วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ราคายางตก! ชาวสวนสุราษฎร์ฯ หันเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด สร้างรายได้

ราคายางตก! ชาวสวนสุราษฎร์ฯ หันเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด สร้างรายได้

  • Share:

ชาวสวนยางพารา จ.สุราษฎร์ธานี หันทำอาชีพเสริม เพาะเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด สร้างรายได้ทดแทนราคายางตกต่ำ เผย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกแก่เกษตรกร ใช้ต้นทุนน้อย แต่รายได้งาม ...

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรศักดิ์ ทองเฝือ อายุ 32 ปี เกษตรกรชาวสวนยางพารา พื้นที่หมู่ 2 ต.คลองชอุ่น อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี สร้างอาชีพเสริมโดยการเพาะเลี้ยงลูกกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด ในบ่อปูนขนาด 1.5x3 เมตร ภายในห้องโถงของบ้านตนเอง ที่ได้ดัดแปลงบริเวณห้องนั่งเล่นส่วนหนึ่งของบ้าน เพื่อเพาะฟักกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด ขายเป็นรายได้เสริม จากอาชีพดั้งเดิมคือการเป็นเกษตรกรชาวสวนยางพารา

นายพรศักดิ์ เล่าว่า ตนเองมีสวนยางพาราเพียง 5 ไร่ กรีดเลี้ยงชีพมาเป็นเวลานาน แต่ปัจจุบันรายได้ไม่เพียงพอ เนื่องจากฝนตก กรีดยางไม่ได้ จึงได้พยายามหาอาชีพเสริมเพื่อดูแลครอบครัว ด้วยการรับซื้อมะละกอส่งโรงงาน สร้างรายได้เสริมได้ส่วนหนึ่ง แต่ก็ยังมีเวลาเหลือจึงได้หาอาชีพเสริมเพิ่ม ด้วยการศึกษาผ่านเว็บไซต์ต่างๆ จนเจอการเลี้ยงกุ้งชนิดนี้ จึงได้ไปหาซื้อหนังสือมาอ่านเพิ่ม ประกอบกับพี่ชายมีการเลี้ยงในพื้นที่ริมแม่น้ำตาปีในเมืองสุราษฎร์ฯ จึงศึกษาและดัดแปลงภายในบ้านของตนเอง ที่อยู่ในพื้นที่สูงตัดภูเขา ให้กลายเป็นสถานที่เลี้ยง

ขณะนี้ ดำเนินการเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์มาแล้ว 4 เดือน ในช่วง 1-2 เดือนแรก จะเป็นการเพาะพันธ์ุตามธรรมชาติในบ่อซิเมนต์ ก่อนจะนำตัวที่ไข่มาฟักในกะละมังสีดำขนาดใหญ่ และรอให้ลูกกุ้งออกจากตัวแม่ และเติบโตเป็นเวลา 7 วัน ก็มีราคาขายอยู่ที่ตัวละ 7 บาท โดยแม่กุ้งหนึ่งตัวขนาด 4 นิ้ว จะให้ลูกกุ้งประมาณ 300-400 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งจะสามารถเริ่มขายในช่วงเดือนที่ 3 ของการเลี้ยง

นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินการลงขายผ่านเฟซบุ๊ก และเสนอขายแก่กลุ่มเกษตรกรที่ต้องการเลี้ยงขุนเป็นกุ้งเนื้อที่มีราคาขาย ขนาด 10 ตัวต่อกิโลกรัม มีราคากว่า 1,000 บาทต่อกิโลกรัม และ 5 ตัวต่อกิโลกรัม ราคากว่า 2,000 บาทต่อกิโลกรัม

สำหรับต้นทุน มีค่าทำบ่อซิเมนต์ ระบบออกซิเจนอย่างง่าย ถังฟัก และแม่พันธุ์จำนวน 35 คู่ ในราคาคู่ละ 900 บาท น้ำก็ใช้จากแหล่งน้ำในบ่อน้ำตื้น เปลี่ยนถ่ายเดือนละ 2 ครั้ง ขณะที่ ต้นทุนอาหารกุ้งใช้เพียง 100 บาท ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา แต่ก็สามารถขายลูกกุ้งในช่วงเดือนที่ 3-4 ไปแล้ว ประมาณ 30,000-40,000 บาท เฉลี่ยประมาณเดือนละ 20,000 บาท สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ การเลี้ยงกุ้งถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ให้กับเกษตรกรชาวสวนยาง ที่สามารถเลี้ยงได้ทุกที่ ตั้งแต่พื้นที่ราบลุ่มริมแม่น้ำ จนถึงที่ราบสูงติดภูเขา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้