วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' หนุน รธน.ปฏิรูปพรรคการเมือง ยก ม.88 เผยชื่อนายกฯ โชว์สังคม

"สุเทพ" ชี้ ก.ม.พรรคการเมืองฉบับใหม่ ต้องเริ่มจาก ปชช.เป็นเจ้าของพรรคการเมือง ไม่ใช่ของครอบครัวใครคนใดคนหนึ่ง ระบุ คนมีคดีอยู่ ตปท.จะมาสั่งการชี้นำพรรคไม่ได้ เหมือนดูถูก ปชช.ผู้เจ้าของประเทศ  
 
เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.59 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (กปปส.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)" เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ตอนที่ 6 ระบุว่า บทบัญญัติใน รธน.ฉบับใหม่ที่เรากำลังจะไปลงประชามติ มีบทบัญญัติทำให้เกิดการปฎิรูปการเมืองตอนเราชุมนุม ประการแรกที่เราเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศด้านต่างๆ คือ การปฏิรูปการเมืองมีส่วนที่เกี่ยวข้อง พวกเราพูดจากันบนเวทีหลายครั้งหลายหน ความเห็นต่างกัน เราต้องการให้มีการปฏิรูปพรรคการเมืองในประเทศ ทำไมพวกเราคิดอย่างนั้น เพราะเรารู้สึกได้ในอดีตที่ผ่านมา พรรคการเมืองไม่ใช่พรรคการเมืองของประชาชน แต่เป็นพรรคของนักการเมืองในแต่ละพรรค มีนักการเมืองไม่กี่คนที่มีบทบาทในการบริหารในการจัดการ กิจการทุกอย่างของพรรคการเมืองนั้น ทำโดยกรรมการบริหารพรรคชุดเล็กๆ มีหัวหน้าพรรค มีรองหัวหน้าพรรค มีเลขาธิการพรรค และกรรมการพรรค ไม่กี่คนตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ ของประเทศ เริ่มต้นที่พรรคการเมือง ประชาชนที่เป็นเจ้าของพรรคการเมืองไม่มีโอกาสได้หุ้น ไม่มีโอกาสเข้าไปเป็นส่วนร่วมเลย ร้ายยิ่งกว่านั้น พรรคการเมืองส่วนใหญ่ในประเทศไทยเป็นพรรคของคนๆ เดียว ครอบครัวเดียว คนเดียวบงการพรรคการเมืองคนเดียวคิดนโยบายทุกเรื่อง และคนเดียวที่ทำให้ประเทศเราล้มละลายล่มสลายไปแล้ว
 
นายสุเทพ กล่าวต่อว่า เรียกร้องมวลมหาประชาชนเรียกร้องว่าต้องปฏิรูปพรรคการเมืองในประเทศไทยเสียที แต่ถ้าไปเสนอความคิด ไม่มีนักการเมืองคนไหนรับฟัง รธน.ฉบับนี้จัดการให้พวกเราแล้ว ใครไม่ทราบกับไปอ่าน รธน.มาตรา 45 เขียนว่า ประชาชนมีเสรี ในการรวมกันตั้งพรรคการเมือง ก่อนนั้น แต่ถ้าไปดูเนื้อหาลึกๆ ของ รธน. เขาบอกไว้เลยว่า จะต้องมีกฎหมาย ว่าด้วยพรรคการเมือง และในกฎหมายที่ว่าด้วยพรรคการเมืองนี้จะต้องนั้น จะต้องมีบทบัญญัติเอาว่า พรรคการเมืองจะต้องบริหารโดยเปิดเผย ตรวจสอบได้ ให้สมาชิกมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวาง ตรงนี้ขีดเส้นใต้เลย "อย่างกว้างขวาง" ไม่ใช่ทำกับในวงเล็กที่มีแต่ หัวหน้า รองหัวหน้า เลขาธิการ และกรรมการบริหารพรรคอย่างในอดีต ต่อไปนี้คนที่ร่วมตัวกันจัดตั้งพรรคการเมือง เขาต้องมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางอย่างทั่วถึง

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า การมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบาย ถือเป็นเรื่องสำคัญพรรคเพราะนโยบายของพรรค จะกลายเป็นนโยบายของรัฐบาลเมื่อรัฐบาลชนะการเลือกตั้ง ดีหรือไม่ดี อันตรายต่อประเทศหรือไม่ เจ้าของพรรคการเมืองสมาชิกพรรคการเมือง เขาได้มีส่วนในการตัดสินในตั้งแต่ต้น และ รธน.ยังบอกอีกว่าต้องให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางในเรื่องการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง

