ข่าว

วิดีโอ

หนังญี่ปุ่นทำให้แปลกใจเสมอ

ต้องออกตัวก่อนเลยว่ามาดามไม่ใช่คอหนังซอมบี้ แต่ก็ไม่ถึงกับห่างเหิน ยังติดตามอย่างสม่ำเสมอ ตามประสาคนชอบดูหนัง และก็ขอบอกเลยว่า “I am A Hero” ทำให้ทึ่งมาก

ที่โดดเด่นสุดคงหนีไม่พ้นโครงเรื่อง แน่นหนาและรัดกุมมากตามสไตล์หนังญี่ปุ่น และที่พิเศษไปกว่านั้นคือเรื่องนี้เป็น “มังงะ” หรือหนังสือการ์ตูนชื่อดังชื่อเดียวกันมาก่อนค่ะ เป็นการ์ตูนขายดี แปลไปหลายภาษาอีกด้วย...เริ่ดจริงๆ

แม้ว่าเวอร์ชั่นภาพยนตร์จะไม่ได้อธิบายที่มาที่ไปของตัวละครที่ติดเชื้อจนกลายเป็นซอมบี้มากนัก แต่องค์ประกอบอื่นๆทั้งลำดับภาพ เสียงประกอบ เทคนิคพิเศษ และจังหวะ มีความดีความชอบพอจะกลบเกลื่อน จุดนี้ได้ ที่สำคัญ...ถึงไม่ได้บอกที่มาที่ไป ก็ดูรู้เรื่องค่ะ ครบถ้วนทุกอรรถรสทีเดียว

นอกจากจะเป็น “ซอมบี้รสจัดจ้าน” ครบถ้วนทั้งดราม่า ความรัก แอ็กชั่น ตลก และสยองขวัญ “I am A Hero” ยังเป็นหนังแฝงสาระสำคัญมาอย่างแยบยลด้วย แต่จะ “ลึก” และ “ซึ้ง” แค่ไหน คุณผู้อ่านคงต้องตามไปชมกันเอง ขอบอกว่าแนบเนียน และเข้มข้นมาก พีกทุกนาทีจริงๆ

อีกองค์ประกอบที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือเสียงพากย์ค่ะ มาดามมีโอกาสดูพากย์ไทย ซึ่งอยากจะบอกว่าเป็นทางเลือกที่ถูกที่ควรมาก เพราะสร้างเสียงหัวเราะได้ตลอดทั้งเรื่อง ส่วนตัวถือว่าช่วยลดความผวาและอาการกระตุกได้เป็นอย่างดี แต่ขณะเดียวกัน ก็เพิ่มดีกรีความมันส์ไปด้วย ไม่ต้องเสียเวลาตีความจากซับภาษาอังกฤษ และถึงจะไม่แน่ใจว่าจะได้อารมณ์เดียวกับต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นหรือไม่ ก็ไม่ขัดค่ะ ดูเป็นจริตไทยกำลังดี

ใครเป็นคอหนังญี่ปุ่นคงไม่พลาด ขอบอกว่ามันส์ครบรส จัดจ้านราวกับกินมาม่าต้มยำ ส่วนใครที่ไม่เคยลอง แต่เป็นคอหนังซอมบี้หรือแอ็กชั่นสยองขวัญแฟนตาซี หรือเอาง่ายๆว่าชอบ “Walking Dead” ซีรีส์ขายดีอันดับหนึ่งจากฝั่งอเมริกา ขอเชิญลองรสชาติญี่ปุ่นดูบ้าง รับรองว่ามุกสดใหม่ ไม่ซ้ำใครแน่!

หนังเข้าอย่างเป็นทางการสัปดาห์ หน้า (7 กรกฎาคม) แต่ถ้าอยากรู้ว่าซอมบี้ ญี่ปุ่นจะโหดเลือดสาดแค่ไหน หนังเขามีรอบพิเศษ เริ่มวันนี้วันแรก ตั้งแต่ 2 ทุ่มเป็นต้นไปนะจ๊ะ.

มาดามอองทัวร์

30 มิ.ย. 2559 09:20 30 มิ.ย. 2559 09:20 ไทยรัฐ