วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงเจอสวน! สหรัฐฯเกาหลีใต้ ญี่ปุ่นจับมือซ้อมระบบยิงขีปนาวุธครั้งแรก

(ภาพประกอบ สหรัฐฯซ้อมยิงขีปนาวุธจากเรือรบ)

กองทัพสหรัฐฯ,เกาหลีใต้และญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมระบบยิงขีปนาวุธด้วยกันเป็นครั้งแรก นอกชายฝั่่งรัฐฮาวาย ตอบโต้ เกาหลีเหนือเดินหน้าทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยกลางมาแล้วหลายครั้ง 

เมื่อ 29 มิ.ย.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน กองทัพสหรัฐฯ จับมือกับกองทัพเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมระบบยิงขีปนาวุธ ซึ่งตั้งชื่อการฝึกซ้อมครั้งนี้ว่า ‘แปซิฟิก ดรากอน’ (Pacific Dragon) หรือ ‘มังกรแปซิฟิก’ บริเวณนอกชายฝั่งของรัฐฮาวาย ในสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นการฝึกซ้อมระบบยิงขีปนาวุธร่วมกันเป็นครั้งแรกของมิตรประเทศทั้ง 3 ขณะที่เกาหลีเหนือได้เดินหน้าทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยกลางมาแล้วหลายครั้ง ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ถึงแม้ส่วนใหญ่จะพบกับความล้มเหลว แต่ก็มีการทดลองยิงขีปนาวุธล่าสุด ครั้งที่ 6 ที่ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรก

สื่อของทางการสหรัฐฯ ระบุว่า การร่วมฝึกซ้อมระบบยิงขีปนาวุธของกองทัพสหรัฐฯ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ในครั้งนี้ ไม่มีการยิงมิสไซล์ หรือขีปนาวุธจริงๆ เพียงแต่ทั้งสามประเทศได้มีการทดสอบระบบป้องกันด้วยขีปนาวุธนำวิถี หรือระบบ Aegis (เอจีส) รวมถึงการทดสอบการสื่อสารและการรวบรวมข้อมูล

บีบีซี แจ้งว่า ทางการเกาหลีเหนือ ซึ่งยังมีการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ไปแล้ว 4 ลูกตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา พูดโจมตีการฝึกซ้อมระบบเอจีสของสหรัฐฯ เกาหลีใต้และญี่ปุ่น ว่า ถือเป็นการยั่วยุทางทหาร

ทั้งนี้ ระบบเอจีส เป็นระบบอาวุธรวมทั้งหมดที่ติดตั้งอยู่ในเรือรบ ซึ่งเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ เรดาร์ และอาวุธเข้าด้วยกัน โดย ระบบนี้สามารถตรวจหา ติดตามและทำลายอาวุธที่ยิงมาจากทางอากาศ ทางทะเล และทางบกได้โดยอัตโนมัติ จึงทำให้เรือรบสามารถยิงโจมตีขีปนาวุธของฝ่ายศัตรูขณะยังอยู่ในอากาศ ก่อนจะตกระทบจนสร้างความเสียหายแก่เป้าหมายโจมตี

กองทัพสหรัฐฯ,เกาหลีใต้และญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมระบบยิงขีปนาวุธด้วยกันเป็นครั้งแรก นอกชายฝั่่งรัฐฮาวาย ตอบโต้เกาหลีเหนือเดินหน้าทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยกลางมาแล้วหลายครั้ง 29 มิ.ย. 2559 17:08 29 มิ.ย. 2559 18:13 ไทยรัฐ