่น่าถาม

หมัดเหล็ก
1 ก.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

โฟกัสไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลและหัวหน้า คสช. จะขยับแต่ละทีก็เป็นข่าวให้นักข่าวตั้งทำถามได้ทุกประเด็น โดยเฉพาะอำนาจพิเศษตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 44 ที่ว่ากันว่ามีอำนาจ เหนือนิติบัญญัติ บริหารและตุลาการ เป็นอำนาจการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ เพียงคนเดียว ที่จะชี้เป็นชี้ตาย เท่าที่ผ่านมา คำสั่ง คสช. โดย พล.อ.ประยุทธ์มีเป็นร้อยๆคำสั่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการแก้สถานการณ์เฉพาะหน้าในกรณีที่เป็นช่องว่างของกฎหมายหรือการใช้อำนาจ แต่ถ้าจะนับคำสั่งหลักๆที่มีผลต่อเศรษฐกิจ สังคมหรือการเมืองแล้วมีน้อยมาก ยกตัวอย่างหรือคำสั่งให้ดำเนินการเกี่ยวกับการประพฤติมิชอบของข้าราชการ ซึ่งก็ไม่ใช่คำสั่งเด็ดขาดถึงขั้นประหารชีวิตแต่เป็นเพียงให้พ้นจากตำแหน่งหรือรอการพิสูจน์ในกระบวนการยุติธรรมเท่านั้น

อีกประเด็นคือ คำสั่งด้านการศึกษา ที่จะจัดการกับมหาวิทยาลัยหรือแก้ปัญหาเด็กนักเรียนตีกัน สุดท้ายก็ย้อนกลับไปถึงตัว พล.อ.ประยุทธ์จนได้เมื่อเกิดคำถามขึ้นมาว่า ขนาดเด็กนักเรียนยังท้าทายคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ ตีกันยิงกันทุกวัน จะเอาผิดกับพ่อแม่ผู้ปกครองด้วยก็ยิ่งไปกันใหญ่ หนีไม่พ้นที่จะโยงไปถึงปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ทำงานปากกัดตีนถีบ ไม่มีเวลาที่จะไปอบรมลูกหลานไม่ให้ตีกันได้เอาแค่บำรุงกระเพาะไม่ให้อดตายก็ดีถมไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

ช่องว่างระหว่าง คสช.กับนักการเมือง จากการเข้ามาทำหน้าที่ คนกลาง ของ คสช.ในระยะแรก แต่พอถึงระยะกลางและระยะยาว คสช. กลายเป็น คู่กรณี เสียเอง กระทั่งมีการอ้างถึงอีกฝ่ายหนึ่งที่ สนับสนุน คสช. หรือเคย ร่วมเป็นร่วมตายมาเป็น คสช. ทำได้ แต่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับ คสช. ทำไม่ได้ กลายเป็นการศึกษาเปรียบเทียบร่างรัฐธรรมนูญฉบับ คสช.ไปฉิบ

ในมิติที่ว่า ร่างรัฐธรรมนูญ คสช. และ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นคนร่างก็จริงอยู่ แต่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญมีต้นกำเนิดมาจากไหน พล.อ.ประยุทธ์ก็คงเถียงไม่ออกเหมือนกัน ประเด็นที่ว่า ถ้ามาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติไม่ผ่านแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ความจริง ไม่ควรไปตั้งคำถามกันให้เมื่อยตุ้มเพราะถึงไม่มี พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ อำนาจพิเศษของคสช.ก็ยังมีอยู่เต็มร้อย

จะให้เลือกตั้งวันนี้พรุ่งนี้ยังได้เลย

และท้ายที่สุดแล้วก็อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ว่าถึงร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านก็ทำใหม่ไม่เห็นยากเย็นอะไร หรือถ้าจะอ้างเหตุว่าไม่มีรัฐธรรมนูญก็เลือกตั้งไม่ได้ก็เป็นเหตุเป็นผลและเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต อยู่ที่ คสช.จะชี้นิ้ว

ไม่น่าถาม.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กประยุทธ์ จันทร์โอชาร่างรัฐธรรมนูญคสช.ม.44ม.61ประชามติคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 21:47 น.