วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช.แขวะ รัฐ แพ้โหวตเป็นสมาชิก 'ยูเอ็นเอสซี'

นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. แขวะ คสช. แพ้โหวตยูเอ็นเอสซี อ้าง เหตุละเมิดสิทธิมนุษยชนรุนแรงในไทย ชี้ เป็นการส่งสัญญาณประชาคมโลก

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงกรณี ไทยแพ้ประเทศคาซัคสถาน 55 ต่อ 138 ในการรับคัดเลือกเป็นสมาชิกแบบไม่ถาวร ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ว่า เป็นบทเรียนที่ประชาคมโลกสั่งสอน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพราะก่อนหน้านี้ องค์กรสากลไม่น้อยได้เตือน คสช.แล้วว่า ไม่ควรจะลงสมัครรับเลือกดังกล่าว เพราะ คสช. ได้ละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นการนำพลเรือนขึ้นศาลทหาร ลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการแสดงความเห็น ห้ามชุมนุมทางการเมือง ควบคุมตัวผู้คนไปปรับทัศนคติตามอำเภอใจ และเมื่อใกล้ทำประชามติยิ่งมีการริดรอนสิทธิในการแสดงความคิดเห็นรุนแรงขึ้น ถือเป็นการละเมิดปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน การไม่ได้รับคัดเลือกครั้งนี้ เป็นการส่งสัญญาณของประชาคมโลก เพื่อประณามการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของ คสช. ที่กระทำต่อประชาชนไทยในทุกวันนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. แขวะ คสช. แพ้โหวตยูเอ็นเอสซี อ้าง เหตุละเมิดสิทธิมนุษยชนรุนแรงในไทย ชี้ เป็นการส่งสัญญาณประชาคมโลก 29 มิ.ย. 2559 12:58 29 มิ.ย. 2559 14:21 ไทยรัฐ