วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายและศิษย์วัดพระธรรมกาย บุกวัดอ้อน้อย

ทนายและศิษย์วัดพระธรรมกาย บุกวัดอ้อน้อย นครปฐม หวังยื่นหนังสือให้พระปกครอง ร้อง พระพุทธะอิสระ ต้องอาบัติปาราชิก สุดท้ายมีปะทะคารมกัน 

จากกรณีที่ มีการโพสต์เฟซบุ๊ก “ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายทั่วโลก” เมื่อ วันที่ 6 มิถุนายน เวลา 10.52 น ว่าทนายประสิทธิ์ สันจิตร ประธานเครือข่ายพิทักษ์พุทธ พร้อมด้วย กลุ่มพลังสตรีรักษ์พระพุทธศาสนา จะเข้ายื่นหนังสือกล่าวหา พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ พระพุทธะอิสระ แห่งวัดอ้อน้อย ว่า ต้องอาบัติปาราชิก สิกขาบทที่ 2 ให้พ้นจากความเป็นพระ ต่อ พระอธิการศิริชัย สิริโสภโณ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย ในฐานะผู้ปกครอง ในวันพุธที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2559 เวลา 15.00 น. ณ วัดอ้อน้อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม

กระทั่งเวลา 14.00 น. วันนี้ ที่ด้านหน้าของวัดอ้อน้อย ได้มีศิษย์หลวงปู่พุทธะอิสระ แห่งวัดอ้อน้อย กว่า 100 คน มายืนรอเพื่อให้กำลังใจอยู่ด้านหน้า โดยมี พ.ต.อ.ศุภเกียรติ เทิดตระกูล ผกก.สภ.กำแพงแสน พร้อมเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.กำแพงแสน จสอ.ไพฑูลย์ ศรีราชา รอง ผบ.ร้อย รส.ที่ 2 ร.29 พัน.3 ค่ายสุรสีห์ กาญจนบุรี กำลังทหาร นายเชาวเนตร ยิ้มประเสริฐ นายอำเภอกำแพงแสน พร้อมกำลังฝ่ายความมั่นคง รวมกว่า 60 นาย ร่วมรักษาความปลอดภัย โดยมีการปิดประตูทางเข้า และห้ามรถเข้าวัด มีการตรวจบัตรอย่างเข้มงวด

กระทั่งมีชาย 1 คน หญิง 3 คน สวมชุดสีขาว เดินแฝงเข้ามา เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกเพื่อให้แสดงบัตรแต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือแต่อย่างใด และพูดเพียงว่า จะเข้ามากราบพระภายในวัด จากนั้น ได้เดินออกไปขึ้นรถที่จอดอยู่ริมถนน พร้อมกับขับออกไปอย่างรวดเร็ว

กระทั่งเวลา 15.30 น. ได้มีรถตู้ จำนวน 6 คัน มาจอดด้านหน้าบริเวณวัด และมี ทนายประสิทธิ์ สันจิตร ประธานเครือข่ายพิทักษ์พุทธ พร้อมด้วย กลุ่มพลังสตรีรักษ์พระพุทธศาสนา รวม 20 คน เดินลงมารถตู้ พร้อมถือหนังสือร้องเรียน เจ้าหน้าที่เกรงว่า จะเกิดการชลมุน จึงได้ให้ ทนายประสิทธิ์ พร้อมพวก อีก 2 คนเข้ามาภายในวัดเท่านั้น ส่วนที่เหลืออยู่ด้านริมถนนด้านหน้าของวัด

ต่อมา นายมหัศจักร โสดี หรือ มหาหยก ไวยาวัชกร ของวัดอ้อน้อย ได้ออกมาต้อนรับ พร้อมสอบถามเจตนาในการเข้าพบ พระอธิการศิริชัย สิริโสภโณ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย เพื่อยื่นหนังสือในฐานะผู้ปกครอง กล่าวหา พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ พระพุทธtอิสระ แห่งวัดอ้อน้อย ว่า ต้องอาบัติปาราชิก สิกขาบทที่ 2 ให้พ้นจากความเป็นพระ จากนั้น ได้เชิญไปที่ ลานโพธิ์ภายในวัด

