วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยืนยัน อุกกาบาตจากนอกโลก ตกใส่หลังคาบ้าน‘ป้าบัวล้อม’ ที่สองแคว!

ยืนยัน อุกกาบาตจากนอกโลก ตกใส่หลังคาบ้าน‘ป้าบัวล้อม’ ที่สองแคว!

  • Share:

สดร.ตรวจก้อนหินตกใส่หลังคาบ้าน ‘ป้าบัวล้อม’ ที่พิษณุโลก เบื้องต้นยืนยันเป็นอุกกาบาตจากนอกโลก แต่ขอนำชิ้นส่วนไปพิสูจน์ในห้องแล็บ มช. เพื่อให้ชัวร์ 100% ชี้มีอุกกาบาตตกทุกวันแต่โอกาสพบน้อยมาก จึงถือเป็นโชคดีที่ตกใส่หลังคาบ้าน...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มิ.ย.59 ที่บ้านนางบัวล้อม ชโลมไพร อายุ 65 ปี บ้านเลขที่ 155 หมู่ 3 ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก สถานที่ที่ก้อนหินประหลาด ซึ่งคาดว่าจะเป็นอุกกาบาตจากนอกโลกตกใส่หลังคาบ้านเมื่อช่วงเวลาประมาณ 07.30 น. วันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา(ตื่นอุกกาบาต! วัตถุจากฟ้าทะลุหลังคาบ้าน ร้อนจี๋ โดนรูปหลวงปู่แหวนแตก)

นายธีรยุทธ ลอยลิบ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ ตรวจสอบหินปริศนาที่ตกใส่หลังคาบ้านป้าบัวล้อม


ในวันนี้ ทางนายธีรยุทธ ลอยลิบ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ NARIT (สดร.) พร้อมเจ้าหน้าที่อีก 2 นาย และนายกีรติ คำคงอยู่ นักดาราศาสตร์สมัครเล่นชาวพิษณุโลก ได้เข้าพบนางบัวล้อมและนายกิตติศักดิ์ ชโลมไพร สามี เพื่อตรวจสอบก้อนหินดังกล่าวว่าเป็นอุกกาบาตแน่หรือไม่(สดร.เล็งนำวัตถุปริศนาทะลุหลังคาบ้านที่พิษณุโลกมาพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์

ทันทีที่เดินทางมาถึง คณะเจ้าหน้าที่ได้มอบของที่ระลึกจากสถาบันฯ และหนังสือคู่มืออุกกาบาต รวมถึงนำชิ้นส่วนอุกกาบาตชนิดต่าง ๆ มาให้ป้าบัวล้อมและสามีได้ชม ได้แก่ อุกกาบาตหิน และอุกรมณี ที่ดูคล้ายอุกกาบาต แต่ไม่ใช่อุกกาบาต พร้อมกับอธิบายลักษณะอุกกาบาตชนิดต่างๆ ให้ป้าบัวล้อมได้ทราบ

ทีมงาน สดร.อธิบายลักษณะอุกกาบาตชนิดต่างๆ ให้ป้าบัวล้อมได้ทราบ


จากนั้นนายธีรยุทธ ได้หยิบชิ้นส่วนวัตถุที่ถูกระบุว่าอุกกาบาตก้อนใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 เซนติเมตรขึ้นมาตรวจสอบด้วยตา ดูผิวนอก ที่มีลักษณะดำ และภายในลักษณะคล้ายหินทราย มีประกาย พร้อมบอกกับนางบัวล้อมว่า จากการตรวจสอบขณะนี้ ยืนยันได้ 95 เปอร์เซ็นต์ เลยว่า เป็นอุกกาบาตแน่นอน โดยเป็นอุกกาบาตหิน แต่จะให้ยืนยัน 100 เปอร์เซ็นต์ หรือสามารถบอกจำแนกชนิดได้ ต้องนำไปตรวจสอบในห้องแล็บ ซึ่งขณะนี้ได้ติดต่อห้องแล็บของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไว้แล้ว พร้อมกับขออนุญาตนำชิ้นส่วนชิ้นเล็ก ที่แตกกระจาย ไปตรวจสอบที่เชียงใหม่ และจะนำมาคืนนางบัวล้อมในภายหลัง 

