วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครือข่ายชาวสวนปาล์ม-ยางฯ คัดค้าน รัฐขายยางสต๊อก 3 แสนตันให้ ตปท.

เครือข่ายชาวสวนปาล์ม-ยางฯ คัดค้าน รัฐขายยางสต๊อก 3 แสนตันให้ ตปท.

  • Share:

ภาคีเครือข่ายชาวสวนปาล์มน้ำมัน-สวนยางพาราแห่งประเทศไทย (คยปท.) คัดค้าน การขายยางสต๊อกของรัฐบาลกว่า 3 แสนตัน ให้กับต่างประเทศ เตรียมเข้ายื่นหนังสือถึง รมว.เกษตรฯ-นายกฯ

วันที่ 29 มิ.ย. 59 นายวีระศักดิ์ สินธุวงศ์ ประชาสัมพันธ์ สภาเครือข่ายยางและสถาบันเกษตรกรยางพาราแห่งประเทศไทย (สยยท.) เปิดเผยว่า ยางสต๊อกของรัฐบาลกว่า 3 แสนตัน จะมีการนำเข้าสู่คณะรัฐมนตรี เพื่อขออนุมัติขายให้กับต่างประเทศ โดยเรื่องดังกล่าวได้ผ่านการอนุมัติของคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เมื่อเร็วๆ นี้ แล้ว ส่วนสาเหตุที่ บอร์ด กยท. ต้องอนุมัติให้มีการซื้อขายกันในครั้งนี้นั้น น่าจะมีการร้องขอจากผู้มีอำนาจในการซื้อขายบางคน ซึ่งทาง คณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ได้มีข้อเสนอแนะให้ซื้อยางให้หมดโกดัง เพราะไม่อยากเห็นการเลือกซื้อยางที่มีคุณภาพ โดยคัดยางด้อยคุณภาพออกไป ซึ่งการซื้อขายยางฯ ค้างสต๊อกในครั้งนี้ ได้สร้างความไม่พอใจให้กับ คณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เป็นอย่างมาก เพราะจะเป็นการทำลายกลไกการตลาด กระทบต่อชาวสวนยาง และเป็นการฝ่าฝืนนโยบายยางของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการยางเอาไว้ใช้ภายในประเทศ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางภายในประเทศ

นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายชาวสวนปาล์มน้ำมันและสวนยางพาราแห่งประเทศไทย (คยปท.) เปิดเผยว่า คยปท. รับทราบนโยบายเสนอขายยางในสต๊อกกว่า 3 แสนตัน ขายให้กับต่างประเทศในครั้งนี้แล้ว ซึ่งในขณะนี้ กำลังรอการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งตนเห็นว่า หากขายในราคากิโลกรัมละ 29 บาท ก็ควรขายให้กับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ ที่มีความต้องการที่จะนำไปก่อสร้างเป็นถนนลาดยางตามนโยบาย 1 หมู่บ้าน ถนนลาดยาง 1 กิโลเมตร ซึ่งสามารถใช้ยางดังกล่าว ไปก่อสร้างเป็นถนนลาดยางได้ไม่น้อยกว่า 266,000 ตัน สำหรับการขายยางให้กับต่างประเทศในครั้งนี้ ทางภาคีเครือข่ายชาวสวนปาล์มน้ำมันและสวนยางพาราแห่งประเทศไทย (คยปท.) ไม่เห็นด้วย และ คยปท. ทั่วประเทศ จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือเพื่อคัดค้าน กระทรวงเกษตรฯ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อทำการคัดค้านอนุมัติขายยางให้กับต่างประเทศ ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้