วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' มึนปม 'หญิงหน่อย' ปูดแนวคิด 'ซุปเปอร์บอร์ด' คุมพรรคการเมือง

'วิษณุ' มึนปม 'หญิงหน่อย' ปูดแนวคิด 'ซุปเปอร์บอร์ด' คุมพรรคการเมือง

  • Share:

"วิษณุ" มึนเหตุ "สุดารัตน์" ปูดเรื่องแนวคิดจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่ ชี้ผลวินิจฉัยศาล รธน.ไม่ทำให้เดือดร้อนอะไร

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่ม กทม.พรรคเพื่อไทย ระบุหากร่างรัฐธรรมนูญผ่าน จะมีการเตรียมจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่ และมีซุปเปอร์บอร์ดเข้ามาคุมนักการเมืองว่า ไม่ทราบ ไม่เคยไม่ยินเรื่องซุปเปอร์บอร์ด ไม่รู้จะไปพูดต่ออย่างไร ในสมัยร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ไม่มีแนวคิดดังกล่าวแน่นอน แต่สมัยนี้มีแนวคิด เพราะคำพูดของคุณหญิงสุดารัตน์ ส่วนได้แนวคิดมาจากไหนนั้น ต้องไปถามคุณหญิงสุดารัตน์เอง ทั้งนี้ ตามขั้นตอนถ้าร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านประชามติ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) จะยกร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับ มี 4 ฉบับ ที่จำเป็นแก่การเลือกตั้ง คือ กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. กฎหมายพรรคการเมือง กฎหมายคณะกรรมการการเลือกตั้ง และกฎหมายว่าด้วยการสรรหา ส.ว.ส่วน 6 ฉบับ ที่เหลือ จะทยอยดำเนินการได้ ซึ่งเรื่องการจัดตั้งพรรคการเมืองตนไม่ทราบเจตนารมณ์ของ กรธ.เนื่องจากไม่มีใครพูดอะไรเรื่องนี้ ทุกวันนี้ทุกคนพูดเรื่องรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านก่อน

เมื่อถามถึงการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่มีการยื่นตีความมาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้ติดตาม ไม่ได้เดือดร้อนอะไรด้วย เห็นโทรทัศน์ 3 - 4 ช่องบอกระทึก พลิกฟ้าพลิกแผ่นดิน ทำไมถึงจินตนาการไปถึงขนาดนั้น นี่คือ ตีกาให้งูกิน หรือตีทั้งงูทั้งกา ไม่ใช่เรื่องอะไรที่ใหญ่ รวมถึงการที่คุณหญิงสุดารัตน์จะไปทำกิจกรรมอะไร พูดอะไรก็ไม่เห็นมีอะไร เพราะเป็นนักการเมืองคิดอย่างไรพูดอย่างนั้น คุณหญิงสุดารัตน์เป็นนักการเมือง มีสิทธิ์ที่จะอ่านเกมและมีสิทธิ์ที่จะคิดและทำ จึงไม่ใช่เรื่องแปลก จึงมองว่าการที่ใครจะขยับอะไรเป็นธรรมดา แต่ไม่มีผลถึงขนาดจะเขย่าประเทศให้วินาศ

เมื่อถามถึงกรณี ที่นายกฯ ให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน จะนำร่างฉบับที่มีอยู่มายำรวมกันแล้วปรับใช้ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่านายกฯ ระบุว่าฝ่ายกฎหมายนั้นหมายถึงใครและอะไร แต่ไม่ใช่ตน ซึ่งนายกฯ เคยพูดใน ครม.และพูดเหมือนที่ได้ยินทั่วประเทศ ขณะนี้จะบอกว่ายังไม่มีทางออกก็ได้ เพราะยังไม่รู้ หรืออีกนัยนายกฯ อาจจะบอกว่ามี แต่พวกสื่อไม่รู้ก็ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้