วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดร.ธรณ์' ค้านถมทะเลขยายรันเวย์สนามบินภูเก็ต ชี้ทำลายธรรมชาติ จี้ทบทวน

(ภาพจากเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat)

"ดร.ธรณ์" นักวิชาการทางทะเลชื่อดัง โพสต์ภาพถ่ายดาวเทียม หาดไม้ขาว อ.ถลาง พร้อมระบุต่อต้านการถมทะเลขยายรันเวย์สนามบินภูเก็ต ชี้ ทำลายธรรมชาติ จี้ทบทวน ขณะชาวโซเชียลแห่แชร์-แสดงความเห็น ส่วนใหญ่คัดค้าน

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 59 ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางทะเล โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงภาพถ่ายดาวเทียม หาดไม้ขาว ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ที่อยู่ใกล้สนามบินนานาชาติภูเก็ต เฟซบุ๊กส่วนตัว หลังถูกระบุว่าจะมีการถมทะเลสร้างรันเวย์เพิ่มเติม หรือขยายรันเวย์ พร้อมกับโพสต์ข้อความให้ดูแผนที่ดังกล่าวและตั้งตำถามว่า ถ้าทำรันเวย์สนามบินภูเก็ตยื่นไปในทะเล 1 กิโลเมตรจะเกิดอะไร? จากภาพดาวเทียมจะเห็นแนวปะการัง (เส้นประสีเหลือง) ของอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ห่างไปเพียงไม่กี่ร้อยเมตร จะต้องโดนผลกระทบเต็มๆ อย่างเลี่ยงไม่ได้ ทั้งระหว่างการก่อสร้าง (ตะกอน ฯลฯ) และเมื่อสร้างเสร็จ (กระแสน้ำเปลี่ยนทิศทาง ฯลฯ) และยังมีผลด้านอื่นๆ ทั้งกัดเซาะชายฝั่งที่วางไข่สัตว์สงวน (ขอหาดไม้ขาวที่ให้เต่ามะเฟืองและเต่าทะเลอื่น) รวมถึงชายหาดที่เป็นธรรมชาติแห่งสุดท้ายของภูเก็ต (อุทยานสิรินาถ-หาดในยาง) ผลกระทบที่เกิดขึ้นจึงรุนแรงและไร้ทางหลีกเลี่ยง ไม่ว่าจะศึกษา EIA ให้ดีปานใด เพราะสถานที่ตั้งไม่เหมาะสมตั้งแต่แรก

"ผมมั่นใจว่าเรามีทางเลือกดีกว่านี้ แม้อาจต้องลำบากนิดหรือไกลหน่อย แต่มันคุ้มค่าแน่นอนเมื่อเทียบกับการถมทะเล นี่ไม่ใช่การคัดค้านความเจริญ แต่เป็นการสนับสนุนความเจริญที่มาพร้อมกับความ "มั่นคง" ด้านทรัพยากร ความ "มั่งคั่ง" ที่เกิดจากการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างรอบคอบ และความ "ยั่งยืน" ของการเก็บทะเลในอุทยานแห่งชาติให้เป็นสมบัติของลูกหลานครับ"

จากนั้น มีผู้คนในโลกโซเชียลต่างเข้าไปแชร์ภาพ และข้อความดังกล่าวเป็นจำนวนมาก พร้อมกับมีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการถมทะเลเพื่อก่อสร้างรันเวย์ดังกล่าว เนื่องจากเป็นการทำลายระบบนิเวศ และทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลโดยตรง ซึ่งหลายคนต่างขอให้หยุดขยายความเจริญ ทับธรรมชาติที่กำลังวิกฤติในปัจจุบัน ทั้งนี้ มีบางส่วนช่วยกันแสดงความเห็นหาทางออกในการก่อสร้างรันเวย์ด้วย


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ดร.ธรณ์ ได้โพสต์ถึงประเด็นดังกล่าว เนื่องจากมีข่าวว่ารัฐบาลสนับสนุนการก่อสร้าง พร้อมระบุว่า เชื่อว่าการถมทะเลสร้างสนามบินไม่ใช่ทางเลือกสุดท้าย แต่เป็นทางที่ไม่ควรเป็นแม้แต่ทางเลือก จึงอยากขอให้คิดทบทวนใหม่.

"ดร.ธรณ์" นักวิชาการทางทะเลชื่อดัง โพสต์ภาพถ่ายดาวเทียม หาดไม้ขาว อ.ถลาง พร้อมระบุต่อต้านการถมทะเลขยายรันเวย์สนามบินภูเก็ต ชี้ ทำลายธรรมชาติ จี้ทบทวน ขณะชาวโซเชียลแห่แชร์-แสดงความเห็น ส่วนใหญ่คัดค้าน 29 มิ.ย. 2559 13:56 29 มิ.ย. 2559 15:07 ไทยรัฐ