วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่ม ITA Expansion ประกาศลดภาษีสินค้า IT เพิ่มเติม เริ่ม 1 ก.ค. นี้

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย สมาชิก ITA Expansion ประกาศลดภาษีนำเข้าสินค้า IT เพิ่มเติม เริ่ม 1 ก.ค.นี้ คาดสินค้าไทยได้ประโยชน์เพียบ โดยเฉพาะส่งออกไปประเทศที่ไทยยังไม่มีเอฟทีเอด้วย...

วันที่ 29 มิ.ย.59 นางสาวศิรินารถ ใจมั่น อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการลดภาษีนำเข้าสินค้าเทคโนโลยีสารสนเทศเพิ่มเติม (ไอทีเอ เอ็กซ์แปนชั่น) ในความตกลงว่าด้วยสินค้าเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอที) ภายใต้กรอบองค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สมาชิกกลุ่มความตกลงว่าด้วยสินค้าไอที ซึ่งมีสมาชิก 52 ประเทศ ได้จัดประชุมระดับเอกอัครราชทูตประจำดับบลิวทีโอ ณ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยสมาชิก 46 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ สหภาพยุโรป (อียู) แคนาดา จีนไทเป นอร์เวย์ อิสราเอล ฮ่องกง นิวซีแลนด์ ไอซ์แลนด์ มอนเตรเนโกร มอริเชียส รวมทั้งสิงคโปร์ และมาเลเซีย ยืนยัน จะเริ่มลดภาษีนำเข้าสินค้าไอทีเพิ่มเติม ตามกำหนดในวันที่ 1 ก.ค.59 ส่วนไทยยืนยันการลดภาษีสินค้าไอทีของไทยตามกำหนดเช่นเดียวกัน

"การลดภาษีนำเข้าสินค้าไอทีของสมาชิกดับบลิวทีโอ ทำให้ไทยได้ประโยชน์ เพราะสามารถส่งออกสินค้าไอทีไปประเทศ ที่ไทยยังไม่มีข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ด้วยโดยไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า เช่น สหรัฐฯ อียู แคนาดา และจีนไทเป ในอนาคตอันใกล้ จะมีอีกหลายประเทศทยอยลดภาษีสินค้าเพิ่มเติม เช่น เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ซึ่งแม้ไทยมีเอฟทีเอด้วยแล้ว แต่ยังมีสินค้าบางรายการที่ยังไม่ลดภาษีเป็น 0% ให้กับไทย"

สำหรับสินค้าไอทีที่ไทยจะได้ประโยชน์ เช่น ส่วนประกอบและอุปกรณ์ประกอบของเครื่องพิมพ์, กล่องที่เติมหมึกสำหรับเครื่องพิมพ์, แผงวงจรไฟฟ้าสำหรับเครื่องบริการเงินด่วนอัตโนมัติ, สตาร์ตเตอร์สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้า, ฟิวส์, สวิตช์สำหรับใช้ในพัดลมไฟฟ้า, เครื่องฉายภาพยนตร์, จอฉายภาพ, สวิตช์ขนาดเล็กสำหรับหม้อหุงข้าวหรือเตาอบปิ้ง, ตัวเหนี่ยวนำค่าคงที่แบบชิพ, มอนิเตอร์, กล้องถ่ายโทรทัศน์, กล้องถ่ายบันทึกภาพดิจิทัล และกล้องถ่ายบันทึกวิดีโอ เป็นต้น

นางสาวศิรินารถ กล่าวว่า ไทยมีมูลค่าการค้าสินค้าไอที ในตลาดโลก 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเกือบ 2 ล้านล้านบาทต่อปี คิดเป็นสัดส่วน 1.7% ของมูลค่าการค้าโลก จึงถือว่าความตกลงดังกล่าวมีความสำคัญต่อการค้าของไทยมาก และยังจะช่วยลดต้นทุนการผลิตสินค้าที่เกี่ยวเนื่องและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม ไทยมีมูลค่าการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในสาขาสินค้าไอทีสูงถึง 70,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 32% ของมูลค่าการลงทุนทั้งหมดจากต่างประเทศ มีการจ้างงานประมาณ 65,000 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เห็นชอบให้ไทยลดภาษีนำเข้าสินค้าไอที ภายใต้ข้อตกลงไอทีเอ เอ็กซ์แปนชั่น จำนวน 524 รายการ เป็น 0% แต่จะมีระยะเวลาในการลดภาษีแตกต่างกัน ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ก.ค.นี้

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย สมาชิก ITA Expansion ประกาศลดภาษีนำเข้าสินค้า IT เพิ่มเติม เริ่ม 1 ก.ค.นี้ คาดสินค้าไทยได้ประโยชน์เพียบ โดยเฉพาะส่งออกไปประเทศที่ไทยยังไม่มีเอฟทีเอด้วย... 29 มิ.ย. 2559 14:58 29 มิ.ย. 2559 19:10 ไทยรัฐ