ไลฟ์สไตล์
100 year

สารหนู...กับเห็ดหอมแห้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

เห็ดหอม หรือที่คนไทยคุ้นเคยในชื่อว่า ชิตาเกะ มีถิ่นกำเนิดมาจากทั้ง จีน ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย ไต้หวัน

เห็ดหอม เป็นเห็ดที่มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลังชั้นดี คนจีนจึงใช้เป็นยาอายุวัฒนะ รักษาหวัด ทำให้เลือดลมดี แก้โรคหัวใจ ป้องกันการเติบโตของเนื้อร้าย ป้องกันโรคเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ข่าวแนะนำ

เห็ดหอมที่ขายตามท้องตลาดมักเป็นเห็ดหอมแห้ง ในเห็ดหอมแห้ง 100 กรัม ให้พลังงาน 375 กิโลแคลอรี มีคาร์โบไฮเดรต 82.3 กรัม โปรตีน 10.3 กรัม เส้นใย 6.5 กรัม และมีวิตามินบี ไนอะซิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก

แถมยังมีสารสำคัญหลายชนิด เช่น เลนติแนน ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพยับยั้งเซลล์เนื้องอก ป้องกันมะเร็ง อิริทาดีนีน ช่วยให้ไตย่อยคอเลสเทอรอลได้ดี และช่วยลดคอเลสเทอรอลให้ลดลงได้

แม้เห็ดหอมจะมีสรรพคุณและมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย แต่ก็ต้องระวังเพราะอาจมีสารหนูปนเปื้อนอยู่ได้ โดยปนเปื้อนจากดิน น้ำที่เพาะปลูก ยิ่งหากเป็นพื้นที่ใกล้แหล่งอุตสาหกรรม หรือในดินที่มีปริมาณสารหนูสูง ก็ยิ่งทำให้เห็ดหอมมีการดูดซึมสารชนิดนี้ไว้ในเห็ดได้มาก

เมื่อเราทานอาหารที่มีสารหนูปนเปื้อน มันจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและถูกขจัดออกทางปัสสาวะภายใน 2 วัน หากได้รับสารหนูติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จะสะสมในร่างกายทําให้เกิดเป็นแผล หรือเป็นรูที่ช่องจมูก ผิวหนังหนาขึ้น มีรอยด่างดำที่ผิวหนัง ชาตามปลายมือ ปลายเท้า อ่อนเพลียของแขนและขา

ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 273) พ.ศ.2546 เรื่องมาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน กำหนดให้พบสารหนูทั้งหมดปนเปื้อนในอาหารได้ไม่เกิน 2 มิลลิกรัม ต่อ 1 กิโลกรัม

วันนี้สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างเห็ดหอมแห้ง จำนวน 5 ตัวอย่าง จากตลาดในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเพื่อนำมาวิเคราะห์สารหนู

ผลปรากฏว่ามีเห็ดหอมแห้งอยู่ 4 ตัวอย่าง ที่พบสารหนูปนเปื้อน แต่ปริมาณที่ปนเปื้อนยังไม่เกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขไทย

ขอแนะว่า ทานได้แต่ไม่ควรทานบ่อยมากนัก หันมาทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวท่านเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารสารหนูเห็ดหอมแห้งสารปนเปื้อนคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 11:29 น.