วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิพิฏฐ์ แจงหลักคิดปมนัดคุยวงการเมืองต่างพรรค ไม่สุดโต่ง-สุดขั้ว

นิพิฏฐ์ แจงหลักคิดปมนัดคุยวงการเมืองต่างพรรค ไม่สุดโต่ง-สุดขั้ว

  • Share:

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้า ปชป. แจงหลักคิด กรณีนัดคุยการเมืองต่างพรรค ยัน รวบรวมนักการเมืองที่เดินสายกลาง ไม่สุดขั้ว-สุดโต่ง และไม่สนับสนุนความรุนแรงทุกรูปแบบ เชื่อ สังคมปชต.แก้ปมได้จากการคุย พร้อมทบทวน

วันที่ 29 มิ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายไม่สบายใจในการจะนัดคุยเพื่อแก้ไขปัญหาบ้านเมืองกับ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย และนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ว่า เป็นการพูดคุยนอกรอบ ก่อนที่จะมีการเสวนาทางวิชาการ ในสถาบันอุดมศึกษาแห่งหนึ่ง ซึ่งตนมีหลักการสนับสนุนให้ทุกฝ่ายได้พูดคุย เพื่อช่วยหาทางออกให้ประเทศ ในขณะที่ประชาชนไม่ไว้วางใจนักการเมือง โดยคิดว่า ถ้าเรารวบรวมนักการเมือง ที่มีความเห็นคล้ายกัน คือ ไม่สุดขั้ว สุดโต่ง ไปด้านใดด้านหนึ่งให้ได้จำนวนหนึ่ง และมาทำข้อตกลงร่วมกัน ว่า เราจะไม่สนับสนุนความรุนแรงทุกรูปแบบ และจะไม่กระทำให้บ้านเมืองต้องกลับไปวุ่นวายเหมือนที่ผ่านมา หากประกาศเจตนารมณ์เช่นนี้ต่อสังคม ประชาชนจะได้เกิดความสบายใจขึ้นในระดับหนึ่ง เป็นจุดเริ่มต้นของหลักคิดที่เดินสายกลาง ไม่สุดขั้ว ทั้งคำพูด และการกระทำ โดยมีนักวิชาการส่วนหนึ่ง สนับสนุนแนวคิดนี้ และในการพูดคุย เราจะไม่คำนึงว่าสังกัดพรรคการเมืองใด

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าในสังคมประชาธิปไตย ปัญหาทุกเรื่องจะยุติได้ หรือแก้ไขได้โดยการเจรจา พูดคุยกันทั้งนั้น ส่วนหากคุยแล้ว ไม่จบหรือไม่บรรลุผล ก็ไม่ถือว่าเสียหายแต่อย่างใด ก็แค่เสมอตัว อย่างน้อยก็ได้มีการพูดคุยกันแล้ว เราไม่ได้คิดว่าการพูดคุยนี้จะตั้งอยู่บนผลประโยชน์ส่วนตัวของนักการเมืองอย่างที่เข้าใจกัน ส่วนที่เกิดความหวาดระแวงนี้ขึ้นต่อฝ่ายต่างๆ ในสังคม ก็ล้วนมาจากการที่ไม่มีการพูดคุยกัน แต่เมื่อตีเจตนานี้ผิด ตนก็พร้อมจะทบทวนในกรณีนี้ และจนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้ยกหูโทรศัพท์คุยกับคุณหญิงสุดารัตน์หรือนายสมศักดิ์แต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้