วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก เผยภาพวงจรปิด! บึมสนั่นสนามบินอิสตันบูล ตายเพิ่มเป็น 41 (ชมคลิป)

เหี้ยมโหด..วิดีโอจากกล้องวงจรปิด บันทึกภาพนาทีสะเทือนขวัญ 3 คนร้ายมือระเบิดพลีชีพ เปิดฉากกราดยิงก่อนจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย บริเวณทางเข้าอาคารผู้โดยสารที่สนามบินในเมืองอิสตันบูล ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 41 เจ็บระนาวกว่า 140 ราย คาดฝีมือกลุ่มไอซิส 

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศ เผยแพร่คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิด บันทึกภาพช่วงเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ระเบิดรุนแรงที่สนามบินระหว่างประเทศ ‘อะตาเติร์ก’ ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันอังคารที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลัง 3 คนร้าย เปิดฉากด้วยการใช้ปืนไรเฟิล บุกกราดยิงใส่ผู้คนไม่เลือกหน้า ที่บริเวณใกล้กับทางเข้าอาคารผู้โดยสารของสนามบิน ก่อนจะจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย หลังถูกตำรวจยิงปืนตอบโต้ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 ราย และบาดเจ็บกว่า 140 คน โดยในเวลาต่อมา จำนวนผู้เสียชีวิตได้เพิ่มเป็น 41 รายแล้ว 

ข่าวแจ้งว่า เบื้องต้น ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ แต่ดูจากรูปแบบการโจมตีแล้ว มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นฝีมือกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส โดยแหล่งข่าว เจ้าหน้าที่ด้านปราบปรามการก่อการร้ายของสหรัฐฯ 2 นาย ซึ่งเข้าไปมีส่วนในการสืบสวนเบื้องต้นในเหตุโจมตีระทึกขวัญในหลายพื้นที่ ชี้ว่า การที่ 3 คนร้ายเลือกใช้วิธีระเบิดพลีชีพโจมตี พื้นที่ที่มีการระวังป้องกันความปลอดภัยสูง ดูเป็นรูปแบบการโจมตีของกลุ่มไอซิส มากกว่ากลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด PKK ที่เคยตกเป็นเป้าสงสัยลงมือก่อเหตุโจมตีในตุรกีหลายครั้งก่อนหน้านี้

ด้าน สายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์สของตุรกี ได้ระงับเที่ยวบินที่อิสตันบูลเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะถึงเวลา 08.00 น.ของวันที่ 29 มี.ค.หลังเกิดเหตุโจมตีสนามบินในเมืองอิสตันบูล โดยสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ส ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของตุรกียังออกแถลงการณ์เพิ่มเติมด้วยว่าการจองเที่ยวบินเข้า-ออกมืองอิสตันบูล ระหว่างวันที่ 28 มิ.ย.-5 ก.ค.59 สามารถเปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน หรือยกเลิกเที่ยวบิน โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ขณะที่ มีรายงานว่า หลังเกิดเหตุโจมตีสนามบินอะตาเติร์กในตุรกีแล้ว ทางการสหรัฐฯในนครนิวยอร์กได้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้ม ตามสถานีขนส่งผู้โดยสาธารณะ โดยมีการเพิ่มกำลังตำรวจไปรักษาความปลอดภัยที่สนามบินระหว่างประเทศ ทั้งสนามบินจอห์น เอฟ เคนเนดี, ลาการ์เดียในนครนิวยอร์ก สนามบินที่เมืองนวร์ก ในรัฐนิวเจอร์ซีย์.

ชมคลิป ที่นี่

เหี้ยมโหด..วิดีโอจากกล้องวงจรปิด บันทึกภาพนาทีสะเทือนขวัญ 3 คนร้ายมือระเบิดพลีชีพ กราดยิงก่อนจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย บริเวณทางเข้าอาคารผู้โดยสารที่สนามบินในเมืองอิสตันบูล ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น41 คาดฝีมือกลุ่มไอซิส 29 มิ.ย. 2559 13:33 30 มิ.ย. 2559 10:59 ไทยรัฐ