วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวหนองบัวลำภู ปลูกข้าวกลางถนน ประชดรัฐสร้างท่อระบายน้ำไม่เสร็จเสียที

ชาวบ้านดอนขี ใน จ.หนองบัวลำภู สุดทนเอาต้นกล้าข้าวมาปลูกกลางถนนประชดเทศบาลฯ หลังก่อสร้างท่อระบายน้ำระยะทาง 300 เมตรไม่เสร็จเสียที ขณะที่นายกเทศมนตรีระบุทำได้เพียงปรับเงินผู้รับเหมา

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 59 นายชูศักดิ์ ผาดำ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 7 บ้านดอนขี รองประธานชุมชนบ้านดอนขี กล่าวว่า ในหมู่บ้านมีการก่อสร้างท่อระบายน้ำสองฝั่งข้างของถนนคอนกรีต กว้าง 5-6 เมตร ระยะทางกว่า 300 เมตร ซึ่งโครงการดังกล่าวเริ่มก่อสร้างเดือนเมษายน 2559 ที่ผ่านมา มีการขุดดินขึ้นมาอยู่บนผิวถนนเมื่อฝนตกก็จะทำให้การสัญจรไปมาค่อนข้างลำบาก บางช่วงก็มีหลุมวางท่อแต่ผู้รับเหมาก็ไม่กลบทางเพื่อเปิดให้ชาวบ้านสัญจร ขณะที่ชาวบ้านที่ขี่จักรยานยนต์เกิดอุบัติเหตุลื่นไถลล้มอยู่ทุกวัน บางครั้งก็มีรถยนต์ตกลงไปในร่องที่ขุดไว้ก็ต้องช่วยเหลือกันวุ่นวายไปทั้งถนน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายชูศักดิ์ กำลังให้สัมภาษณ์อยู่นั้น บรรดาผู้สูงอายุของชุมชนดอนขี ที่เตรียมพิธีทำบุญเลี้ยงบ้านที่อยู่ใกล้ๆ กับสถานที่ก่อสร้างพากันเอาต้นกล้าข้าว มาปลูกกันบนดินที่อยู่กลางถนน พร้อมกับร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน

ทางด้านนายนายสุวิจักขณ์ ลีประเสริฐภร นายกเทศมนตรีเมืองหนองบัวลำภู กล่าวว่า โครงดังกล่าวนี้เป็นปัญหาตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งชุมชนต้องการให้มีการก่อสร้างท่อระบายน้ำให้น้ำจากถนนไหลลงลำห้วยเซียง ที่ขนานไปกับถนน ทางเทศบาลจึงได้จัดสรรงบประมาณดำเนินการแต่พอหาผู้รับเหมาเทศบาลต้องประกาศถึง 7 ครั้ง จนต้องไปประสานขอให้ผู้รับเหมาที่มาดำเนินการก่อสร้างอาคารโรงเรียนเทศบาลดำเนินการให้ ซึ่งก็เกิดปัญหามาตลอดทำบ้างหยุดบ้าง

อย่างไรก็ตาม เมื่อชาวบ้านก็ร้องเรียนเข้า ทางเทศบาลก็ติดตามผู้รับเหมาตลอด ล่าสุดก็มีคนงานมาทำงานก่อสร้างต่อ ซึ่งตามระเบียบแล้วเทศบาลทำได้เพียงเร่งรัดผู้รับเหมาให้ทำตามกำหนด หากเกินกำหนดก็ทำได้เพียงแค่ปรับ หากผู้รับเหมาทิ้งงานก็ต้องทำบัญชีและต้องหาผู้รับเหมารายใหม่มาดำเนินการเท่านั้น ซึ่งเทศบาลก็เป็นห่วงในเรื่องนี้มาโดยตลอด.

ชาวบ้านดอนขี ใน จ.หนองบัวลำภู สุดทนเอาต้นกล้าข้าวมาปลูกกลางถนนประชดเทศบาลฯ หลังก่อสร้างท่อระบายน้ำระยะทาง 300 เมตรไม่เสร็จเสียที ขณะที่นายกเทศมนตรีระบุทำได้เพียงปรับเงินผู้รับเหมา 29 มิ.ย. 2559 18:52 29 มิ.ย. 2559 21:17 ไทยรัฐ