กีฬา
100 year

'กลับมาหาเธอเมื่อวันที่รู้ข่าว...' จำได้มั้ยเพลงนี้? มิคกี้ หายไปไหน?

ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2559 09:30 น.
SHARE

มิคกี้ ปิยะวัฒน์ เปี่ยมเบี้ย คนเบื้องหลังของศิลปินแกรมมี่ในยุคก่อน ที่ถูกจับมาเป็นคนเบื้องหน้า เจ้าของเพลงเพราะที่คุ้นหูของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นเพลง อย่าให้เขารู้, อย่าเสียดาย, ครึ่งใจ, เดิมพันชีวิต, อย่ามองฉันเป็นคนอื่น และอีกมากมายเพลงดัง 

มิคกี้ เป็นนักร้องหนุ่มเสียงเสน่ห์แหบแต่นุ่ม ที่มาพร้อมผมยาวเดรดล็อก แม้จะไม่ได้แจงเกิดในลุคใสๆ ตามยุคสมัย แต่เขาก็แจ้งเกิดด้วยเสียงที่เป็นเอกลักษณ์และเพลงฮิต เพลงของมิคกี้ยังคงติดหูของคนหลายวัย ได้ยินเมื่อไหร่ก็ยังร้องตามได้เมื่อนั้น

อยู่ๆ มิคกี้ ก็หายไปจากเบื้องหน้าวงการเพลง 10 ปีที่ผ่านมาเขาหายไปไหน วันนี้ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ตามหาจนเจอกับ ซุป'ตาร์วันวาน มิคกี้ ปิยะวัฒน์ ภาพแรกที่ได้เจอต้องบอกเลยว่าเปลี่ยนลุคไปจากวันวานมากทีเดียว ว่าแล้วไปพูดคุยให้หายคิดถึงกัน 

จุดเริ่มต้นของการมาเป็นนักร้อง? 

"คือมาเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ ก็หางานหาเงินส่งตัวเองด้วย เพราะครอบครัวส่งมาให้แค่ส่วนนึง ก็เลยไปเล่นดนตรี เพราะในใจอยากจะเล่นเปียโนเก่งๆ คีย์บอร์ดเก่งๆ ก็มีวงดนตรี แต่เป็นคนไม่ค่อยชอบร้องเพลงนะ แต่นักร้องนำชอบลาออก ก็เลยมีความคิดว่า มือกลอง มือเบส มือกต้าร์ หรือมือคีย์บอร์ดจะต้องร้องเพลงให้ได้คนละ 2 เพลง ไม่อย่างนั้นจะตกงาน จริงๆ ก็ไม่ได้อยากจะเป็นนักร้องตั้งแต่แรก แต่ว่าสถานการณ์มันบังคับให้เราต้องมาเป็นนักร้อง จริงๆ ความฝันของเราคือการเป็นนักเปียโนอันดับ 1 ของประเทศไทย ไม่ใช่การมาเป็นนักร้องเลย (ยิ้ม)

