วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แก๊สระเบิดในเรือบรรทุกแอลพีจี! บึมสนั่น คนงานล้างถัง เจ็บ 4

แก๊สระเบิดในเรือบรรทุกแอลพีจี! บึมสนั่น คนงานล้างถัง เจ็บ 4

  • Share:


เรือบรรทุกแก๊สแอลพีจี ขนาด 1 พันตัน หลังส่งแก๊สเสร็จไปจอดลอยลำในทะเลชลบุรี คนงานล้างถัง จู่ๆ เกิดระเบิดไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ลูกเรือได้รับบาดเจ็บ 4 ราย หนึ่งในนั้นไฟคลอกทั้งตัว อาการสาหัส...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 มิ.ย. 59 ร.ต.อ.ประกอบ พุ่มประเสริฐ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา และกู้ชีพโรงพยาบาลบางปะกง ตรวจสอบเหตุผู้ได้รับบาดเจ็บถูกไฟคลอก จากแก๊สระเบิดบนเรือบรรทุกแก๊สที่จอดลอยลำกลางอ่าวไทย เขตน่านน้ำ จ.ชลบุรี ซึ่งทางกู้ชีพโรงพยาบาลชลบุรี ได้รับแจ้งให้มารับตัวผู้ได้รับบาดเจ็บที่ท่าเรือกลุ่มท้ายบ้าน หมู่ 10 ต.บางปะกง อ.บางปะกง

หน่วยกู้ภัยนำเรือเล็กออกไปเทียบเรือที่เกิดเหตุเพื่อรับคนเจ็บ


ทั้งนี้ ทางกู้ภัยได้มีการประสานกัน ทราบว่าได้มีการนำเรือเล็กออกไปเทียบเรือที่เกิดเหตุ โดยใช้เวลาเดินทางไปยังเรือประมาณ 30 นาที แล้วต้องใช้เวลานำผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดลงเรืออีกประมาณ 10 นาที ก่อนที่เรือเล็กจะขับเข้าฝั่งอีก 30 นาที ซึ่งพบว่าผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 4 ราย เป็นชายทั้งหมด ทราบชื่อมี นายศรายุธ จันทร์แป้น อายุ 21 ปี ไฟคลอกทั้งตัว อาการสาหัส นายสมภักดิ์ หนูเสือ อายุ 47 ปี ไฟคลอกที่ใบหน้า นายคชาวุฒิ สายรวมญาติ อายุ 24 ปี ไฟคลอกที่ใบหน้า และนายชำนาญ ราชรองเมือง อายุ 35 ปี ไฟคลอกที่ขาและแขน เจ้าหน้าที่รีบนำทั้งหมดส่งโรงพยาบาลบางปะกง

ผู้บาดเจ็บส่วนมากถูกไฟคลอกตามตัวและใบหน้า


เบื้องต้น จากการสอบสวนนายช่างเรือ ทราบชื่อเรือที่เกิดเหตุคือ เรือ ภัทราวดี 12 เป็นเรือบรรทุกแก๊สแอลพีจี ขนาด 1,000 ตัน ช่วงเกิดเหตุได้ส่งแก๊สที่บางปะกงจนเสร็จแล้ว นำเรือออกไปจอดลอยลำอยู่กลางทะเลเพื่อล้างแก๊สที่ค้างถังออก โดย นายคชาวุฒิ หนึ่งในผู้บาดเจ็บ ให้การว่าขณะที่กำลังโบลแก๊สออกจากท่อ มีนายศรายุธ ยืนอยู่ใกล้กับปากท่อ ส่วนอีก 2 ยืนอยู่ข้างหลัง จู่ๆ เกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งตนถูกไฟคลอกที่ใบหน้า ส่วน นายศรายุธ หลบไม่ทันจึงถูกคลอกทั้งตัว เสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่เกิดไฟไหม้ จึงช่วยกันดับ และแจ้งให้คนในเรือทราบ เพื่อประสานกับเรือเล็กทางฝั่งบางปะกงทันที

ส่วนสาเหตุนั้น ทางตำรวจ สภ.บางปะกง จะประสานให้ สภ.เมืองชลบุรี ท้องที่เกิดเหตุ ทำการสืบสวนสอบสวน ดำเนินคดีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้