ขณะเดียวกัน พระพุทธะอิสระ ได้เดินออกมาสอบถามสาเหตุที่เข้ามายื่นหนังสือร้องเรียนเพื่อให้ตรวจสอบว่า ด้วยเรื่องอะไรบ้าง ทนายประสิทธิ์ ยังคงยืนยันว่า จะขอพบเจ้าอาวาส เพื่อยื่นหนังสือทางวัดได้แจ้งกลับว่า เจ้าอาวาส ได้เข้ากรรมฐาน จะแล้วเสร็จ เวลาประมาณ 20.00 น. ทนายประสิทธิ์ ไม่ได้แจ้งนัดหมายขอเข้าพบล่วงหน้า จึงไม่ทราบว่าจะมาขอเข้าพบเพื่อยื่นหนังสือ

พระพุทธะอิสระ ได้ถาม ทนายประสิทธิ์ว่า มายื่นหนังสือร้องเรียนด้วยเรื่องอะไร พร้อมทั้งขอดูเอกสารเรื่องที่จะมายื่นแต่ ทนายประสิทธิ์ ไม่ยินยอมให้ตรวจสอบ พร้อมกล่าวว่า จะมายื่นหนังสือ ต่อพระปกครอง เพื่อร้องตามข้อสงสัยพระธรรมวินัย ในกรณีที่ พระพุทธะอิสระ ได้ปิดล้อมสถานที่ราชการ แต่ ทนายประสิทธิ์ ได้ตอบคำถามวกไปวนมา พร้อมยืนยันว่า จะพบเจ้าอาวาสอย่างเดียว จากนั้นได้ลุกยืนขึ้นพร้อมออกมาเพื่อเดินทางไปขึ้นรถด้านหน้าวัด โดยใช้เวลานานกว่า 30 นาที ในการพูดคุยกับพระพุทธะอิสระ แต่ไม่เป็นผล

ด้านพระพุทธะอิสระ กล่าวว่า ที่ทนายประสิทธิ์ เดินทางมาในวันนี้ ได้สอบถาม ยังไม่พูดต่อหน้าเลยว่า โดนข้อหาอะไรบ้าง พูดเพียงว่าข้อหา ที่ปิดล้อมสถานที่ราชการเลยย้อนถามกลับไปว่า ตกลงปิดล้อมหรือละเมิด เค้าบอกว่า ละเมิด สรุป คือ มากล่าวหาในสถานที่ราชการ และสถานที่ราชการมาเรียกร้องค่าเสียหาย ไม่มีพระธรรมวินัยข้อไหนที่ปิดสถานที่ราชการแล้วต้องผิดพระธรรมวินัย ก่อนหน้าที่ ทนายประสิทธิ์ ได้ยื่นหนังสือที่เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม ว่า ให้มาปรับอาบัติ พระพุทธะอิสระ ฐานละเมิดสถานที่ราชการ ลักทรัพย์ เราไม่ได้ไปลักทรัพย์ จะเรียกว่าละเมิดได้อย่างไร ที่ทางสถานที่ราชการเรียกร้องค่าเสียหาย เพราะว่า มีต้นไม้ตาย หญ้าตาย ทรัพย์สินภายในศูนย์ราชการเสียหาย นาน 4 เดือน 9 วัน ซึ่งพร้อมยินดีชดใช้ เพราะเราเป็นต้นเหตุในการเสียหายเพราะเป็นสมบัติของชาติ ทุกวันนี้ต้องผ่อนส่งเดือนละ 50,000 บาท ต่อเดือน เดี๋ยวจะจัดให้ ทนายประสิทธิ์ จะฟ้องร้องพร้อมทั้งกล่าวอ้างว่า ทนายประสิทธิ์ เป็นลูกศิษย์ของวัดพระธรรมกาย สามารถไปเปิดดูข้อมูลเชิงลึกของทางวัดได้ว่า เป็นกรรมการกองทุนมูลนิธิกัลยาณมิตร จริงหรือไม่.

ทนายและศิษย์วัดพระธรรมกาย บุกวัดอ้อน้อย นครปฐม หวังยื่นหนังสือให้พระปกครอง ร้อง พระพุทธะอิสระ ต้องอาบัติปาราชิก สุดท้ายมีปะทะคารมกัน 29 มิ.ย. 2559 19:29 29 มิ.ย. 2559 22:23 ไทยรัฐ