วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท. ได้ที จี้ คสช.เปิดกว้างแสดงความเห็นต่าง

พท. ได้ที จี้ คสช.เปิดกว้างแสดงความเห็นต่าง

  • Share:

"อลงกรณ์" นำทีม สปท.บุกเพื่อไทย แลกเปลี่ยนหารืองานปฏิรูป ขณะที่ แกนนำ พท.มาพรึ่บแห่รับ สปท. พร้อมจี้ คสช.เปิดกว้างแสดงความคิดเห็น

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 59 ที่พรรคเพื่อไทย นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท. นำทีม สปท.เดินทางมาเข้าพบแกนนำพรรคเพื่อไทย อาทิ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ, พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค, นายโภคิน พลกุล อดีตประธานรัฐสภา, นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯ และรักษาการรองหัวหน้าพรรค, นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ, นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกฯ, นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และอดีต รมว.ต่างประเทศ, นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค, นายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรค นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ อดีต รมว.แรงงาน, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องการปฏิรูปประเทศ

อลงกรณ์ พลบุตร พบแกนนำพรรคเพื่อไทย

โดย นายสมชาย กล่าวต้อนรับก่อนปิดห้องหารือว่า ถือเป็นเกียรติที่มา และยินดีเพราะที่ผ่านมาทางพรรคไม่ได้มีโอกาสนั่งประชุมพร้อมหน้ามานาน คงถือโอกาสได้พร้อมหน้ากัน

ด้าน นายอลงกรณ์ กล่าวว่า สปท. มีหน้าที่สร้างความเข้าใจ ผลิตแผน และสร้างการปฏิรูปประเทศให้เป็นรูปธรรมมากที่สุด แต่อาจมีข้อจำกัดซึ่งหลายท่านคงเข้าใจ นายภูมิธรรม กล่าวหลังการหารือว่า ทางพรรคเพื่อไทย ได้ฝากความคิดเห็นผ่านทาง สปท. ซึ่งเป็นหนึ่งในแม่น้ำ 5 สาย ไปยัง คสช. รัฐบาล และผู้มีอำนาจว่า การทำประชามติเป็นด่านแรกของการสร้างความปรองดอง ก็อยากให้เร่งสร้างบรรยากาศให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตของประเทศ ได้แสดงความคิดเห็น และพูดถึงข้อดีข้อเสียได้อย่างเสรี ไม่ใช่ทำให้เกิดความหวาดกลัว หวาดระแวง หรือรู้สึกว่าไม่ได้รับความยุติธรรม ทั้งนี้ในแง่ของ สปท. ก็มีข้อจำกัดเรื่องของอำนาจที่จะทำ แต่ในฐานะหนึ่งในแม่น้ำ 5 สาย ก็จะนำเรื่องนี้ไปหารือผู้มีอำนาจต่อไป

ด้าน นายภูมิธรรม กล่าวถึงกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย นัดพูดคุยกับนักการเมือง เรื่องการหาทางออกประเทศว่า เท่าที่ฟังก็เหมือนคุณหญิงสุดารัตน์ พยายามประสานให้ทุกฝ่ายได้พูด ซึ่งก็ถือว่าเป็นความเห็นส่วนตัว โดยในส่วนของเราก็ต้องการให้เกิดบรรยากาศเสรี ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรับหรือไม่รับ ก็สามารถพูดได้

ระหว่างการหารือ

เมื่อถามว่า นายกฯ เหมือนปิดประตูกรณีการเชิญนักการเมืองมาพูดคุย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทุกคนจะต้องช่วยกันสะท้อนความคิดเห็น เพื่อที่จะเลือกอนาคตของตัวเอง ซึ่ง นายกฯ ควรต้องรับฟัง แต่จะพิจารณาอย่างไรก็เป็นสิทธิของท่าน อย่างไรก็ตาม วันนี้เราได้พูดชัดแล้วว่า ถ้าประชามติผ่านแต่ไม่เปิดกว้างก็จะเกิดปัญหา แต่หากประชามติไม่ผ่านก็จะเกิดปัญหาอีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้