ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดังแบบไหน?

  คุณนิติ นวรัตน์1 ก.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  Brain แปลว่า สมอง no brain หมายถึง ไม่มีสมอง ภาษาอังกฤษมีคำว่า no-brainer เป็นคำนามนะครับ ส่วนใหญ่ใช้เป็นเอกพจน์ หมายถึง การตัดสินใจที่ง่ายมาก ไม่ต้องคิดอะไรมาก ฝรั่งใช้ no-brainer เมื่อต้องการจะเน้นว่า เรื่องนี้ง่ายจริงๆ Studying at this university is a no-braining. You will get a degree if you pay. เรียนที่มหาวิทยาลัยนี้เป็นอะไรที่ง่ายมาก จ่ายครบจบแน่

  เรื่องความโด่งดัง มีมากมายหลายอย่างครับ อย่าง well-known สื่อถึง fairly famous ค่อนข้างมีชื่อเสียง หรือ known by a lot of people เป็นที่รู้จักโดยคนจำนวนมาก อย่างเพื่อนของผมคนหนึ่งเป็น a well-known television presenter พิธีกรรายการโทรทัศน์ที่มีชื่อเสียง ใช้กับอย่างอื่นที่ไม่ใช่คนก็ได้นะครับ เช่น a well-known fact ข้อเท็จจริงที่เป็นที่รู้กัน Legend หมายถึง ตำนาน legendary หมายถึง very famous and admired มีชื่อเสียงมากและได้รับความชื่นชมซึ่งเป็นตำนาน เช่น the legendary Ramkhamhaeng University English tutor, Tutor Moo ติวเตอร์ภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัยรามคำแหงผู้ที่เป็นตำนาน ติวเตอร์หมู

  แต่ถ้าเป็น star ท่านทราบอยู่แล้วนะครับ ว่าคือ ดารา จะเป็น a famous actor/ actress หรือ a famous musician หรือ a famous sports player ก็ได้ทั้งนั้นครับ บ้านเราชอบใช้คำทับศัพท์ว่า celebrity หรือเรียกสั้นๆว่า เซเลบ ในภาษาไทยก็หมายถึง บุคคลในแวดวงสังคมชั้นสูง หรือเป็นที่รู้จักมีชื่อเสียงในสังคม.

  คุณนิติ นวรัตน์
  pasalok@outlook.co.th  
  www.nitipoom.media  
  www.facebook.com/nitipoom.thailand 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกนิติ นวรัตน์Brainno-braineractressคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:32 น.