วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บัวแก้ว' แจงไทยชวดเก้าอี้ 'UNSC' ไม่เกี่ยวการเมือง

'บัวแก้ว' แจงไทยชวดเก้าอี้ 'UNSC' ไม่เกี่ยวการเมือง

  • Share:

กต.แจงเหตุพลาดสมาชิก "UNSC" ไม่เกี่ยวปมการเมือง ฟุ้งช่วงหาเสียงได้สร้างมิตรประเทศเพิ่ม เผยรอลุ้นสหรัฐฯ จัดอันดับรายงานค้ามนุษย์ไทย หลุดเทียร์ 3

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.59 ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงผลการเลือกตั้งสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ซึ่งในโควตาเอเชีย ประเทศไทยพ่ายแพ้คาซัคสถานว่า ประเทศไทยขอแสดงความยินดีกับคาซัคสถานที่ได้รับเลือกตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่ในยูเอ็นเอสซี เราพร้อมจะทำงานร่วมกับคาซัคสถาน และขอขอบคุณมิตรประเทศที่ให้การสนับสนุนไทยในการเลือกตั้งครั้งนี้ ผลการเลือกตั้งที่ต้องลงคะแนนเสียงกัน 2 รอบ แสดงให้เห็นว่าไทยและคาซัคสถานเป็นผู้สมัครที่มีคุณสมบัติที่ได้รับการยอมรับ และได้แข่งขันในการรณรงค์หาเสียงสนับสนุนกันอย่างฉันมิตรมาตลอด การรณรงค์หาเสียงที่ผ่านมาของไทยไม่ได้มุ่งประโยชน์เพียงเพื่อให้ชนะเลือกตั้ง แต่เป็นโอกาสที่ไทยได้สร้างมิตรและสานต่อความร่วมมือในระยะยาวกับมิตรประเทศต่างๆ ทุกภูมิภาคของโลก โดยเฉพาะการเสริมสร้างความร่วมมือด้านการพัฒนาแก่ประเทศที่ต้องการรับความช่วยเหลือทั้งในและนอกภูมิภาค  

นายเสข กล่าวต่อว่า ประโยชน์ที่ไทยได้รับจากการเยือนและการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการรณรงค์ที่ผ่านมานั้น เป็นการยกระดับบทบาทของไทยในฐานะสมาชิกยูเอ็น สร้างเสริม และกระชับความสัมพันธ์กับมิตรประเทศทั้งเก่าและใหม่ จึงถือว่าไทยได้รับประโยชน์มากมายจากการสร้างมิตรผ่านการดำเนินการที่ผ่านมา  อย่างไรก็ตาม ผลการเลือกตั้งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น การแลกเสียงการสมัครในองค์กรระหว่างประเทศกับประเทศต่างๆ เป็นต้น นอกจากนี้ หลายประเทศให้โอกาสแก่คาซัคสถาน เนื่องจากยังไม่เคยปฏิบัติหน้าที่ในยูเอ็นเอสซีมาก่อน ขณะที่ไทยเคยได้รับการเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกไม่ถาวรของยูเอ็นเอสซีมาแล้ว ระหว่างปี 2528-2529 ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าการเมืองไม่ได้เป็นประเด็นที่ส่งผลต่อการให้สนับสนุนในการชิงชัยตำแหน่งสมาชิกไม่ถาวรฯ และสมาชิกก็ไม่เคยหยิบยกเรื่องนี้ด้วย

นายเสข กล่าวต่อว่า การที่ไทยไม่ได้รับเลือกตั้งในครั้งนี้ไม่ได้ปิดกั้นโอกาสที่ไทยจะปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสมาชิกของยูเอ็น โดยไทยยังให้ความสำคัญและสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของยูเอ็นเอสซีต่อไป และจะยังมุ่งมั่นผลักดันประเด็นระหว่างประเทศต่างๆ ที่ไทยให้ความสำคัญ ทั้งด้านสันติภาพ ความมั่นคง และการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำหน้าที่ประธานกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา(จี77)  

ส่วนกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ตัดสินใจถอดประเทศไทยพ้นระดับเทียร์ 3 หรือกลุ่มประเทศที่ดำเนินการไม่สอดคล้องกับมาตรฐานขั้นต่ำ ตามกฎหมายด้านการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ และไม่ได้ใช้ความพยายามอย่างมีนัยสำคัญที่จะแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ ขึ้นสู่เทียร์ 2 หรือประเทศที่ต้องถูกจับตามองนั้น นายเสข กล่าวว่า เป็นการอ้างแหล่งข่าว ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังไม่ได้ประกาศรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์อย่างเป็นทางการ (ทิป รีพอร์ต - TIP Report ) โดยคาดว่าจะมีการประกาศในช่วงเช้า เวลาประมาณ 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ หรือในค่ำของวันที่ 30 มิ.ย.นี้ตามเวลาประเทศไทย

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่าเหตุผลหลักที่สหรัฐฯ ปรับอันดับให้กับไทย เพื่อต้องการยกระดับความสัมพันธ์ทางการเมืองกับไทย นายเสข กล่าวว่า การพิจารณาปรับอันดับรายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์นั้นดูจากผลดำเนินการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ที่มีความคืบหน้า ภายใต้ 5 P คือ นโยบาย การบังคับใช้กฎหมาย การดำเนินคดี การคุ้มครองป้องกัน และความร่วมมือกับหุ้นส่วน (Policy - Prosecution - Protection - Prevention - Partnership) และมีการพูดคุยกับทางสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง จึงเชื่อว่าไม่เกี่ยวกับมิติทางการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้