วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พุทธะอิสระ' ตามบี้ 'ธัมมชโย' ขึ้นโรงพักแจ้งเอาผิด พ.ร.บ.สงฆ์-อาญา

ร้อง ตร.!! "พุทธะอิสระ" เข้าแจ้งความ สภ.คลองหลวง ปทุมธานี เอาผิด "ธัมมชโย" พระราชบัญญัติคณะสงฆ์หลายมาตรา และละเมิดกฎหมายอาญา 4 ข้อ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. 59 ที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง พระพุทธะอิสระ พร้อมทนายความเดินทางมาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นผู้มีความผิดตาม พ.ร.บ.ปกครองคณะสงฆ์ และละเมิดประมวลกฎหมายอาญา ต่างกรรมต่างวาระหลายมาตรา ขณะที่ด้านล่างหน้า สภ.คลองหลวง มีลูกศิษย์เดินทางมาให้กำลังใจเกือบ 100 คน ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลความเรียบร้อยทั้งใน และนอกเครื่องแบบ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง ได้จัดเตรียมความพร้อมโดยการระดมพล และแผงเหล็กกั้น เกรงเกิดเหตุไม่คาดคิด ซึ่งหลังจากที่ พระพุทธะอิสระ เดินทางมาถึง ได้นิมนต์ขึ้นไปยังห้องประชุมชั้น 3 ซึ่งเตรียมไว้สำหรับให้สื่อมวลชนได้บันทึกภาพ และรับแจ้งความในคราวเดียวกัน โดยมี พ.ต.อ.สุนทร โตรอด รอง ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เป็นผู้รับมอบเอกสารหลักฐาน ซึ่งหลังจากรับแจ้งความแล้วได้ส่งเรื่องให้กับ พ.ต.ท.วิเชียร เหมือนสุวรรณ รองผู้กำกับสอบสวน สภ.คลองหลวง ดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมาย

โดยหลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่า วันนี้จะมาแจ้งความดำเนินคดีกับพระเทพญาณมหามุนี หรือ หลวงพ่อธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่าด้วยพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พุทธศักราช 2505 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พุทธศักราช 2535 มาตรา 37 (2)เจ้าอาวาสมีหน้าที่ปกครองสอดส่องให้บรรพชิตและคฤหัสถ์ ที่มีอยู่ หรือพำนักอาศัยอยู่ในวัดนั้นปฏิบัติตามพระวินัย กฎมหาเถรสมาคม ข้อบังคับ ระเบียบ หรือคำสั่งของมหาเถรสมาคม มาตรา 38 (1) เจ้าอาวาสมีอำนาจห้ามบรรพชิตและคฤหัสถ์ ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าอาวาส เข้าอยู่อาศัยในวัด (2) สั่งให้บรรพชิตและคฤหัสถ์ ซึ่งอยู่ในโอวาทของเจ้าอาวาส ออกไปเสียจากวัด และกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24 (พุทธศักราช 2541) ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ ข้อที่ 44 กำหนดว่า พระสังฆาธิการต้องเอื้อเฟื้อต่อกฎหมาย พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ กฎกระทรวง กฎมหาเถรสมาคม ระเบียบ คำสั่ง มติ ประกาศ พระราชบัญญัติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช และปฏิบัติตามพระธรรมวินัยโดยเคร่งครัด ด้วย พ.ร.บ.ปกครองสงฆ์ ที่ให้อำนาจปกครองอยู่ในอาวาสทั้งบรรพชิตและคฤหัสถ์ ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าอาวาส รวมทั้งสั่งให้บรรพชิตและคฤหัสถ์ ซึ่งอยู่ในโอวาทของเจ้าอาวาสออกไปเสียจากวัด

อีกทั้ง เจ้าอาวาสเป็นพระสังฆาธิการ ต้องเอื้อเฟื้อต่อกฎหมาย ซึ่งจะเห็นได้ว่าการที่ดีเอสไอนำหมายจับและหมายค้นที่ออกโดยศาลอาญาเข้าไปในวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมตัวเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หรือ พระเทพญาณมหามุนี แต่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอกลับต้องเจอกับขบวนการขัดขวางสารพัด นับตั้งแต่รถขุด รถตัด รั้วเหล็ก โล่มนุษย์ ที่มีทั้งบรรพชิตและคฤหัสถ์ออกมาตั้งแถวนั่งสมาธิขวางอยู่บนถนน ท่ามกลางแสงแดดและสายฝน มิหนำซ้ำยังมีการเจรจาต่อรองกันเป็นระยะๆ จนดีเอสไอไม่สามารถเข้าไปจับกุมเจ้าอาวาสผู้ตกเป็นผู้ต้องหาคดียักยอก ฟอกเงิน รับของโจร ของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งพฤติกรรมของบรรพชิตและคฤหัสถ์ ที่ต้องอยู่ภายใต้อำนาจการปกครองของเจ้าอาวาสตาม พ.ร.บ.ปกครองสงฆ์ ดังกล่าวมา แต่เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายไม่ยอมปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจที่ตนมี ดังปรากฏใน พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ปี 05 แก้ไขเพิ่มเติม ปี 35 ตามมาตรา 37(2) และมาตรา 38 (1 ), (2) และกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24 ปี 41 ข้อ 44 และได้กระทำการละเมิดกฎหมายอาญา 1. ความผิดฐานขัดขวางเจ้าพนักงาน หรือผู้ซึ่งต้องช่วยเหลือเจ้าพนักงานตามกฎหมายในการปฏิบัติการตามหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 2. ความผิดฐานร่วมกันข่มขืนใจพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้จำต้องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามหมายค้น และหมายจับของศาลอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 139 3. ความผิดฐานช่วยพระเทพญาณมหามุนี ผู้กระทำความผิด หรือผู้ต้องหาว่ากระทำความผิดด้วยประการใดๆ เพื่อไม่ให้พระเทพญาณมหามุนี ไม่ต้องถูกจับกุมตามหมายจับของศาลอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 4. ความผิดฐานผู้ใช้ ผู้จ้างงาน ผู้ยุยงส่งเสริม ผู้สนับสนุน ผู้ให้ความช่วยเหลือ ผู้ให้ความสะดวกแก่ผู้กระทำความผิด ตามที่กล่าวมาในข้อ 1 ถึง ข้อ 3 และความผิดฐานเป็นผู้ประกาศ ผู้โฆษณา ผู้เชิญชวนให้กระทำความผิดตามที่กล่าวมาในข้อ 1 ถึง ข้อ 3 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 84, 85, 86 และ 87 .ร้อง ตร.!! "พุทธะอิสระ" เข้าแจ้งความ สภ.คลองหลวง ปทุมธานี เอาผิด "ธัมมชโย" พระราชบัญญัติคณะสงฆ์หลายมาตรา และละเมิดกฎหมายอาญา 4 ข้อ... 29 มิ.ย. 2559 11:41 29 มิ.ย. 2559 12:08 ไทยรัฐ