เซตแล้วตบ

ข่าว

  เซตแล้วตบ

  คุณครูลิลลี่

  1 ก.ค. 2559 05:01 น.

  สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก เห็นชื่อเรื่องไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้แล้วเดาได้ไหมคะว่าคุณครูลิลลี่จะพูดถึงเรื่องอะไร มีบางคนคิดว่าคุณครูลิลลี่จะแต่งหน้าเซตผมสวยงาม เสร็จแล้วพุ่งไปตบหน้าใครเหมือนนางร้ายในละครไทยหรือเปล่าคะ ไม่ใช่นะคะ

  ครั้งนี้ที่คุณครูลิลลี่พูดถึงเรื่อง เซตแล้วตบ ก็คือคุณครูกำลังพูดถึงเพลง ที่แต่งขึ้นเพื่อใช้ในโอกาสพิเศษ โดยเพลงพิเศษเพลงที่ว่านี้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้ผลิตออกมาเพื่อใช้ในการเชียร์กีฬาวอลเลย์บอล และเชียร์นักกีฬาวอลเลย์บอลสาวไทยในการแข่งขันครั้งสำคัญ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้  นั่นคือ ศึกเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016 รอบสุดท้ายที่ประเทศไทยเราจะเป็นเจ้าภาพด้วยค่ะ ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกจะเป็นประมาณวันที่ 6-10 กรกฎาคมนี้นะคะ ซึ่งเป็นเจ้าภาพทั้งที งานนี้ทางช่อง 3 ในฐานะที่เป็นสถานีโทรทัศน์ที่จะทำการถ่ายทอดสดตลอดการแข่งขัน ก็พร้อมเต็มที่ที่จะสนับสนุนการแข่งขันในครั้งนี้ และร่วมเชียร์นักตบลูกยางสาวไทย ก็เลยมอบหมายให้ คุณหนึ่ง-ณรงค์วิทย์ เตชะธนวัฒน์ นักแต่งเพลงมือทองของช่อง ที่แต่งเพลงละครเกือบจะเรียกว่าแทบทุกเรื่องในช่วงหลังๆ ที่ผ่านมา เป็นผู้แต่งเพลงนี้ขึ้น เรื่องฝีไม้ลายมือของ คุณหนึ่ง ณรงค์วิทย์ นั้นเราไม่ต้องพูดถึงอยู่แล้ว การันตีด้วยเพลงดีละครดังมากมาย ซึ่งคุณครูลิลลี่ขอใช้คำว่าสุดยอดค่ะสำหรับท่านนี้ ยิ่งไปกว่านั้นในเพลงนี้ ยังได้บรรดานางเอกสุดฮอตจากทางช่อง 3 นำทีมโดย “ญาญ่า-อุรัสยา, คิมเบอร์ลี่, มิว-นิษฐา, มาร์กี้-ราศรี, พรีม-รณิดา และ เบลล่า ราณี” มาร่วมกันโชว์พลังเสียงอย่างสุดพลัง รวมทั้งร่วมแสดงมิวสิกวิดีโอเพลงดังกล่าวนี้ด้วย ที่พิเศษสุดเห็นจะไม่พ้นการนำเอาพระเอกหนุ่มที่เรียกว่าดังที่สุดคนหนึ่งอย่าง “ณเดชน์ คูกิมิยะ” มาร่วมแสดงในครั้งนี้ด้วยค่ะ