นายธีรยุทธได้สอบถามเหตุการณ์จากนางบัวล้อม พร้อมขอบันทึกคลิปภาพและเสียง โดยนางบัวล้อมเล่าว่า "เวลาประมาณ 07.30 น. ของวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา ขณะที่นั่งกินข้าวอยู่บนบ้านพักชั้นสอง ได้ยินเสียงดังขึ้น 1 ครั้ง และกรอบรูปหลวงปู่แหวนในบ้านแตกกระจัดกระจาย เมื่อตรวจสอบก็พบมีรูบนกระเบื้องหลังคา และมีร่องรอยการกระแทกอย่างแรงบริเวณกรอบรูป จนผนังไม้เป็นรอยแตก เมื่อตรวจสอบที่พื้นบ้าน ก็พบก้อนหิน จึงเรียกลูกสาวขึ้นมาดู เมื่อลูกสาวมาดูได้ใช้มือจับ พบว่ายังคงมีความร้อนอยู่"

หินอุกกาบาตแบบต่างๆ


พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบภายในบ้านพัก ตรวจดูร่องรอยของแรงกระแทกบริเวณฝาผนัง ขณะที่หลังคาบ้านที่เป็นกระเบื้องที่มีรอยแตกนั้น เทศบาลตำบลพลายชุมพลได้มาเปลี่ยนให้แล้ว พร้อมกับได้ใช้กล้อง ถ่ายภาพอุกกาบาตไว้ ก่อนให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า มีชิ้นส่วนของอุกกาบาตตกในประเทศไทยจำนวนมาก แต่ไม่ค่อยพบเพราะตกอยู่ในพื้นที่ป่า ครั้งนี้โชคดีที่ตกใส่บ้านและไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย ผิวสีดำด้านนอกของหินก้อนนี้ เป็นลักษณะเฉพาะที่เกิดจากการเผาไหม้ของวัตถุที่มาจากนอกโลก

ขณะที่ นายธีรยุทธ เปิดเผยว่า ยืนยันได้ว่าเป็นอุกกาบาต 95 เปอร์เซ็นต์ เป็นอุกกาบาตหิน ที่มีความสมบูรณ์มาก ซึ่งพบได้ไม่บ่อยนักในประเทศไทย นับได้ว่าเป็นครั้งที่ 4 ที่พบในประเทศไทย ปกติแล้ว อุกกาบาตจากอวกาศ จะตกลงมาบนโลกทุกวันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าตกกระจัดกระจายไปทั่ว ในป่า ในทะเล มีครั้งนี้ ที่ตกใส่บ้านพักของนางบัวล้อม จึงเป็นโอกาสดีของนางบัวล้อม และวงการดาราศาสตร์ไทย ที่จะได้ศึกษาการตกของอุกกาบาตของประเทศไทย เพราะช่วงที่ผ่านมาที่ไฟร์บอลขนาดใหญ่ตกที่กาญจนบุรี ไม่สามารถตรวจสอบพบร่องรอยการตกได้ วันนี้จะได้นำชิ้นส่วนชิ้นเล็ก ไปตรวจสอบในห้องแล็บที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และจะนำมาส่งคืนให้กับนางบัวล้อม

"เมื่อยืนยันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็จะเป็นบันทึกที่มีค่าของวงการดาราศาสตร์ไทย อาจจะใช้ชื่อว่า พิษณุโลก หรือชื่อตำบล อำเภอ ที่ตกลงมา หรือชื่อของผู้ที่พบคือป้าบัวล้อมก็เป็นไปได้" นายธีรยุทธ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้