ส่วนจุดเริ่มต้นของการได้มาทำงานในวงการเพลงคือเราเล่นดนตรีกลางคืนมาใช่มั้ย ก็ร้องอยู่กับวงเดอะวิงส์ แล้วผู้ใหญ่ท่านหนึ่งคือป๋าเจี๊ยบ ได้ฟังเราร้องเพลงก็ถามว่าทำไมไม่ไปเป็นนักร้อง ก็เลยบอกป๋าแนะนำให้หน่อยครับ เลยได้มาเจอพี่เต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ ก็มาร้องเทสต์ผ่านไป 6 เดือน แกรมมี่ก็ยังไม่เรียก จนป๋าเจี๊ยบคุยกับพี่เต๋อให้อีกรอบ เลยได้มาเป็นคนเทสต์ศิลปินที่จะมาเป็นนักร้องให้แกรมมี่ ได้เงินเดือนละ 3,500 บาท ซึ่งเราก็ทำ เพราะอยากมีโอกาสเป็นศิลปินด้วย จนได้ร้องไกด์ให้ศิลปินหลายคน ไม่ว่าจะเป็นพี่เบิร์ด ธงไชย, เจ เจตริน, อ่ำ อัมรินทร์, นัท มีเรีย, ปีเตอร์ ฯลฯ ร้องทั้งไกด์และคอรัส เลยทำให้เราคลุกคลีกับเพลงมากขึ้น ทำตรงนี้อยู่ 3 ปีกว่า แต่พี่เต๋อก็ให้เราร้องเพลงโฆษณา ร้องเพลงละครนู่นนั่นนี่ไป ค่อยๆ สร้างประสบการณ์ให้เรา ไม่อย่างนั้น ถ้าปล่อยให้ออกไปร้องเพลงเลย คนก็ไม่สนใจ พอทุกอย่างพร้อม ก็ได้ออกอัลบั้ม ในระหว่างที่จะออกอัลบั้มพี่เต๋อก็พาไปทำผมเดรดล็อก 12 ชั่วโมง พี่เต๋อปรับลุคให้ ทำผมเสร็จ จับมาใส่แว่นให้ดูเป็นผู้ชายทำงาน ดูอบอุ่น

จริงๆ ไม่ได้อยากเป็นนักร้อง แต่อยากเป็นนักเปียโนมือหนึ่งของประเทศ

ผลงานแจ้งเกิดให้คนรู้จักมิคกี้คือเพลงอะไร?
"เพลงอย่าให้เขารู้ ในอัลบั้มแรก ที่ทำให้คนรู้จักว่านี่คือ มิคกี้ นะ แต่เราไม่รู้หรอกนะว่าเราดังหรือไม่ดัง เพราะยังต้องมาร้องไกด์ ร้องคอรัส ให้เจ อัลบั้ม ชูลา ชูล่า อยู่เลย (หัวเราะ) ถึงจะเป็นนักร้องแล้ว แต่ก็ยังทำงานเบื้องหลังอยู่ มารู้ว่าเพลงของเราคนร้องได้นะ ก็เมื่อครั้งไปขึ้นคอนเสิร์ตกับเจ คือแทบไม่ต้องร้องเพลงเลย คนร้องตาม ตอนนั้นตกใจมาก ถึงได้รู้ว่าเพลงเราดังนะ คือเราทำงานจนไม่ได้เช็กกระแสเพลงของตัวเอง รู้ว่าเพลงของตัวเองขึ้นชาร์ตอันดับ 1 อยู่ประมาณ 2 เดือนครึ่ง (ยิ้ม)"

เพลงแจ้งเกิดให้คือเพลง อย่าให้เขารู้

ชีวิตเปลี่ยนมั้ย จากคนเบื้องหลังมาเป็นคนเบื้องหน้า?
"การจะทำอัลบั้มชิ้นนึง เราต้องดูหลายอย่าง การจะเป็นศิลปินมันยากนะ มันต้องไปเผชิญโลกภายนอกนะ ออกรายการนั้น ออกรายการนี้ ถ้าเพลงไม่ฮิตชีวิตการเป็นนักร้องก็ไปได้สั้น หลายคนที่ออกอัลบั้มมันก็ขึ้นอยู่กับจังหวะชีวิตของแต่ละคนนะ ไปอยู่กับโปรดิวเซอร์คนไหน คนแต่งเพลงคนไหน มันถึงจะเกิดนะ ตอนเป็นนักร้องออกทัวร์คอนเสิร์ตเพียบ กลางคืนไปร้องเพลง กลางวันมาร้องไกด์ร้องคอรัส มันเปลี่ยนก็แค่มีคนรู้จักเรามากขึ้น มีงานที่ต้องทำมากขึ้นก็เท่านั้นเอง แต่เวลาไปไหนมาไหนก็โดนขอถ่ายรูปทั้งวัน แต่ถ้าคนไหนไม่รู้จักเรา แต่พอได้ฟังเสียง เค้าก็จะหันมามอง หันมาถามทันทีว่าเราใช่มิคกี้ใช่มั้ย (ยิ้ม)"

