วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรนากุ้งสงขลา ถมดิน 10 ไร่ ปลูกกล้วยหอมทองปลอดสาร ส่งขายญี่ปุ่น

เกษตรกรนากุ้งสงขลา ใช้ดินเลนถมพื้นที่ 10 ไร่ ทดลองปลูกกล้วยหอมทองปลอดสารพิษกว่า 3 พันต้น ชุดแรกเริ่มทยอยออกผลผลิต หลังปลูกมา 7 เดือน เผย บริษัทจากญี่ปุ่นที่รับซื้อผลผลิต เดินทางมาตกลงกับเกษตรกรเรียบร้อยแล้ว ...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประเสริฐ หนูเอียด อายุ 55 ปี ชาว ต.ปากแตระ อ.ระโนด จ.สงขลา เกษตรกรชาวนากุ้ง ในพื้นที่ อ.ระโนด ซึ่งมีประสบการณ์ในการเลี้ยงกุ้งมานานกว่า 20 ปี และเป็นรุ่นที่บุกเบิกการเลี้ยงกุ้งใน อ.ระโนด มาจนถึงปัจจุบัน ได้ใช้พื้นที่บ่อกุ้งของตนเอง 10 ไร่ นำดินเลนที่ดูดจากบ่อกุ้งมาถมที่ทำการทดลองปลูกกล้วยหอมทองปลอดสารพิษ เพื่อการส่งออก กว่า 3 พันต้น ส่งขายให้กับเอเย่นต์ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเข้ารวมกลุ่มเป็นสมาชิกกับคุณจิระวัฒน์ ภักดี ประธานกลุ่มพืชผักปลอดสารพิษตำบลปากแตระ อำเภอระโนด ซึ่งในขณะนี้ กล้วยหอมทอง ชุดแรกของคุณประเสริฐ หนูเอียด เริ่มออกปลีและออกผลผลิต หลังปลูกมาแล้ว 7 เดือน กว่า 3 พันต้น โดยใช้เวลาปลูกประมาณ 9 เดือน จะเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตกล้วยหอมทอง ส่งไปขายที่ประเทศญี่ปุ่น ในงวดแรกประมาณปลายเดือนกรกฎาคม 2559 นี้

ทั้งนี้ มีสมาชิกในกลุ่มมาช่วยกันดูแล หลังกล้วยแต่ละเครือเจริญเติบโตครบกำหนด จะต้องห่อเครือเพื่อป้องกันแมลงมาเจาะกล้วย ส่วนของระบบน้ำได้ทำการเจาะน้ำบาดาลสูบขึ้นมา โดยใช้ระบบสปริงเกอร์ ฉีดพ่นวันละ 2 เวลา ช่วงเช้ากับช่วงเย็น และเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมา บริษัทจากประเทศญี่ปุ่นที่รับซื้อผลผลิตกล้วยหอมทอง ได้เดินทางมาพบกับ สมาชิกกลุ่มสหกรณ์ทั่วทั้ง จ.สงขลา เพื่อยืนยันและสร้างความมั่นใจให้กับสมาชิกฯ โดยราคารับซื้อจากต้น อยู่ที่ กิโลกรัมละ 15 บาท ราคาประกันอยู่ที่ กิโลกรัมละ 10 บาท

นายประเสริฐ เปิดเผยว่า สำหรับแรงบันดาลใจที่หันมาปลูกกล้วยหอมทอง เพราะว่าพื้นที่ซึ่งเป็นนากุ้งร้าง จึงเอาดินจากบ่อกุ้งที่เป็นดินเลนมาถมที่ทำการปลูกกล้วยหอมทองเป็นอาชีพเสริม ทางด้านการเกษตร เพื่อทดลองดูว่าดินเลนซึ่งมีสภาพเป็นดินเค็มหลังถูกชะล้างจากน้ำฝนและทิ้งร้างมานานจนไม่มีความเค็มแล้ว สามารถปลูกกล้วยได้หรือไม่ ผลปรากฏว่า กล้วยหอมทองชุดแรกได้ผลเจริญเติบโตดี ทยอยออกปลีและออกลูกแล้วกว่า 40 ต้น และเตรียมจะขยายพื้นที่ปลูกเพิ่ม และอยากหันมาทำการเกษตรเป็นอาชีพเสริมไว้ให้ลูกหลานในอนาคตข้างหน้า

เกษตรกรนากุ้งสงขลา ใช้ดินเลนถมพื้นที่ 10 ไร่ ทดลองปลูกกล้วยหอมทองปลอดสารพิษกว่า 3 พันต้น ชุดแรกเริ่มทยอยออกผลผลิต หลังปลูกมา 7 เดือน เผย บริษัทจากญี่ปุ่นที่รับซื้อผลผลิต เดินทางมาตกลงกับเกษตรกรเรียบร้อยแล้ว ... 29 มิ.ย. 2559 11:18 29 มิ.ย. 2559 12:12 ไทยรัฐ