นบข. ไฟเขียวเปิดขายข้าวตามคำสั่งซื้อต่างประเทศ 2.18 ล้านตัน

ข่าว

  นบข. ไฟเขียวเปิดขายข้าวตามคำสั่งซื้อต่างประเทศ 2.18 ล้านตัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   30 มิ.ย. 2559 12:35 น.

   นบข. เห็นชอบเปิดขายข้าวสารสต๊อกรัฐ ให้เอกชนที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ รวม 2.18 ล้านตัน ผู้สนใจยื่นซองเสนอซื้อ 25 ก.ค. ประกาศผล 29 ก.ค.นี้ ...

   วันที่ 30 มิ.ย. 59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า คณะกรรมการนโยบายและบริการจัดการข้าว (นบข.) เห็นชอบให้กรมการค้าต่างประเทศ ออกประกาศเปิดจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกของรัฐให้กับภาคเอกชนที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ เพื่อส่งออกต่างประเทศ ปริมาณ 2.18 ล้านตัน ซึ่งเป็นข้าวมีคุณภาพที่สามารถปรับปรุงเพื่อการส่งออกได้ ประกอบด้วย 17 ชนิด ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2, ข้าวหอมจังหวัด, ข้าวขาว 5%, ข้าวขาว 10%, ข้าวขาว 15%, ข้าวขาว 25% เลิศ, ข้าวปทุมธานี, ข้าวปทุมธานี 5%, ข้าวเหนียวขาว 10%, ข้าวท่อนหอมมะลิ, ข้าวท่อนหอมจังหวัด, ข้าวท่อนปทุมธานี, ปลายข้าวหอมมะลิ, ปลายข้าวหอมจังหวัด, ปลายข้าวปทุมธานี, ปลายข้าวเอวัน เลิศ และปลายข้าวเอวัน ใน 139 คลัง

   ทั้งนี้ กรมฯ จะเชิญผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังเงื่อนไขการจำหน่าย (ทีโออาร์) ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ณ กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และกำหนดให้ผู้ประกอบการในประเทศที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ ยื่นซองเอกสารคุณสมบัติผู้เสนอซื้อ วันที่ 21 ก.ค. และยื่นซองเสนอราคาซื้อวันที่ 25 ก.ค. โดยจะประกาศรายชื่อผู้เสนอราคาซื้อสูงสุดในแต่ละคลัง วันที่ 29 ก.ค. พร้อมแจ้งนัดหมายให้มาเจรจาต่อรองกับคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐ ด้วยความโปร่งใสทุกขั้นตอน โดยผู้ที่ได้รับอนุมัติการจำหน่ายจากประธานกรรมการ นบข. ต้องรับมอบข้าวจากคลังไปปรับปรุงส่งออกตามเวลาที่กำหนด และต้องส่งรายงาน พร้อมแสดงเอกสารหลักฐานการส่งออกตามเงื่อนไขที่ประกาศกำหนดด้วย 

   "การเปิดขายตรงให้ผู้ส่งออกที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศครั้งนี้ เพราะ นบข. เห็นว่าสถานการณ์ข้าวในต่างประเทศขณะนี้ ปริมาณผลผลิตไม่เพียงพอกับปริมาณความต้องการ เนื่องจากประเทศผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ของโลกมีผลผลิตลดลง ประกอบกับผลผลิตข้าวฤดูกาลใหม่ของไทยกำลังจะทยอยออกสู่ตลาด จึงจำเป็นต้องเร่งระบายข้าวในสต๊อก เพื่อไม่ให้กระทบระดับราคาข้าว และราคาที่เกษตรกรจะได้รับ จึงเป็นจังหวะที่เหมาะสมที่จะนำข้าวในสต๊อกออกมาระบายสู่ตลาดต่างประเทศ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายการเก็บรักษา และความเสื่อมสภาพของข้าว และผลักดันการส่งออกข้าวไทยให้เพิ่มมากขึ้น"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 00:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์