จนวันหนึ่งได้เปลี่ยนจากร้องเพลงสตริง มาร้องเพลงลูกทุ่ง?
"ตอนอยู่แกรมมี่ก็ได้คลุกคลีกับนักร้องลูกทุ่ง และเพลงลูกทุ่งมันร้องยากกว่าเพลงสตริงนะ แต่ด้วยความที่เราเป็นครูและคลุกคลีอยู่กับเพลง เราก็ร้องได้ทุกแนว เคยร้องเพลงลูกทุ่ง 1 เพลงที่ทำเองนะ รอเธอเบอร์เก่า ทำสนุกๆ ที่เปลี่ยนแนวเพราะอยากลองว่าจะเป็นยังไงบ้าง เราเป็นนักร้องเราก็ร้องได้หมดทุกแนวสิ ก็ร้องสนุกๆ เลยลองทำดู"

เคยทำงานเบื้องหลังก่อนมาทำเบื้องหน้า

เป็นนักร้องที่มีชื่อเสียง ผลงานโด่งดัง แต่ทำไมจู่ๆ หายหน้าไป?
"สัญญากับแกรมมี่ไม่ได้หมดนะ แต่เราเดินออกมาเอง ตอนนั้นมันมีความคิดว่าอยากจะทำอะไรสักอย่างเป็นของตัวเอง จะเป็นนักร้องไปจนตายก็ไม่ได้ ก็กลับไปทำงานเบื้องหลัง ทำธุรกิจ ทำหลายอย่าง มากๆ ลองผิดลองถูก ค้นหาตัวเองอยู่นานว่าอะไรเหมาะกับเรา ช่วงชีวิตมันก็มีตอนที่เราตกเหว ก็ได้แต่ท่องว่าอดทนนะ รอรอบของเรา (ยิ้ม) มันต้องมีอาชีพของเรานะ กว่า 10 ปีที่ค้นหาตัวเอง แต่สุดท้ายก็มาเปิดโรงเรียนสายน้ำ ซึ่งชื่อโรงเรียนมาจากชื่ออัลบั้มเพลงของเรา ผู้ชายกับสายน้ำ ก็มาสอนร้องเพลงกับเปียโนที่ฉะเชิงเทรา เป็นครูมิคกี้ เด็กของเราได้ที่ 1 เดอะวอยซ์คิดส์นะ เด็กที่เราสอนเข้าประกวดร้องเพลงก็เข้ารอบลึกๆ รู้สึกว่ามันเข้าท่านะ ก็เลยเป็นครูมิคกี้ดีกว่า เอาสิ่งที่เราเคยทำและถนัดเมื่อครั้งอยู่แกรมมี่มาสอนเด็กๆ"

โรงเรียนสายน้ำของมิคกี้
กว่าจะรู้ว่านอกจากอาชีพนักร้องแล้ว การเป็นครูสอนร้องเพลงคือสิ่งที่เหมาะกับเรา

พอไม่มีเดรดล็อก เอกลักษณ์ประจำตัวแล้ว ไปไหนมาไหน คนจำได้มั้ย?
"คนจำไม่ได้เลย (ยิ้ม) แต่ก็ทำผมเดรดล็อกบ้าง ทำบ้าง พักผมบ้าง เพราะไม่อย่างนั้นผมจะบาง ถ้าช่วงไหนทำเดรดล็อกคนก็จำได้นะ ดีใจนะที่เค้าจำเราได้ เพราะว่าเราอยู่เบื้องหลังจนรู้สึกว่าเราไม่ได้เป็นศิลปิน แต่พอมีคนจำเราได้ว่าเราคือนักร้อง มันก็ดีใจนะ รู้สึกว่ามีตัวตน คนก็ถามนะว่าหายไปทำอะไร หายไปไหน ก็บอกเค้าไปว่าไปทำเบื้องหลังมาตลอด แต่ก็อยากให้คนรู้จักมิคกี้ในลุคแบบนี้บ้าง แต่ในชุดผู้ชายสายน้ำเราก็ผมตรงนะ แต่ผมยาว เอาจริงๆ ก็ไม่อยากให้คนจำเราได้เพราะเดรดล็อกนะ อยากให้จำที่เสียงร้องของเราด้วย"

