วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนง.ที่ดินโคราชพบเวิลด์พีซไร้เอกสารสิทธิถือครอง 187 ไร่ โยนพม.สอบ

สนง.ที่ดินโคราชพบเวิลด์พีซไร้เอกสารสิทธิถือครอง 187 ไร่ โยนพม.สอบ

  • Share:

เจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.นครราชสีมา เผยผลสอบการถือครองที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ 480 ไร่ พบมีเอกสารสิทธิถูกต้อง 293 ไร่ ส่วนพื้นที่อีก 187 ไร่ ไม่พบเอกสารสิทธิ ล่าสุดแจ้ง ก.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ตรวจสอบแล้ว

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย 59 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุมกรมการจังหวัดนครราชสีมาและหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดนครราชสีมา ครั้งที่ 6/2559 ประจำเดือนมิถุนายนในช่วงระเบียบวาระที่ 6 ประธานที่ประชุมได้สอบถามนายไพโรจน์ บัวน่วม เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ความคืบหน้ากรณีเรื่องที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เนื่องจากที่ประชุมเห็นว่าเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของสื่อมวลชนและสังคมในขณะนี้

นายไพโรจน์ บัวน่วม เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ชี้แจงว่า สำนักงานที่ดินตรวจสอบตามพิกัดที่ส่งมาจากกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแล้วล้อม ปรากฏว่าจากการตรวจสอบตามพิกัดแล้วได้เนื้อที่ 480 ไร่ 61 ตารางวา ซึ่งในจำนวน 480 ไร่ เป็นพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิตามประมวลกฎหมายที่ดิน 293 ไร่ นอกนั้นไม่มี และใน 293 ไร่นั้นการออกเอกสารสิทธิก็ออกให้กับสมาชิกเขตนิคมลำตะคองทั้งสิ้น ต่อมาจึงมีการโอนกรรมสิทธิ์ไป โดยปัจจุบันถือกรรมสิทธิ์โดยนิติบุคคล จำนวน 11 ราย และบุคคลธรรมดา จำนวน 2 ราย

เร่งตรวจที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ ของวัดธรรมกาย ที่โคราช อีก 187 ไร่ ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์

ทั้งนี้นายไพโรจน์ ได้นำเอกสารและแผนผังแนวเขตแปลงที่ดินต่างๆ ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า การก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซ วัลเล่ย์ ศูนย์ปฏิบัติธรรมสาขาของวัดพระธรรมกาย ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านหนองจอก ตำบลโป่งตาลอง อำเภอปากช่องนั้น สำนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมาตรวจสอบพบว่า ที่ดินจำนวน 480 ไร่ 61 ตารางวา พบมีเอกสารสิทธิรวมจำนวน 13 แปลง แยกเป็นโฉนดที่ดิน 3 แปลง เนื้อที่ประมาณ 62 ไร่ และนส.3 ก. 10 แปลงเนื้อที่ประมาณ 231 ไร่ รวมเนื้อที่ที่มีเอกสารสิทธิที่ดินจำนวน 293 ไร่

สำหรับพื้นที่ที่เหลืออีกประมาณ 187 ไร่ ไม่พบว่ามีเอกสารสิทธิที่ดินแต่อย่างใด โดยที่ดินบริเวณดังกล่าวทั้งหมดเป็นพื้นที่ของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง โดยเอกสารสิทธิที่ดินทั้ง 13 แปลงที่มีเอกสารสิทธินั้นตรวจสอบแล้วเป็นเอกสารสิทธิที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยเอกสารสิทธิที่ดิน 11 แปลง มีชื่อ มูลนิธิตะวันธรรม เป็นเจ้าของที่ดิน ส่วนอีก 2 แปลง มีชื่อบุคคลธรรมดาเป็นเจ้าของที่ดิน โดยพื้นที่ 187 ไร่ ที่ไม่มีเอกสารสิทธินั้นเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ ที่จะต้องเข้าไปดำเนินการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้