วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ซัดพวกบิดเบือนข้อเท็จจริง ไม่ยอมรับกฎหมาย

นายกฯ นั้งหัวโต๊ะถก คตช.ลุยปราบคอร์รัปชัน ซัดกลุ่มบิดเบือนไม่ยอมรับ ก.ม.สั่งทุกหน่วยทำความเข้าใจ ปชช.จี้เดินหน้าปฏิรูปแก้ทุจริต "ชาตอุดม" เผยภาพลักษณ์คอรัปชั่นไทยดีขึ้น ขณะที่ "ประยงค์" ชี้ 4 ปี ย้อนหลัง มีร้องเรียนเรื่องข้าว 551 เรื่อง

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ครั้งที่ 3/2559 โดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวก่อนการประชุมว่า เรื่องการทุจริตคอร์รัปชันเป็นประเด็นสำคัญของประเทศและสังคม ซึ่งต้องระมัดระวัง โดยจะต้องหยุดยั้งประเด็นดังกล่าวให้ได้ และทำให้เกิดเป็นรูปธรรม ขณะนี้พบว่ามีกลุ่มที่บิดเบือนข้อเท็จจริงมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ยอมรับมาตรฐานของกฎหมายมาเป็นบรรทัดฐาน แต่สร้างความสับสนเรื่องกระบวนการยุติธรรม ที่รัฐบาลกำลังดำเนินการ เช่น คดีความ เรื่องการใช้กฎหมาย และการออกคำสั่งต่างๆ จึงอยากให้ทุกหน่วยงานสร้างความเข้าใจ และการรับรู้ที่ถูกต้องให้กับประชาชน และลงรายละเอียดสิ่งที่ดีอยู่แล้วให้ดำเนินการต่อ สิ่งไหนที่ยังมีขอแก้ไขก็ต้องรีบปรับปรุง

จากนั้นเวลา 12.00 น.พล.อ.ชาตอุดม กล่าวว่า ในที่ประชุม นายกฯได้เร่งรัดการอบรมครูในหลักสูตร "โตไปไม่โกง" เพื่อถ่ายทอดต่อให้กับเด็ก ในปี 59 -60 นี้ต้องให้ครอบคลุมทุกโรงเรียน ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงศึกษาได้เริ่มมาบ้างแล้ว พร้อมเร่งดำเนินการ การเปิดเผยข้อมูลสู่สาธารณะในรูปแบบของแอฟพลิเคชั่นที่ชื่อว่า "จีนิวส์" ให้เป็นรูปธรรม เพื่อให้ประชาชนสามารถติดตามข่าวสารที่เป็นเรื่องสำคัญได้ พร้อมกันนี้ อนุกรรมการด้านการป้องกันการทุจริต ยังได้นำเสนอให้ประกาศใช้ราคามาตรฐาน เกี่ยวกับการก่อสร้าง ซึ่งจะมีเอกสารจากหน่วยงานทางวิชาการที่ชัดเจน โดยนายกฯมอบหมายให้กรมบัญชีกลางรับเรื่องนี้ไปศึกษาต่อ ทั้งนี้จะมีการเสนอกฎหมายพระราชบัญญัติเกี่ยวกับบัญชีเสนอราคาค่าก่อสร้าง เข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ในวันที่1 ก.ค.นี้ พร้อมกันนี้ได้มีการรายงานถึงสถานการณ์คอรัปชั่นในประเทศไทย ในสายตาของคนไทยและต่างชาติ ระหว่าง ปี 2549 ถึงปัจจุบัน พบว่าสถานการณ์คอรัปชั่นลดน้อยลง มีภาพลักษณ์ความโปร่งใสในสายตาของนานาชาติดีขึ้น และดีที่สุดในปีที่ผ่านมา การเรียกรับสินบนจากนักธุรกิจน้อยลง รวมถึงความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับจากการเรียกรับสินบนลดน้อยลงเกือบครึ่งนับจาก 15 ปีที่ผ่านมา

ด้าน นายประยงค์ กล่าวว่า คตช. ได้เสนอที่ประชุม เกี่ยวกับการตรวจสอบการขุดเจาะบ่อบาดาล ตั้งแต่ปปี 2547 มีกว่า 4 หมื่นบ่อ เบื้องต้นได้ดูช่วงปีงบประมาณ 2557 ที่มีกว่า 4,800 บ่อ มีการฝังกลบโดยสุ่มตรวจเบื้องต้น 99 บ่อ พบว่ามีการฝังกลบไม่ถูกต้อง บางบ่อไม่ได้ทำครบขั้นตอนตามหลักวิชาการ ซึ่ง ปปท.จะสรุป และเสนอให้ตั้งอนุกรรมการไต่สวนต่อไป รวมถึงจะพิจารณาการขุดบ่อใหม่ในปี 2558 ต่อเนื่องปี2559 จำนวนกว่า 6,900 บ่อ ซึ่งปปท.ได้ขอข้อมูลและขอพิกัดจุดที่จะขุดเพื่อดำเนินการตรวจสอบ พร้อมกันนี้ยังได้พิจารณาโครงการรับจำนำข้าวโดยย้อนไป 4 ปีที่แล้ว พบว่ามีการร้องเรียนเรื่องเข้ามาทั้งหมด 551 เรื่อง โดยตั้งอนุกรรมการไต่สวนไปแล้ว 47 เรื่อง ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ และอยู่ระหว่างเสนอให้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนอีก 504 เรื่อง ซึ่งกลุ่มที่จะถูกดำเนินการส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มของการปฏิบัติ ที่ต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะมีหลายคดีแต่อาจจะไม่นานมาก เพราะลักษณะการกระทำความผิดคล้ายๆกัน และนายกฯได้เร่งให้ดำเนินการโดยเร็วตามกรอบของกฎหมายอย่าปล่อยให้เชื่องช้า นอกจากนี้นายกฯ ยังได้กำชับ อนุกรรมการอำนวยการประสานขับเคลื่อนและติตตามผลการดำเนินงานตามมติและคำสั่ง ของคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ให้ดำเนินการเชิงรุก ถ้ามีเรื่องร้องเรียนเข้ามา ต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ อย่างน้อยเรื่องที่นักลงทุนต่างชาติร้องเรียนเข้ามาต้องรีบไปดำเนินการให้เรียบร้อย

นายกฯ นั้งหัวโต๊ะถก คตช.ลุยปราบคอร์รัปชัน ซัดกลุ่มบิดเบือนไม่ยอมรับ ก.ม.สั่งทุกหน่วยทำความเข้าใจ ปชช.จี้เดินหน้าปฏิรูปแก้ทุจริต "ชาตอุดม" เผยภาพลักษณ์คอรัปชั่นไทยดีขึ้น ขณะที่ "ประยงค์" ชี้ 4 ปี ย้อนหลัง มีร้องเรียนอื้อ 29 มิ.ย. 2559 15:06 29 มิ.ย. 2559 16:55 ไทยรัฐ