วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีสานอ่วม น้ำท่วม ร.ร.-ถนน กาฬสินธุ์คอสะพานคลองเขื่อนลำปาวพัง

ภาคอีสานหลายจังหวัดเจอฝนตกหนักต่อเนื่อง อุดรธานี น้ำล้นฝายท่วมโรงเรียนที่หนองหาน ส่วนกาฬสินธุ์ น้ำป่าทะลักแทงคอสะพานคลองชลประทานเขื่อนลำปาวพัง โคราช ถนนสายพิมาย-ชุมพวง อ.พิมาย บางจุดน้ำท่วมสูง 30 ซม. 

วันที่ 29 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ได้เกิดฝนตกหนัก น้ำไหลเข้าท่วมห้องธุรการ ห้องบริหาร โรงเรียนชุมชนบ้านหนองเม็ก อ.หนองหาน อย่างรวดเร็ว ต้องรีบเก็บข้าวของขึ้นที่สูง ครูต้องให้นักเรียนออกมาด้านนอกห้องเรียน และห้ามนักเรียนเปิดสวิตช์ไฟเพราะกลัวกระแสไฟฟ้าช็อตเด็ก

ขณะที่ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ วันที่ 29 มิ.ย.นายเกรียงไกร กิริวรรณ นายอำเภอยางตลาด เผยว่า ช่วงหัวค่ำคืนที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ ปริมาณน้ำฝนสะสมทำให้มีน้ำจากที่สูง ทะลักลงมาจากดงระแนง ท้องที่บ้านตูม ต.บัวบาน อ.ยางตลาด ลอดผ่านท่อระบายน้ำใต้ทางหลวงระหว่างปากทางเขื่อนลำปาว ไหลลงสู่พื้นที่ต่ำด้านล่างบริเวณคลองชลประทานสายใหญ่เขื่อนลำปาว ความรุนแรงของกระแสน้ำที่ลอดผ่านท่อระบายใต้ถนน ทำให้คอสะพานข้ามคลองชลประทานเขื่อนลำปาวเสียหายหนัก หลังจากบริเวณแห่งนี้ถูกน้ำพัดเสียหายมาแล้วครั้งหนึ่งยังซ่อมแซมไม่เสร็จ

นอกจากคลองชลประทานเสียหาย ถนนลาดยางทางเข้าบ้านตูม ถูกน้ำพัดผิวจราจรเสียหายสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม ได้ขอกำลังทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ นำทหาร ร่วมกับ อส.อ.ยางตลาด ราษฎร ทำแนวกั้นทางน้ำไหล เพื่อชะลอความแรงของกระน้ำ ไม่ทราบว่าจะได้ผลหรือไม่ หากฝนตกลงมาอีก

ทางด้านร้อยตรีจิรภัทร วิเศษศรี หัวหน้าชุดประสานงานกิจการพลเรือน กองพันทหารม้าที่ 14 ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ นำกำลังทหารออกสำรวจความเสียหายร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน และราษฎร ต.บัวบาน เพื่อรายงานต่อผู้บังคับบัญชาระดับสูง ดำเนินการแก้ปัญหา บริเวณที่ถูกน้ำป่าพัดทุกปีในหน้าฝน ซึ่งปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากการลอบตัดไม้ทำลายในป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง จนเหลือแต่ผืนดิน ไม่มีต้นไม้ไว้ซับน้ำ

ขณะเดียวกัน ถนนสายพิมาย-ชุมพวง กม.ที่ 7-8 ต.รังกาใหญ่ ด้านหน้าโรงเรียนพิมายสามัคคี1 อ.พิมาย จ.นครราชสีมา มีน้ำท่วมสูง ในระดับ 30 เซนติเมตร รถเล็กสัญจรลำบาก

ส่วนที่ หนองคาย หลังจากพายุฝนลมกระหน่ำในพื้นที่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทำให้บริเวณลานเฉลิมพระเกียรติ อ.เมืองหนองคาย ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานแสดงสินค้าเกษตรร่วมใจ ผูกสายใยสองฝั่งโขง โดยงานจะมีขึ้นในวันที่ 29 มิ.ย. – 3 ก.ค.59 เต็นท์ที่กางไว้สำหรับจัดแสดงสินค้าถูกลมแรงพัดเสียหาย

ทางร้อยเอกจำนงค์ แสงกุดเรือ นายทหารยุทธการกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหนึ่ง ร่วมกับ นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคหนองคาย มาช่วยรื้อถอนและกางเต็นท์ให้ใหม่ เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถทำการจัดแสดงสินค้าและจำหน่ายได้ตามกำหนดการเดิม โดยใช้เวลาตลอดทั้งวันของวันนี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จ และต้องลุ้นกันอีกว่า คืนนี้จะมีฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงอีกหรือไม่

ภาคอีสานหลายจังหวัดเจอฝนตกหนักต่อเนื่อง อุดรธานี น้ำล้นฝายท่วมโรงเรียนที่หนองหาน ส่วนกาฬสินธุ์ น้ำป่าทะลักแทงคอสะพานคลองชลประทานเขื่อนลำปาวพัง โคราช ถนนสายพิมาย-ชุมพวง อ.พิมาย บางจุดน้ำท่วมสูง 30 ซม. 29 มิ.ย. 2559 19:13 29 มิ.ย. 2559 22:19 ไทยรัฐ