วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อร่อยและน่ารัก! กล้วยแขก'น้องกาว'สาวนิติศาสตร์ หนุ่มๆ รอคิวซื้อ

อร่อยและน่ารัก! กล้วยแขก'น้องกาว'สาวนิติศาสตร์ หนุ่มๆ รอคิวซื้อ

  • Share:

‘น้องกาว’ สาววัย 22 นศ.นิติศาสตร์ฯ หน้าตาสะสวยออกมาช่วยแม่ขายกล้วยแขกด้วยท่าทางคล่องแคล่ว หนุ่มๆ รุมซื้อ ยืนรอไปดูแม่ค้าไป บอกสงสารแม่ เพราะพ่อทิ้งไปตั้งแต่ 4 ขวบ ไม่เคยอายทำกิน หากไม่มีกล้วยแขกก็ไม่มีสาวนิติศาสตร์ในวันนี้...

วันที่ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ริมถนนสายกำแพงเพชร-ท่าขุนราม หมู่ 1 ต.ท่าขุนราม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มีร้านขายกล้วยแขกเป็นเพิงเล็กๆ แต่มีคนรอซื้อแน่นหน้าร้านตลอดเวลา ส่วนคนขายชื่อ น.ส.ศิโรรัตน์ หรือน้องกาว ปรุงเปลี่ยน อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68 หมู่ 13 ต.นครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร และคนทอดกล้วย ชื่อนางมาลี ปรุงเปลี่ยน อายุ 51 ปี เป็นแม่ของน้องกาว

ทั้งนี้ ร้านของน้องกาวมีทั้งกล้วยทอด เผือกทอด ฝักทองทอด เต้าหู้ทอด เป็นที่ขึ้นชื่อว่าร้านนี้อร่อยทุกอย่างจนทอดไม่ทันขาย ลูกค้าบางรายต้องสั่งไว้ก่อนแล้วค่อยกลับมารับ บางรายยอมยืนรอนั่งรอแม้จะเสียเวลาเกือบชั่วโมงก็ตาม โดยเฉพาะหนุ่มๆ มาเข้าคิวซื้อ พร้อมยืนดูน้องกาวไปด้วย เพราะความเป็นคนพูดเก่ง พูดเพราะ เอาใจลูกค้า จากการสังเกตดู แต่ละคนซื้อขั้นต่ำ 60 บาทไปจนถึง 100 บาท

น.ส.ศิโรรัตน์ หรือน้องกาว ปรุงเปลี่ยน อายุ 22 ปี ยันไม่อายทำกิน ช่วยแม่ขายกล้วยแขก เรียนปี4 สาขานิติศาสตร์

สำหรับ น้องกาว เป็นเด็กสาวหน้าตาดีและคล่องแคล่วสมเป็นแม่ค้า ขณะนี้ศึกษาอยู่ชั้นปี 4 คณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร กำลังฝึกงานที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.เมืองกำแพงเพชร และจะเรียนจบนิติศาสตร์ในปีนี้แล้ว

น้องกาว เปิดเผยว่า พ่อทิ้งไปตั้งแต่ตนอายุประมาณ 4 ขวบ แม่เป็นคนหาเลี้ยงคนเดียว ทำขนมต่างๆ ให้ตนเป็นขี่รถจักรยานวิ่งส่ง ช่วงที่อยู่ประถม ต้องช่วยแม่ทั้งทำและส่งขนม การบ้านก็เยอะเครียดจนเบลอ จำอะไรไม่ได้ไปหลายวัน แม่ต้องส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ต่อมาเมื่อ 8 ปีที่แล้วช่วงที่ตนเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 แม่เริ่มมาทอดกล้วยแขก ส่วนตนไปโรงเรียนมาช่วยได้ช่วงเสาร์-อาทิตย์ จนกระทั่งจบชั้นมัธยม เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชรจนเกือบจะจบแล้วตอนนี้ ซึ่งทุกวันที่ว่าง ไม่ได้ไปเรียน ตนจะมาช่วยแม่ทอดกล้วยขาย

ลูกค้าเพียบ! รายได้จากการขายกล้วยทอด ที่สามารถทำให้แม่ส่ง"น้องกาว"เรียนหนังสือจนใกล้จะจบ

"อนาคตยากเป็นอัยการ หรือ ทนายความ แต่ก็จะไม่ลืม และไม่เลิกขายกล้วยทอดถ้าแม่ยังไม่เลิก เนื่องจากเป็นอาชีพที่ทำให้ตัวเราได้เรียนหนังสือจนจบ แต่ละวันต้องใช้กล้วยมากถึง 50 หวี ตกประมาณ 1,000 ลูก เผือก มันกับฟักทองอีกเกือบ 20 กิโลฯ โดยเริ่มทอดกล้วยตั้งแต่ 08.30 น. จนบ่าย 2 โมงเศษก็หมด มีรายได้ มีกำไรไม่เดือดร้อน แต่ถ้ามีงานทำก็อยากให้แม่เลิกเพราะเหนื่อยกับการส่งเสียลูกมานาน จะเป็นคนหาเลี้ยงแม่เอง ทุกวันนี้ลูกค้าจะเรียกว่า กล้วยแขกสาวนิติศาสตร์ ซึ่งรู้สึกภูมิใจ และไม่เคยอายใคร" น้องกาว แม่ค้ากล้วยแขกกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้