  พูดถึงเรื่องเพลง เซตแล้วตบ มาตั้งนาน เดี๋ยวคุณผู้อ่านจะหาว่า คุณครูลิลลี่ มัวแต่กรี๊ดกร๊าดน้อง ณเดชน์ ในมิวสิกวิดีโอ จนลืมนำเสนอเรื่องราวความรู้ภาษาไทยในครั้งนี้ เรื่องราวของความรู้ภาษาไทยอยู่ตรงนี้ค่ะ อ่านกันดีๆ นะคะ ปกติเวลาเราไปตามร้านทำผมที่มีการติดป้ายหน้าร้าน เรามักจะเห็นคำว่า สระ ซอย เซ็ต เป็นการสะกดคำว่า เซต แบบมีไม้ไต่คู้ด้วย หรือเวลาเราเขียนภาษาไทยเอง คำว่า เซ็ตลูกวอลเลย์ หรือ เซ็ตผม เชื่อว่าหลายคนก็สะกดโดยมีไม้ไต่คู้ด้วยแน่นอน จริงๆ แล้ว ไม้ไต่คู้ มีลักษณะคล้ายเลขไทย (๘) ปกติใช้แทนสระเสียงสั้นลดรูปเมื่อมีพยัญชนะสะกด เช่น เล็ก แป็ก น็อก เป็นต้นค่ะ แต่ในกรณีของคำว่า “เซต” นี้ ถ้าเราเปิดพจนานุกรมคำว่า เซต ต้องสะกดแบบนี้นะคะ คือ สระเอ ซ โซ่ และ ต เต่า เท่านั้นค่ะ ไม่มี ไม้ไต่คู้ แน่นอน เพราะฉะนั้น จะ เซ็ต หรือ เซ็ท ไม่มีการใช้ในภาษาไทยนะคะคุณผู้อ่านที่รัก

  คำว่า เซต ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานมีอยู่ 2 ความหมายนะคะ ความหมายแรก เซต ในทางคณิตศาสตร์ เป็นคำนามหมายถึง คำที่ใช้ระบุถึงกลุ่ม หรือหมู่ของสิ่งต่างๆ โดยมีเงื่อนไขที่แน่นอนว่า สิ่งใดอยู่ในกลุ่มหรือสิ่งใดมิได้อยู่ในกลุ่มนั้นๆ หรือ หมายถึง ชุด เช่น เข้าเซตกัน หรือกลุ่ม เช่น เพื่อนเซตเดียวกัน นอกจากนั้น เซต ยังเป็นลักษณนามใช้เรียกคน หรือของที่เข้ากลุ่มหรือเข้าชุดกัน เช่น ตัวหนังสือเซตเดียวกัน อีกความหมายในทางลักษณนามก็จะใช้เรียกการแข่งขัน หรือการเล่นที่จบลงด้วยการแพ้ชนะกันครั้งหนึ่ง เช่น เล่นเทนนิสชนะคู่แข่ง 2 ต่อ 1 เซต

  ส่วนอีกหนึ่งความหมายของคำว่า เซต ก็คือ เป็นกริยา แปลว่า กำหนด เช่น เซตตัวนักกีฬาลงในตำแหน่งต่างๆ หรือ เซตวันที่จะจัดประชุม นอกจากนั้น เซต ยังหมายถึง เข้าที่ หรืออยู่ตัว เช่น ปูนเซตตัว อีกคำที่เราเห็นบ่อยๆ ก็คือ เซตผม ก็หมายถึงการจัดแต่งทรงผมให้เข้าทรงค่ะ

  ขอชื่นชมสื่อส่วนใหญ่ที่ลงข่าวเพลงดังเพลงนี้แล้วเขียนกันอย่างถูกต้อง งานนี้คุณครูลิลลี่ขอปรบมือให้รัวๆ ดังๆ เลยค่ะ เอาล่ะค่ะ รู้วิธีการสะกดที่ถูกต้องแล้ว ก็มาเชียร์ทีมไทยไปด้วยกัน ร้องเพลงนี้ให้ดังๆ เลยนะคะ ตอนนี้คุณครูลิลลี่ขอตัวไปฝึกฝนร้องเพลงเซตแล้วตบก่อนนะคะ สวัสดีมีชัย ทีมชาติไทยชนะนะคะ


  instagram : kru_lilly , facebook : ครูลิลลี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 07:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์