วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แหวน ป่วยมะเร็งเต้านมดีขึ้น ยังต้องทานยา-พบหมอตามนัด

แหวน ป่วยมะเร็งเต้านมดีขึ้น ยังต้องทานยา-พบหมอตามนัด

  • Share:

แหวน ฐิติมา เผยอาการป่วยมะเร็งเต้านมดีขึ้น หลังเสร็จสิ้นกระบวนการรักษาแล้ว รับทำคีโมผมร่วงแต่ไม่เจอเอฟเฟกต์มาก ตอนนี้กลับมาทำงานแล้วแต่ไม่รับงานเยอะ ต้องทานยาต้านฮอร์โมน และพบหมอทุก 3 เดือน ส่วน ปันปัน เต็มฟ้า ให้กำลังใจตลอด

มาร่วมงานแถลงข่าวคอนเสิร์ต “Super Rock Concert Love&Hurt” ที่ร้าน Parking Toys ถ.เกษตร-นวมินทร์ พอได้เจอร็อกเกอร์สาวรุ่นใหญ่ แหวน ฐิติมา สุตสุนทร เลยได้โอกาสสอบถามถึงอาการป่วยโรคมะเร็งเต้านม ว่าเป็นอย่างไรบ้าง หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการรักษาตามขั้นตอนทุกอย่างแล้ว และลูกสาวสุดรัก ปันปัน เต็มฟ้า กฤษณายุธ ให้กำลังใจยังไงบ้าง

ซึ่ง แหวน เผยถึงการกลับมาทำงานอีกครั้งหลังป่วยโรคมะเร็งเต้านมว่า "ตอนนี้พยายามฝึกร้องเพลงไปเรื่อยๆ เมื่อเข้าสู่จุดปกติ สามารถใช้เสียงร้องเพลงได้ เราจะรู้ตัวเอง ก็เริ่มกลับมารับงานแล้ว" ต้องไปเช็กสุขภาพกับคุณหมออยู่มั้ย? "การรักษาในตอนนี้เสร็จสิ้นทุกกระบวนการแล้ว ซึ่งเริ่มจากการผ่าตัดเต้านมทั้งสองข้างเอาออกไปแล้วใส่เข้ามาใหม่ และทำเคมีบำบัด 6 เดือน หลังจากนั้นฉายแสงอีก 25 ครั้ง ขั้นตอนตรงนั้นเสร็จหมดแล้วทุกอย่างหลังจากนี้ไปหาคุณหมอตามนัดอย่างเดียว มีสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำคือ ต้องทานยาต้านฮอร์โมนกับคุณหมอที่ทำเคมีบำบัดเป็นผู้จัดยาให้วันละ 1 เม็ดเป็นเวลา 5 ปีต่อเนื่องทุกวัน" ยังมีเชื้ออยู่มั้ย? “ไม่ทราบเหมือนกัน ต้องตรวจไปเรื่อยๆ คุณหมอจะนัดสามเดือนครั้ง"

แหวน ฐิติมา

ผลกระทบจากการทำคีโม? "การทำคีโมของมะเร็งเต้านมมีผลต่อร่างกายคือ ผมร่วงหมดเลย ถามว่าให้กำลังใจตัวเองในช่วงนั้น พี่ไม่รู้สึกอะไรเลย รักษาไปตามอาการและตามที่คุณหมอสั่ง เราโชคดีที่ไม่ได้มีเอฟเฟกต์มากนัก ซึ่งหลายๆ คนจะมีอาการอาเจียน แพ้ เราแค่มีอาการมือชานิดๆ บางช่วงคอแหบเลย ทำให้ช่วงนั้นไม่ได้รับงาน และตอนนั้นอ้วนด้วยเพราะพยายามบำรุงร่างกายตัวเองเพื่อให้ไปต่อสู้กับยาที่ให้เรา ถ้าเราไม่แข็งแรง เกล็ดเลือดจะต่ำ ส่งผลให้ติดเชื้อได้ง่าย” ตอนนี้ต้องระวังอะไรเป็นพิเศษ? "ตอนนี้ก็ปกติแล้วค่ะ มาร้องเพลงได้สนุกเหมือนเดิม คุณหมอบอกให้ทำตัวเป็นปกติ สร้างความสุขใส่ใจให้กับตัวเองร่างกายเราจะดีตาม รับงานได้ปกติ รับมาหลายงานแล้วด้วย ทั้งงานคอนเสิร์ตและงานอีเวนต์ต่างๆ แต่ไม่ได้รับหนักมาก จะเลือกรับเป็นงานๆ ไป บางทีเราอะเลิทเกิน คุณหมอเตือนว่าดูร่างกายด้วยอย่าหนักเกินไป ค่อยๆ รับ"

ชูสองนิ้วสู้มะเร็งค่า

ลูกสาวว่ายังไงบ้างคุณแม่กลับมารับงานหนัก? "ไม่หนักค่ะ ยังธรรมดา ถือว่าสบายๆ สนุกๆ ชิลๆ ลูกก็ให้กำลังใจอยู่เสมอ ลูกไม่ได้ขอร้องให้เราพักเพราะรู้ว่าคุณแม่อยู่ได้ เราไม่ได้ทำตัวให้เขารู้สึกว่าเขาจะต้องเป็นห่วงเรา เราทำตัวปกติเขาก็เลยสบายใจ นี่คือสิ่งที่ตั้งใจทำอยู่แล้ว เขาก็จะบอกว่าแม่ไม่เหมือนคนป่วยเลย เขาสบายใจนั่นแหละทำให้เรามีความสุข" มะเร็งทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนไปมั้ย? "เปลี่ยนไปบ้างโดยเฉพาะที่ใจ ส่วนเรื่องอาหารการกินเป็นคนชอบทานผักผลไม้อยู่แล้ว แต่จะไม่ยึดติดหรือสัญญาว่าจะไม่กินเนื้อตลอดชีวิต เป็นคนปล่อยวางสบายๆ พอเราทำตัวสบาย ใจเราสบาย ทำให้ไม่เครียด คุณหมอบอกเลยว่าความเครียดเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เป็นมะเร็งได้ ก็เลยนึกถึงแต่สิ่งที่จะทำให้เราสนุก พยายามไม่เครียด" มีคนมาขอคำปรึกษาหรือแนะนำมั้ย? "มีหลายคนที่มาขอคำปรึกษา และให้คำแนะนำแต่เราจะยึดของคุณหมอเป็นหลักค่ะ" ฝากให้กำลังใจผู้ป่วยมะเร็ง? "สำหรับผู้ที่กำลังเป็นอยู่ ไม่ต้องกลัวค่ะ ถ้ายังไปรักษาตามคุณหมอนัดคุณยังมีความหวังค่ะ รักษาใจให้ดี มันจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง อย่าไปกลัวค่ะ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้