วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค่ายเพลงย่านอโศก จ่อแถลงปมจับละเมิดลิขสิทธิ์ เปิดเพลงในร้านกาแฟผ่านยูทูบ

โซเชียลแห่แชร์! หนุ่มแพร่โดนจับละเมิดลิขสิทธิ์ 2 หมื่นบาทในร้านกาแฟ หลังเปิดเพลงผ่านยูทูบ ด้านผู้จัดการฝ่ายลิขสิทธิ์เผย ผู้บริหารค่ายเพลงรับทราบแล้วจ่อแถลงเร็วๆ นี้ ขณะที่ทนายชื่อดังชี้ไม่ผิด ถามลูกค้าตั้งใจมาดื่มกาแฟ หรือฟังเพลง ...

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Add PhRae อ้างว่า ถูกเจ้าหน้าที่ลิขสิทธิ์ค่ายเพลงแห่งหนึ่งปรับ 2 หมื่นบาท เนื่องจากเปิดเพลงจากยูทูบภายในร้าน โดยระบุข้อความทั้งหมดว่า "สวัสดีครับ ชาวแพร่ทุกๆ ท่าน ผมเป็นเจ้าของร้านกาแฟนะครับ วันนี้ผมโดนจับลิขสิทธิ์เพลง โดนแจ้งความข้อหาเปิดเพลงฟังในร้านโดนปรับไป 20,000 บาท ครับ ผมเลยโพสต์เตือนทุกๆ ท่าน ที่มีญาติ พี่น้อง ที่เปิดร้านอาหาร ร้านทุกๆ อย่างที่เป็นการบริการให้ลูกค้า อยากจะฝากบอกต่อกดไลค์กดแชร์ไม่อยากให้ใครโดนเหมือนผม เพราะเสียดายเงินเสียดายทอง เลยเตือนบอกให้ทุกๆคนทราบนะครับ การที่เราเปิดเพลงในยูทูบผิดนะครับ ให้ทุกๆ คนที่มีร้าน อย่า เปิดนะครับ ผมโดนคนเดียวเลย ไม่อยากให้คนอื่นโดนเหมือนผม จึงเตือนกันมาด้วยความหวังดี ไม่อยากให้พวกเราๆ โดนแบบนี้ได้ง่ายๆ ครับ บอกต่อๆ กันไปนะครับ ร้านเหล้าร้านอาหารเหมือนกันนะครับ ระวังจังหวัดเรานะครับผม ช่วงนี้ไม่ต้องฟังเพลงไทย ครับผม กดแชร์เยอะๆ ครับ"

ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยเพิ่มเติมจากนายสุรชาญ (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี เจ้าของร้านกาแฟ 'แอดแพร่' ทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 16.30 น. ของวันที่ 25 มิถุนายน ที่ผ่านมา ภายในร้านกาแฟแอดแพร่ ซึ่งอยู่ห่างจากพระธาตุช่อแฮ จังหวัดแพร่ ประมาณ 300 เมตร โดยชุดจับลิขสิทธิ์ได้แฝงตัวมาเป็นลูกค้าและทำการบันทึกหลักฐานขณะที่ร้านเปิดเพลงยูทูบ จากนั้นได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เข้ามาร่วมสมทบประมาณ 2-3 นาย ซึ่งชุดจับฯ อ้างว่า 'ร้านของคุณหาประโยชน์จากเพลงของเรา' และยื่นข้อเสนอให้จ่ายเงิน 5 หมื่นบาทในการละเมิดลิขสิทธิ์ครั้งนี้ โดยอ้างว่าหากขึ้นศาลอาจตอนเสียเงินเฉียดแสนบาท และยังอ้างอีกว่าหากตรวจพบเพลงละเมิดลิขสิทธิ์ในคอมพิวเตอร์พกพาจะโดนอีกเพลงละ 5 พัน จนกระทั่งที่สุดแล้วได้เจรจากันเหลือ 2 หมื่นบาท

นายสุรชาญ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า หลังจากตนได้จ่ายเงินจำนวนดังกล่าวไปแล้ว ได้มีเจ้าหน้าที่ค่ายเพลงดังกล่าวโทรมาจากกรุงเทพฯ และชี้แจงว่าชุดจับฯ มีการกระทำผิดบางขั้นตอนเนื่องจากมีการอ้างผู้บริหารระดับสูงของค่ายเพลงในการเข้าจับครั้งนี้ ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วบริษัทไม่มีนโยบายดังกล่าวแต่อย่างใด ขณะเดียวกันยังเสนอให้ตนจ่ายค่าลิขสิทธิ์เป็นเงินจำนวนหนึ่งเพื่อให้การเปิดเพลงเป็นไปอย่างถูกกฎหมาย แต่ตนไม่ขอรับข้อเสนอดังกล่าว ยอมรับว่า 'เพิ่งฉลาดตอนเสียตัง' เนื่องจากตอนร้านถูกเจ้าหน้าที่บุกจับอยู่ในสภาวะงง และไม่ได้ศึกษาเรื่องกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์มาก่อน อีกทั้งยังเพิ่งทราบจากเพื่อนๆ หลังเกิดเหตุว่าคดีดังกล่าวไม่รุนแรงอย่างที่ตนเข้าใจในตอนแรก

ทางด้านผู้จัดการฝ่ายลิขสิทธิ์ ค่ายเพลงแห่งหนึ่งย่านอโศก เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางผู้บริหารระดับสูงของค่ายเพลงได้ทราบถึงปัญหาดังกล่าวแล้ว เนื่องจากเป็นข่าวที่ถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงตลอดสัปดาห์ โดยเร็วๆ นี้ทางผู้บริหารจะมีการชี้แจงข้อเท็จจริงอีกครั้งต่อสื่อมวลชนทุกแขนง ส่วนตนไม่ได้รับมอบหมายให้ชี้แจง จึงยังไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรได้ในขณะนี้

ขณะที่นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง ได้ร่วมให้ความเห็นผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจถึงกรณีดังกล่าวว่า "การเปิดเพลงให้ลูกค้าฟังในร้านกาแฟ-ร้านอาหารโดยไม่ได้เรียกเก็บค่าตอบแทนจากลูกค้าในการเปิดเพลง ไม่เป็นความผิด เพราะมิได้เป็นการหากำไร โดยตรงจากการละเมิดลิขสิทธิ์ แม้จำเลยจะให้การรับสารภาพ ศาลก็ลงโทษไม่ได้"

โซเชียลแห่แชร์! หนุ่มแพร่โดนจับละเมิดลิขสิทธิ์ 2 หมื่นบาทในร้านกาแฟ หลังเปิดเพลงผ่านยูทูบ ด้านผู้จัดการฝ่ายลิขสิทธิ์เผย ผู้บริหารค่ายเพลงรับทราบแล้วจ่อแถลงเร็วๆ นี้ ... 29 มิ.ย. 2559 18:08 29 มิ.ย. 2559 18:50 ไทยรัฐ