วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พญาเสือ' ลุยจับรุกป่าจันทบุรี 3 ราย ยึดคืนเบื้องต้น 200 ไร่

'พญาเสือ' ลุยจับรุกป่าจันทบุรี 3 ราย ยึดคืนเบื้องต้น 200 ไร่

  • Share:

หัวหน้าชุดพญาเสือ นำเจ้าหน้าที่ร่วม 50 นาย ตรวจสอบบุกรุกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวายเฉลิมพระเกียรติ จ.จันทบุรี พบกระทำผิดชัดเจน 3 ราย ยึดคืน 200 ไร่ เร่งดำเนินการต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 59 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช (ชุดพญาเสือ) นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ สนธิกำลังกับ น.อ.อาทิตย์ สุทธิธรรม หน.ชค.ทพ.นย.4 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โป่งน้ำร้อน รวมกว่า 50 นาย เข้าตรวจยึดพื้นที่ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวายเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นพื้นที่ดูแลของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสอยดาว ได้รับการถ่ายโอนจากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เมื่อปี 2543 เพื่อใช้เป็นพื้นที่ปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ แต่ยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ กลับมีนายทุนบุกรุกสร้างบ้านพัก และทำสวนเกษตร จำนวน 9 แปลง เนื้อที่รวม 550 ไร่ ที่หมู่ 8 ต.โป่งน้ำร้อน อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี

ทั้งนี้ ชุดปฏิบัติการได้ใช้เครื่องมือตรวจวัดที่มีความแม่นยำสูง ตรวจสอบพบว่ามีผู้กระทำผิดครอบครองชัดเจน จำนวน 3 ราย 3 แปลง รวม 217 ไร่ ประกอบด้วย นายขุนทอง สว่างจิตร อายุ 30 ปี จำนวน 75 ไร่ นายทรงสังข์ ศรีวิรัญ อายุ 41 ปี จำนวน 22 ไร่ จึงจับกุมข้อหายึดถือครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และแปลงของ นายประวิง บรรทองทิพย์ จำนวน 120 ไร่ แต่ นายประวิง ไม่อยู่แสดงตัวรับทราบข้อกล่าวหา โดยจะได้ออกหมายจับต่อไป ส่วนแปลงอื่นๆ อีก 6 แปลง ตรวจพบว่ามีการแบ่งซื้อขายกันเป็นทอดๆ ยังไม่ชัดเจน เจ้าหน้าที่จึงได้นำป้ายปิดประกาศให้ผู้ครอบครองมาแสดงตนภายใน 30 วัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้