วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.รุมยำรัฐพ่ายโหวต UNSC ต่อ 'คาซัคฯ' ซัดโลกเมินปมละเมิดสิทธิฯ พื้นฐาน

"เพื่อไทย" ชี้เหตุไทยแพ้หลุดลุ่ยศึกชิงดำ สมาชิก UNSC เหตุประชาคมโลกไม่ยอมรับความไม่เป็น ปชต. สะท้อนปมละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ชี้ หากถอนตัวตั้งแต่เริ่มแรก ไม่ต้องสูญเงิน 6 ร้อยล้าน หาเสียง เหน็บ "จีน-รัสเซีย" ที่บอกสนิทกันยังเมินโหวตให้

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ผลการลงคะแนนเสียงเลือกสมาชิกแบบไม่ถาวร ในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าต้องลงคะแนนกันถึง 2 รอบ เพราะรอบแรกผู้ชนะได้คะแนนโหวตชนะไม่ถึง 2 ใน 3 ซึ่งประเทศคาซัคสถานได้รับชัยชนะ ด้วยคะแนนที่มากกว่าประเทศไทยเราทั้ง 2 รอบ คือ 113 ต่อ 77 และ 138 ต่อ 55 ซึ่งการพ่ายแพ้ของไทย สะท้อนให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า สังคมโลกไม่ให้การยอมรับประเทศไทยเรา หากรัฐบาลถอนตัวจากการเป็นผู้สมัครตั้งแต่ ปี 2557 นอกจากจะไม่ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณในการรณรงค์ไปใช้หาเสียงกว่า 600 ล้านบาทแล้ว เราก็จะไม่ต้องรู้สึกเสียหน้า ดังนั้น ก็อยากขอให้ นายกฯ รีบคืนประชาธิปไตยให้เกิดการยอมรับโดยเร็ว เพราะความเชื่อมั่นของสังคมโลกที่จะมีต่อรัฐบาลไทยนั้นสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการละเมิดสิทธิและเสรีภาพความเป็นมนุษย์ขั้นพื้นฐาน ในการแสดงความคิดเห็นต่างในบ้านเรานั้น ไม่ควรจะเกิดขึ้น และหากผล TIP Report ออกมาเป็นลบอีก ก็ยิ่งจะทำให้เราดูไม่งามเลยในสายตาประชาคมชาวโลก

ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถึงเวลาต้องยอมรับความจริงเสียที รัฐบาลในขณะนี้เป็นรัฐบาลทหาร ไม่ได้เป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจากประชาชนในระบอบประชาธิปไตย ไม่มีส่วนใดยึดโยงกับประชาชน แต่เป็นการยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนมา ข้ออ้างประชาธิปไตยแบบไทยๆ ที่ไม่มีที่ไหนในโลกปฏิบัติกัน ทั่วโลกเขารู้ทัน แถมยังมีเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชนประชาชนมากมาย ลำพัง คสช.บอกว่าไม่เคยมีการละเมิด มันไม่พอ เพราะของจริงเขาเห็นกันหมด ถึงขนาดปล่อยให้สาวกตัวเองออกมาไล่ทูตประเทศมหาอำนาจกลับประเทศก็ทำมาแล้ว จีน รัสเซีย ที่บอกสนิทนักหนายังไม่โหวตให้ งบประมาณที่ใช้ในการรณรงค์กว่า 600 ล้านบาท ต้องละลายทิ้งแม่น้ำเกิดจากอะไร ต้องไปทบทวนท่าทีที่ผ่านมาของรัฐบาล ที่ประกาศกร้าว ไม่สนใจนานาอารยประเทศ เขาจะคิดยังไงกับเรา ใครเขาจะโหวตให้ ทีนี้ล่ะจะได้อยู่คนเดียวสมใจ รัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องจะรับผิดชอบอย่างไร ที่ปล่อยให้โอกาสดีๆ หลุดมือไป และอย่าโยนความผิดให้คนอื่น โทษแต่ว่ามีคนใช้ยุทธศาสตร์โลกล้อมประเทศ ของจริงอาจจะเป็นยุทธศาสตร์โดดเดี่ยวตัวเองที่ผิดพลาดหรือไม่

"เพื่อไทย" ชี้เหตุไทยแพ้หลุดลุ่ยศึกชิงดำ สมาชิก UNSC เหตุประชาคมโลกไม่ยอมรับความไม่เป็น ปชต. สะท้อนปมละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ชี้ หากถอนตัวตั้งแต่เริ่มแรก ไม่ต้องสูญเงิน 6 ร้อยล้าน หาเสียง 29 มิ.ย. 2559 11:32 29 มิ.ย. 2559 12:09 ไทยรัฐ