วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทช.ตรวจป่าชายเลนกระบี่ ยึดเครื่องจักร พบนายทุนรุกขุดลอกคลอง

ทช.ตรวจป่าชายเลนกระบี่ ยึดเครื่องจักร พบนายทุนรุกขุดลอกคลอง

  • Share:

ยึดป่าชายเลน!! รองอธิบดีกรมทรัพยากรฯ นำกำลังเข้าตรวจสอบป่าชายเลนเมืองกระบี่ หลังพบว่ามีการบุกรุกป่า และได้เข้ายึดเครื่องจักรกลที่ใช้ในการขุดคลองของบริษัทใหญ่ สร้างท่าเรือมารีน่า หลังขุดลอกรุกล้ำป่าชายเลน...
 
เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 59 นายศักดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ รวมกว่า 100 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าชายเลน ตามนโยบายทวงคืนผืนป่าชายเลนกลับคืนจากการบุกรุกของนายทุน ซึ่งมีพื้นที่เป้าหมาย 30 แปลง เนื้อที่ 2,500 กว่าไร่ จากพื้นที่ถูกบุกรุกประมาณ 120 แปลง เนื้อที่ 1 หมื่นไร่ โดยวันนี้ เป็นวันที่ 2 ของการปฏิบัติการ แบ่งกำลัง 6 ชุด กระจายไปยังอำเภอต่างๆ โดยคณะได้เดินทางไปยังพื้นที่ 2 จุด คือ ที่บริเวณป่าชายเลนริมเขาขนาบน้ำ ภายในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ถูกบุกรุกจากชาวบ้านเข้าไปปลูกสร้างบ้านประมาณ 10 หลัง เบื้องต้น ไม่พบตัวผู้คน จึงได้จัดเจ้าหน้าที่คอยเฝ้า หากมีผู้เดินทางเข้าไปให้แจ้งข้อกล่าวหาบุกรุกที่ดินป่าชายเลนต่อไป

นายศักดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)

จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังพื้นที่ ม.6 ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ ซึ่งเป็นพื้นที่ก่อสร้างท่าเรือมารีน่า ของ บริษัท คงคาธร จำกัด พบกำลังขุดลอกคลอง และพื้นที่จอดเรือขนาดใหญ่ มีเครื่องจักรกลหนักในการขุดลอก มีคนดูแลของบริษัทออกมาชี้แจงโดยอ้างว่า ได้ทำการขุดลอกลำคลองให้ลึกขึ้น และได้ขออนุญาตจากหน่วยงานต่างๆ แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ทราบว่า พื้นที่ดังกล่าว เดิมเป็นคลองขนาดเล็กแค่ 2-3 เมตร แต่ปัจจุบันได้ขุดลอกกว้างกว่า 10 เมตร จึงได้แจ้งยึดเครื่องจักรกลหนัก 3 เครื่อง พื้นที่เสียหาย 12 ไร่

บริษัทเอกชน ขุดลอกบุกรุกป่าชายแสน ที่จ.กระบี่

นายศักดา กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวนี้เป็นป่าชายเลน มีการบุกรุกขุดลอกคลอง และทาง อบต. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อนุญาต ทั้งๆ ที่มีมติ ครม. ห้ามดำเนินการใดๆ ในพื้นที่ป่าชายเลน หากอนุญาตต้องผ่านมติ ครม.ก่อน จึงเข้าข่ายการกระทำความผิดทั้งในส่วนของเอกชน และส่วนราชการ หลังจากนี้จะแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป

จนท.ลุยตาม นโยบายรัฐ ทวงคืนผืนป่าชายเลนกลับคืนจากการบุกรุกของนายทุน

ส่วนที่อำเภอเกาะลันตา นายเลวิศิษฐ์ บริพันธุ์ หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 29 เกาะลันตา พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลเกาะลันตาน้อย (นรภ.เกาะลันตา) กองทัพเรือ เจ้าหน้าที่ป่าไม้จากสำนักบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ ได้เข้าตรวจยึดพื้นที่ป่าชายเลน ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าควนบากันเกาะ ม.1 บ้านหลังสอด ต.เกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา ซึ่งสภาพพื้นที่เป็นป่าเสม็ด กำลังยืนต้นตายจำนวนหลายร้อยไร่ มีการปลูกปาล์มน้ำมัน และบางส่วนถูกเจ้าหน้าที่ตัดฟันแต่มีการปลูกใหม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการวัดพิกัดทั้งหมด มีเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ หลังจากนั้นได้นำบันทึกไปแจ้งความเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิด ส่วนพื้นที่จะดำเนินการปลูกทดแทนต่อไป อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ป่าชายเลนแปลงดังกล่าวนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการยึดคืนมาแล้ว และได้ปลูกป่าฟื้นฟูใหม่ เนื้อที่ประมาณ 49 ไร่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้