วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หัวอกคนเป็นพ่อ หมอโอ๊ค หาทางรักษา น้องอลิน ให้ดีที่สุด

หัวอกคนเป็นพ่อ หมอโอ๊ค หาทางรักษา น้องอลิน ให้ดีที่สุด

  • Share:

หมอโอ๊ค สมิทธิ์ เตรียมพา น้องอลิน ทำบอลลูนหัวใจปลายสิงหาคมนี้ แจงเป็นจุดเล็กๆ ไม่ต้องผ่าตัด รับสงสารลูก หัวอกคนเป็นพ่อแม่ แต่หาสิ่งที่ดีให้ลูก เชื่อผ่านพ้นไปด้วยดี ฟุ้งลูกแฝดน่ารักอารมณ์ดีเลี้ยงง่าย...

ใกล้จะถึงวันผ่าตัดทำบอลลูนหัวใจของน้องอลินแล้ว งานนี้คุณพ่อหมอโอ๊ค สมิทธิ์ อารยะสกุล ก็ได้อธิบายถึงวิธีการรักษาให้ฟัง พร้อมกับบอกว่าโชคดีที่น้องมีอาจารย์หมอที่เก่งมากๆ มารักษา แม้จะเป็นห่วงแต่ก็พยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด

น้องใกล้จะผ่าตัดแล้วเป็นยังไงบ้าง? "อ๋อ เดี๋ยวมีนัดอีกประมาณสิงหาคม เดี๋ยวมีการวางแผนกันก่อนว่าจะทำบอลลูนกันยังไง อย่างไร" หลายคนเป็นห่วงน้อง? "จริงๆ ทุกคนก็ตกใจเนอะ เพราะมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับโรคหัวใจ ดูแบบน่ากลัวนิดนึง ก็ปรึกษากับอาจารย์หลายๆ ท่านแล้ว ก็โชคดีที่น้องอลินเป็นลิ้นเดียวนะครับ แล้วก็เป็นลิ้นที่รักษาโดยไม่ต้องใช้การผ่าตัด ใช้เพียงแค่การใส่บอลลูนเข้าไปช่วย" เรากังวลไหม? "เป็นพ่อเนอะ แค่เป็นหวัดเราก็เครียดแล้ว ก็มีบ้าง แต่ก็คิดว่าเราก็เลือกทุกอย่างที่ดีที่สุดให้กับลูกแล้ว ทำดีที่สุดแล้ว แล้วก็ถ้าหากเราไม่ทำก็จะมีผลต่อชีวิตของเค้า"

การทำบอลลูนหัวใจเป็นยังไง? "จะเหมือนลูกโป่งเล็กๆ ใส่ไปในเส้นเลือดของเรา ฉะนั้นแผลจะมีแค่รูเข็ม ใส่เข้าไปแล้วก็จะเป่าลูกโป่งให้ลิ้นมันขยายออก" แล้วการใช้ชีวิตของน้องจะเป็นปกติไหม? "หลังจากทำก็แค่มาตรวจติดตาม เค้าก็ปกติทุกอย่าง ไม่มีอะไร อาจจะโชคดีที่เราอยู่ในวงการแพทย์อยู่แล้ว อาจจะรู้จักท่านอาจารย์ที่เก่งๆ และก็โอกาสจังหวะเหมาะจริงๆ ที่น้องอลินได้รักษาอาจารย์ที่เก่งมากๆ มีเพื่อนฝูงที่เชี่ยวชาญเรื่องโรคหัวใจเด็กโดยตรง ความเห็นตรงกันหมด เราจะทำให้ดีที่สุดเท่าที่เราทำได้ครับ ทั้งวิทยาศาสตร์ และทุกอย่างที่เป็นไปได้ในโลกนี้"

พัฒนาการน้องเป็นยังไงบ้าง เลี้ยงง่ายไหม?​ "เลี้ยงง่ายขึ้นเยอะเลย นี่เพิ่งครบรอบ 9 เดือนไปเมื่อวานนี้เอง เริ่มนอนเป็นเวลาขึ้น เก่งขึ้น เริ่มจำพ่อแม่ได้ อันนี้มีความลำบากใจอย่างหนึ่ง พอออกมาทำงานก็เริ่มร้องหา ดีใจที่เค้าโตนะ แต่ก็เสียใจที่ไม่ได้อยู่กับเค้าในบางวันที่เราออกมาทำงาน" เรียกชื่อได้รึยัง ปาป๊า? "ยังไม่ถึงกับพูดแต่ส่งเสียง เพราะวัยเค้ายังไม่ถึงเวลาพูดครับ แต่ส่งเสียงเรียกหาเรา" โอปอล์บอกว่ากลับมาเข้าวงการ งานค่อนข้างจะเยอะขึ้น? "จริงๆ เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับครอบครัวเราเลยนะครับ เราก็มีงานประจำของเรา มีบริษัทของเรา พวกเราทั้งสองคนไม่ใช่คนที่มุ่งหวังจะกอบโกยอะไรมากมายอยู่แล้ว แค่พอมีพอกินไปเรื่อยๆ ตามสมควรจะทำมากกว่า คุณโอปอล์เองอาจจะดูงานเยอะ แต่มันตามความรับผิดชอบมากกว่า มีงานที่จำเป็นต้องทำ บางงานอีเวนต์ที่มันดึกมากๆ ก็บอกเลิกไปเยอะเหมือนกัน"

น้องอลิน-น้องอลัน

จัดสรรเวลายังไงบ้าง? "จริงๆ ก็พยายามจัดสรรเวลาให้มากที่สุด เรียกว่าถ้าพ้นจากเวลางานไปคือทุ่มให้เค้าหมดจริงๆ ย้ายทุกอย่างเข้าไปอยู่ใกล้ลูก เลี้ยงไปด้วย ออกกำลังกายไปด้วย ถ้าเริ่มโตกว่านี้ก็อยากให้เค้าไปด้วยกันกับเราก่อน อยากให้เค้าเห็นว่าเราทำงานอะไรยังไง อยากให้เค้าเห็นว่าพ่อแม่ทำงานยังไง มีชีวิตยังไง การดูแลลูกเราจะดูสลับกัน ในช่วงเช้าคุณโอปอล์ไปทำงาน ผมอยู่บ้าน พอออกมาตรวจ ช่วงบ่ายคุณโอปอล์กลับ อย่างน้อยต้องมีคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยายต้องอยู่แน่นอน ดังนั้นเราพยายามจะเลี้ยงให้เด็กๆ ได้ใกล้ชิดกับครอบครัวมากที่สุดครับ" ในอนาคตคิดไว้ไหมว่าจะพาน้องออกงานอีเวนต์ด้วย? "อันนี้ยังไม่ได้คิดเลยครับ เพราะเค้ายังเล็กมาก ค่อนข้างเป็นห่วงเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ เพราะช่วงนี้ก็มีโรคหลายๆ โรคที่ระบาดในเด็ก พยายามหลีกเลี่ยงในที่ชุมชนก่อน รอให้เค้าแข็งแรงกว่านี้ครับ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้