ถึงวันนี้จะไม่มีเดรดล็อกแล้ว แต่ก็อยากให้คนจำเราได้ในลุคแบบอื่นด้วย
มิคกี้กับผมเดรดล็อก
มิคกี้ในลุคผู้ชายผมยาวตรง

แล้วตอนนี้มีครอบครัวรึยัง?
"มีแล้วครับ ผมไม่เคยแต่งงานนะ แต่มีครอบครัว ตอนนี้มีลูกชาย 2 คน คนโตชื่อยูโร อายุ 16 ปี ส่วนคนที่ 2 ชื่อวินเนอร์ อายุ 14 ปี วินเนอร์ดูมีแววจะชอบร้องเพลง ชอบดนตรี ชอบค้นหาเพลง ประวัติเพลงแล้วมาคุยกับเรา แต่ยูโรเป็นนักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติ แต่ตอนนี้ออกมาแล้ว เพราะอายุเกิน ถามว่าเค้ารู้มั้ยว่าเราเป็นนักร้อง และมีเพลงดังในอดีต เค้ามารู้ตอนที่ขึ้นคอนเสิร์ตร้อยเพลงรัก คราวที่แล้ว เค้าก็ตกใจว่าพ่อดัง เพราะอยู่บ้านเราก็ทำตัวปกติ ไม่เคยบอกลูกว่าเป็นนักร้อง แต่เค้าก็ค้นหากันเองในยูทูบนะ (หัวเราะ)"

ทุกวันนี้ยังร้องเพลงอยู่มั้ย?
"ก็มีงานอยู่เรื่อยๆ นะ คอนเสิร์ตก็มี ล่าสุดก็เตรียมตัวขึ้นเวที GREEN CONCERT # 19 THE LOST LOVE SONGS to be continued ร้อยเพลงรักที่กลับมา เพราะคิดถึงทุกๆ คน รอบที่แล้วขึ้นคอนเสิร์ต เสียงตอบรับก็ดีมาก พอรอบนี้ติดต่อกลับมาอีก ไม่รอช้า เพราะยังมีเพลงฮิตของเราอีกหลายเพลงที่ยังไม่ได้ร้องให้ฟัง และคอนเสิร์ตครั้งนี้ เรายังนำรายได้ส่วนหนึ่งไปทำบุญกับมูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ เพื่อให้มูลนิธินำเงินไปดูแลผู้ป่วยมะเร็งเต้านมยากไร้ให้ได้รับการรักษาดีที่สุด ตอนนี้บัตรจะขายหมดแล้ว แต่ถ้าใครสนใจอยากจะทำบุญร่วมกันก็สามารถบริจาคกันได้เรื่อยๆ นะครับ สอบถามได้ที่ เอ-ไทม์ มีเดีย".

GREEN CONCERT # 19 THE LOST LOVE SONGS to be continued ร้อยเพลงรักที่กลับมา
เกือบ 10 ปีที่มิคกี้หายหน้าไปจากวงการเพลง
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คอลัมน์บันเทิงออนไลน์มิคกี้ นักร้องมิคกี้ ปิยะวัฒน์ เปี่ยมเบี้ยอย่าให้เขารู้ครึ่งใจมิกกี้ นักร้องมิคกี้มิกกี้มิคกี้ เพลงเดิมพันชีวิตอย่าเสียดายเพลงดังในอดีตนักร้องดังในอดีตข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้