วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถนนหรือทะเล! ตะกั่วป่า ฝนหนัก น้ำป่าเอ่อล้นคลองท่วมบ้านอ่วมเกือบร้อย

ฝนถล่ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา น้ำป่าจากเขาบ้านดอกแดง เอ่อล้นคลองบางม่วง เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเกือบร้อยหลัง อบต.บางม่วง เร่งนำเรือท้องแบนช่วยเหลือชาวบ้าน ขณะถนนตะกั่วป่า-ภูเก็ต น้ำสูง 30 ซม.

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 59 นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า พร้อมด้วย นายธงชัย หันช่อ นายก อบต.บางม่วง เจ้าหน้าที่ อบต.บางม่วง แขวงการทางตะกั่วป่า และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างเมฆาตะกั่วป่า ลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำท่วมบริเวณตลาดบางม่วง ม.4 ซอยธารทองใต้ ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า หลังจากเกิดฝนตกอย่างหนักต่อเนื่อง ส่งผลทำให้น้ำในคลองบางม่วง มีปริมาณสูงขึ้นและมีสีขุ่น ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากเทือกเขาบ้านดอกแดง ไหลลงคลองบางม่วง ระบายลงสู่ทะเล เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนริมคลองบางม่วง ทำให้บ้านเรือนประชาชนกว่า 80 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมสูง 40-50 เซนติเมตร ชาวบ้านบางครอบครัวต้องขนทรัพย์สินมีค่าไว้ที่ปลอดภัย โดย อบต.บางม่วง จัดเตรียมเรือท้องแบนเพื่อเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเนื่องจากในพื้นที่สภาพท้องฟ้ายังมืดครึ้มและฝนตกหนักสลับเบา

นอกจากนี้ บริเวณถนนเพชรเกษมสายตะกั่วป่า-ภูเก็ต มีน้ำไหลท่วมถนนสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ทำให้รถสัญจรไปมาด้วยความอยากลำบาก รถจักรยานยนต์บางคันลุยน้ำจนเครื่องยนต์ดับ และทำให้รถติดยาว ทางเจ้าหน้าที่แขวงการทางตะกั่วป่า และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ต้องออกมาค่อยอำนวยความสะดวก นำกรวย พร้อมรถส่งสัญญาณเตือนไปประจำตามจุดที่มีน้ำท่วมสูง พร้อมทั้งช่วยกันเปิดทางน้ำเพื่อระบายลงคลองได้รวดเร็ว

นายธงชัย เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ต.บางม่วง สาเหตุมาจากฝนตกหนัก จนทำให้ปริมาณน้ำฝนสะสมที่สถานีบ้านดอกแดง สูง 137.50 มิลลิเมตร ประกอบกับคลองบางม่วง เป็นพื้นที่รับน้ำจากเทือกเขาดอกแดง มีสภาพลำคลองตื้นเขินและน้ำทะเลหนุน จึงทำให้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ราบลุ่ม คาดว่าคืนนี้ถ้าฝนหยุดตกและน้ำทะเลไม่หนุนสูง สถานการณ์น้ำท่วมก็จะเข้าสู่สภาวะปกติ.

ฝนถล่ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา น้ำป่าจากเขาบ้านดอกแดง เอ่อล้นคลองบางม่วง เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเกือบร้อยหลัง อบต.บางม่วง เร่งนำเรือท้องแบนช่วยเหลือชาวบ้าน ขณะถนนตะกั่วป่า-ภูเก็ต น้ำสูง 30 ซม. 29 มิ.ย. 2559 20:43 29 มิ.ย. 2559 22:20 ไทยรัฐ