"พี่น้องเคยได้ยินไหมครับนักการเมืองบางพรรคโอหังพูดถึงขนาดว่าส่งเสาไฟฟ้าลงก็ได้เป็นผู้แทนฯ ตอนนี้ส่งไม้ได้แล้ว เพราะกฎหมายเลือกตั้งเปิดช่องว่าถ้าประชาชนไม่พอใจผู้สมัครรับเลือกตั้งไม่ต้องลงคะแนนให้ กาบัตรในช่องที่ไม่ประสงค์จะลงคะแนนเสียง กฎหมาย รธน.ฉบับนี้เขียนไว้อีกว่าพรรคการเมืองใดดูถูกประชาชนส่งเสาโทรเลขเสาไฟฟ้า ประชาชนโหวต รธน. ไม่มีใครได้คะแนนเกินคะแนนโหวตโน จะเลือกตั้งใหม่ และบรรดาเสาไฟฟ้า เสาโทรเลขจะถูกห้ามไม่ให้ลงสมัครอีกตบหน้าพรรคการเมืองเลย มันจะทำให้พรรคการเมืองต่อไปต้องเคารพประชาชนมากขึ้น ต้องพยายามที่จะปรับตัวเองปฏิรูปตัวเองให้เป็นพรรคการเมืองของประชาชนที่แท้จริง ผมชอบใจ" นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า รธน.กำหนดไว้เลยว่าในกฎหมายพรรรคการเมืองสมาชิกพรรคการเมืองจะต้องสามารถทุกอย่างได้อย่างเป็นอิสระ ครอบงำ หรือชี้นำ โดยคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคนั้น เพราะบางพรรคการเมืองโน้นมีการชี้นำบังคับมาจากต่างประเทศ สั่งมาเลยว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ตั้งคนนั้น คนนี้ เป็น ผบช.น. ตั้งคนโน้นเป็นผู้ว่าฯ ต่อไปทำไม่ได้แล้ว คนที่ทำผิดกฎหมาย คนที่ถูกศาลลงโทษ ต่อไปจะชี้นำไม่ได้แล้ว ที่สำคัญพรรคการเมืองจะทำเป็นปากว่าตาขยิบ ต่อต้านซื้อเสียง แต่ไม่กำกับควบคุมลูกพรรคตัวเอง ไม่ได้แล้ว รธน.กำหนดเลยว่าในกฎหมายพรรคการเมืองต้องมีบทบัญญัติให้พรรคการเมืองมีมาตรการในการกำกับดูแลสมาชิกพรรคตัวเองไม่ให้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งเป็นหน้าที่หลีกเหลี่ยงไม่ได้ พรรคการเมืองต้องทำ รธน., มาตรา 88 บอกว่าพรรคการเมองที่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งให้แจ้งชื่อคนที่จะเป็นนายกฯ ที่ไม่ชอบเลยคือ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ตนชอบแบบเขตมากกว่า เพราะ ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ค่อยชอบออกแรง  ไม่หาเสียง อาศัยใบบุญพรรคมาเป็น ส.ส.ที่ ตนชอบคือ ต่อไปนี้ พรรคไหนจะส่งใครลงเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ต้องให้สมาชิกพรรคช่วยตัดสิน หัวหน้าพรรคจะส่งคนขัดรองเท้า คนขับรถ ลงสมัครไม่ได้แล้ว ถูกใจตนมาก ตนอ่านบทบัญญัติทุก รธน.นี้ พบว่านี่คือโอกาสที่จะปฏิรูปพรรคการเมืองในทุกเรื่อง ทำให้พรรคการเมืองเป็นของประชาชน การเมืองจะดีขึ้นเป็นการเมืองของประชาชนไม่ใช่การเมืองของนักการเมืองอีกต่อไป

"สุเทพ" ชี้ ก.ม.พรรคการเมืองฉบับใหม่ ต้องเริ่มจาก ปชช.เป็นเจ้าของพรรคการเมือง ไม่ใช่ของครอบครัวใครคนใดคนหนึ่ง ระบุ คนมีคดีอยู่ ตปท.จะมาสั่งการชี้นำพรรคไม่ได้ เหมือนดูถูก ปชช.ผู้เจ้าของประเทศ ... 29 มิ.ย. 2559 16:34 29 มิ.ย. 2559 19:37 ไทยรัฐ